‘สมยศ’ ปัดบึ้มราชประสงค์โยงอุยกูร์กลับจีน บอกสื่อตีความผิด

Home / ข่าวทั่วไป / ‘สมยศ’ ปัดบึ้มราชประสงค์โยงอุยกูร์กลับจีน บอกสื่อตีความผิด

‘สมยศ’ ปัดเหตุระเบิดราชประสงค์ โยงส่งอุยกูร์กลับจีน บอกสื่อตีความผิด เร่งสอบ ‘อิซาน’ ไปตุรกี

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า การเดินทางไปประเทศมาเลเซีย ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ใช่เป็นการไปรับตัว หรือสอบปากคำ 3 ผู้ต้องหา ที่ทางการมาเลเซีย จับกุมได้ก่อนหน้านี้ แต่เป็นการไปประสานข้อมูลเพื่อให้ได้ความชัดเจนว่า ทั้ง 3 คนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร หรือไม่  ขณะที่ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทราบเพียงว่า เพิ่งได้เข้าพบกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย และอยู่ระหว่างการพูดคุย

ส่วนทางการตุรกี ออกมาปฏิเสธข่าวว่า นายอบูดูซาร์ตาร์ อาบูดูเราะห์มาน หรือ อิซาน ผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด ไม่ได้เดินทางเข้าประเทศตุรกี และจะให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกับการให้ข่าวก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะต้องตรวจสอบ เนื่องจากก่อนหน้านี้ข้อมูล ได้รับข้อมูลจากประเทศบังกลาเทศ ว่า นายอิซาน เดินทางเข้ามาในประเทศบังกลาเทศ ก่อนเดินทางออกไปยังประเทศปลายทางที่ถูกระบุ แต่ทั้งนี้ ตำรวจยังไม่เชื่อคำให้การ เนื่องจากผู้ต้องหาอาจมีการหลบเลี่ยงการจับกุมโดยการระบุข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือหลบหนีเข้าประเทศ โดยใช้ช่องทางพิเศษ

ส่วนชนวนเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่า เกิดจากทางการไทย เดินหน้าทลายธุรกิจการค้ามนุษย์ข้ามชาติอย่างจริงจัง ทำให้มีคนเสียผลประโยชน์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการส่งชาวอุยกูร์ จำนวน 109 คน ไปยังประเทศจีน และตุรกี พร้อมย้ำว่า การดำเนินการของประเทศไทย เป็นหลักสากลเมื่อมีการพิสูจน์ทราบสัญชาติแล้ว ก็จะส่งกลับไปยังประเทศต้นทางนั้นๆ ซึ่งที่ผ่านมา ทางการไทย ได้มีการส่งผู้ต้องหาที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไปยังประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ ไม่ใช่เฉพาะจีน และตุรกี เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวตำหนิการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ควรนำเสนอข่าวอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา อย่าบิดเบือนข้อมูลหรือตีความหมายผิด

———————————————————————————————————————————–

ผบ.ตร. ฟังธงระเบิดราชประสงค์เอี่ยวปมค้ามนุษย์ชาวอุยกูร์ ด้านนายกรัฐมนตรี บอกไม่เกี่ยวกันแต่ยังไม่ตัดประเด็น

วันนี้ (16 ก.ย. 58) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร เชื่อมโยงกับกรณีการโจมตีสถานทูตไทยในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี และการส่งชาวอุยกูร์ 109 คน ที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย กลับประเทศจีน

89

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ออกมาปฏิเสธว่าเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทรไม่เกี่ยวกับผู้อพยพชาวอุยกูร์ แต่ก็ยังไม่ได้ตัดประเด็นดังกล่าวทิ้งไป

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะ เดินทางไปพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประเทศมาเลเซีย เพื่อติดตามกรณีทางการมาเลเซียควบคุมตัวผู้ต้องหา 3 คน เป็นชาวมาเลเซีย 2 คน และชาวปากีสถาน 1 คน ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร

ส่วนกรณีการติดตาม นายอาบูดูซาตาเออร์ อาบูดูเรห์มาน หรือ อิซาน อายุ 27 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมขบวนการดังกล่าวนั้น พล.ต.อ.สมยศ ระบุแม้ว่าทางการตุรกีปฏิเสธการเดินทางเข้าประเทศแล้ว ทางตำรวจไทยก็ต้องติดตามหาตัวต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News