หน่วยข่าวความมั่นคง จับตา 1 ต.ค.นี้ วันชาติจีน หวั่นบึ้มซ้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / หน่วยข่าวความมั่นคง จับตา 1 ต.ค.นี้ วันชาติจีน หวั่นบึ้มซ้ำ

หน่วยข่าวความมั่นคง เผยเตรียมวางมาตรการรักษาความปลอดภัย ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ เนื่องในวันชาติจีน หวั่นมีการก่อเหตุซ้ำ

วันนี้ 14 ก.ย. มีรายงานว่าเหตุลอบวางระเบิดที่ราชประสงค์และท่าเรือสาทร มีผู้สนับสนุนทางการเงินเป็นชายชาวตุรกี 2 คน โดยมีการโอนเงินเข้าประเทศไทยหลายครั้ง จ่ายให้นายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู สามี น.ส.วรรณา นำไปให้กลุ่มขบวนการวางระเบิดนำไปซื้อวัสดุภัณฑ์และอุปกรณ์ประกอบระเบิด

หวั่นบึ้มซ้ำ วันชาติจีน

รวมทั้งจ่ายค่าห้องพักที่ไมมูณาการ์เด้นท์โฮม และหลังจากนั้นได้โอนเงินเป็นค่าใช้จ่ายให้กับกลุ่มพาขบวนการวางระเบิดเคลื่อนย้ายหลบหนี นอกจากนี้ จากการสืบสวนพบว่า ผู้ประกอบระเบิดมีอย่างน้อย 3 ราย คือ นายไมไรลี ยูซุฟู นายอาเดม คาราดัค หรือนายบิลาเติร์ก มูฮัมหมัด และนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน ทั้งหมดเดินทางมาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง มาพักที่มาเลเซีย ก่อนเดินทางเข้าประเทศลาว แล้วลักลอบเข้ามาก่อเหตุในไทย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า หน่วยข่าวความมั่นคงได้กำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัย และเฝ้าระวังการก่อเหตุซ้ำอีก เนื่องจากใกล้วันชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 1 ต.ค. โดยเน้นเฝ้าระวังพื้นที่แหล่งพักพิงและท่องเที่ยวของกลุ่มบุคคลสัญชาติดังกล่าวด้วย เนื่องจากยังไม่นิ่งนอนใจว่าขบวนการก่อเหตุนั้นยุติความเคลื่อนไหวแล้ว หรือว่ายังซุ่มรอเวลาที่เหมาะสมก่อเหตุซ้ำอีกครั้งในวันที่จะแสดงเป็นเชิงสัญลักษณ์ในการตอบโต้ประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง

ขอบคุณ เดลินิวส์

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News