สถานการณ์น้ำส่อวิกฤต ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ วอนลดทำนาปรัง

Home / ข่าวทั่วไป / สถานการณ์น้ำส่อวิกฤต ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ วอนลดทำนาปรัง

เขื่อนสิริกิติ์ชี้แจงสถานการณ์น้ำในเขื่อนก่อนเข้าสู่ฤดูแล้ง ระดับน้ำยังน้อย หวั่นไม่เพียงพอ เกษตรกรต้องลดพื้นที่การเพาะปลูก หลังพบเส้นทางพายุพัดลงภาคกลาง-อีสาน มากกว่าเหนือ

วันนี้(15 ก.ย. 58) ทางเขื่อนสิริกิต์ชี้แจงสถานการณ์น้ำ ระบุว่า ปัจจุบันระดับน้ำเหนือเขื่อน มีปริมาณสูง 137.06 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 4,140.64 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 1,290.64 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรับปริมาณน้ำได้อีก 5,369.36 ล้านลูกบาศก์เมตร

เส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุ

โดยแผนการปล่อยน้ำเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน กำหนดปล่อยน้ำตั้งแต่วันที่ 14-20 กันยายน 2558 มีแผนปล่อยระบายน้ำวันละ 6.0 ล้านลูกบาศก์เมตร

ด้าน ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า สำหรับกลุ่มเกษตรกรชาวนา คงจะต้องลดพื้นที่การเพาะปลูกลง หรืออาจจะงดการทำนาในฤดูกาลหน้า เนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอในการเพาะปลูก

ทั้งนี้ความกังวลดังกล่าวสืบเนื่องมาจากลักษณะการเคลื่อนตัวของพายุในช่วงนี้ได้พัดผ่านเข้าภาคกลาง และภาคอีสานเป็นส่วนมาก ไม่ได้พัดขึ้นทางเหนือเหมือนแต่ก่อน จึงทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนมีจำนวนน้อย และอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการน้ำในอนาคต ทางผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จึงได้ออกมาชี้แจงและขอร้องชาวนาให้ลดการเพาะปลูกดังกล่าว

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News