ฮือฮา! น้ำผึ้งสีเลือดของหายาก สรรพคุณมากมาย

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! น้ำผึ้งสีเลือดของหายาก สรรพคุณมากมาย

ชาวบ้าน จ.อุตรดิตถ์  ตีรังผึ้ง หวั่นเด็กนักเรียนตีผึ้งต่อย แต่ต้องตะลึงเมื่อพบว่าน้ำผึ้งเป็นสีเลือด ชี้เป็นของหายากสรรพคุณมากมาย

วันนี้ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.อุตรดิตถ์ รายงานว่า บริเวณพื้นที่ตรงข้ามโรงเรียนสวนหลวงสาธิต หมู่ 2 ตำบลป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีชาวบ้านพบผึ้งหลวงทำรังอยู่บนต้นมะขามที่มีความสูงกว่า 40 เมตร ขนาด 3 คนโอบ รังผึ้งมีขนาดความกว้างประมาณ 100 เซนติเมตร ยาวประมาณ 200 เซนติเมตร และหนาประมาณ 5 เซนติเมตร เกรงว่าผึ้งหลวงเหล่านี้จะบินไปทำร้ายเด็กนักเรียนและชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง จึงเรียกผู้ชำนาญในการตีผึ้งให้มายกรังออกไป

น้ำผึ้งสีเลือด

โดยมี นายสังเวียน อินเปีย อาชีพตีผึ้ง ได้นำดอกไม้พร้อมจุดธูปทำพิธีขอขมาเจ้าที่และเทพาอารักษ์ ที่รักษาต้นไม้และดูแลรังผึ้ง เพื่อจะนำน้ำผึ้งจากรังที่พบเห็นมาบริโภคดื่มกินและทำยา 108 รักษาโรคตามโบราณ ส่วนหนึ่งจำหน่ายขายให้กับคนทั่วไป เพื่อนำรายได้เลี้ยงดูครอบครัว โดยนำดอกไม้และธูปปักไว้ที่โคนต้นมะขาม เพื่อเป็นการแสงความเคารพสักการะ

เมื่อนำรังผึ้งลงมาได้ พบว่าน้ำผึ้งในรังมีสีแดง จึงใช้มีดตัดรังผึ้งบางส่วน พร้อมบีบน้ำผึ้งให้ไหลออกมา ปรากฏน้ำผึ้งที่ได้หยดเป็นสีแดงฉานคล้ายสีเลือด สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมากให้กับผู้ที่พบเห็น จึงนำน้ำผึ้งส่วนหนึ่งใส่ใบตองถวายให้กับเทพารักษ์พร้อมพระภูมิเจ้าที่เพื่อแสดงการขอบคุณที่ให้น้ำผึ้งสีแดงมาในครั้งนี้

นายสังเวียน กล่าวว่า ยึดอาชีพตีผึ้งมาเกือบ 20 ปี ไม่เคยพบเห็นมาก่อนตั้งแต่ตีผึ้งมา ถือเป็นน้ำผึ้งที่หายากมาก ราคาน้ำผึ้งสีแดงจะสูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป ชาวบ้านเชื่อว่าหากใครได้บริโภคหรือดื่มน้ำผึ้งแดงจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายให้มากขึ้น สร้างความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย

ที่สำคัญจะช่วยทำให้อายุยืน เพราะมีสรรพคุณทางยาสูงกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่น ที่เป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นน้ำหวานจากดอกสาปเสือ ดอกลิ้นจี่ ดอกลำใย ดอกเงาะ ดอกทุเรียน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าน้ำหวานสีแดงที่ได้มานี้ มาจากดอกไม้ชนิดใด ทั้งนี้การตีผึ้งเป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่ไปทำร้ายตัวผึ้ง เป็นการใช้ควันไฟไล่ตัวผึ้งให้หลบหนีออกไปจากรัง

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News