ไม่รอลงอาญา! จำคุก ‘หมูแฮม’ 2ปี1เดือนขับรถชนคนตาย

Home / ข่าวทั่วไป / ไม่รอลงอาญา! จำคุก ‘หมูแฮม’ 2ปี1เดือนขับรถชนคนตาย

ศาลฎีกาพิพากษาแก้โทษ “หมูแฮม” ขับรถชนคนตายปี50 สั่งจำคุกทันที 2 ปี 1 เดือน ยกเลิกการคุมประพฤติ โดยไม่รอลงอาญา

วันที่ 18 ก.ย. ศาลจังหวัดพระโขนง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่อัยการฝ่ายคดีศาลจังหวัดพระโขนง นายมาโนจน์ หรือ ธนชรพล โตจวง นางสาวสังวาล สีหะวงษ์ นางสาวสุชีรา อินทร์สุวรรณ์ และ นางทองดำ หลวงแสง ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้อง นายกัณฑ์พิทักษ์ ปัจฉิมสวัสดิ์ หรือ หมูแฮม

ham
กัณฑ์พิทักษ์ ปัจฉิมสวัสดิ์

บุตรชายนายกัณฑ์เอนก ปัจฉิมสวัสดิ์ กับ นางสาวิณี ปะการะนัง อดีตนางสาวไทยปี 2527 เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่น และทำร้ายร่างกายผู้อื่นทำให้ได้อันตรายแก่กาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ก.ค.50 จำเลยใช้ก้อนหินทุบใบหน้า นายสถาพร อรุณศิริ พนักงานขับรถโดยสารปรับอากาศสาย 513 และขับรถเบนซ์ทะเบียน ศศ 6699 กทม. พุ่งชนผู้โดยสารที่ยืนบนทางเท้า และนางสายชล หลวงแสง พนักงานการเงิน ขสมก.เสียชีวิต หลังเกิดเหตุรถโดยสารขับปาดหน้ารถของนายกัณฑ์พิทักษ์ให้หยุด บริเวณหน้าป้อมตำรวจจราจรที่ปากซอยสุขุมวิท 26

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 ม.ค.52 ให้ลงโทษฐานฆ่าผู้อื่น จำคุก 10 ปี ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นจำคุก 1 เดือน และยึดรถยนต์ของกลาง และให้ชำระค่าเสียหายแก่ นางสมจิตร แกล้วกล้า กระเป๋ารถเมล์ ผู้เสียหายที่ 7 จำนวน 1 แสนบาท นางสาวสังวาล โจทก์ร่วมที่ 2 จำนวน 8 แสนบาท นางสาวสุชีรา โจทก์ร่วมที่ 3 จำนวน 79,412 บาท และนางทองดำ หลวงแสง โจทก์ร่วมที่ 4 มารดาของนางสายชล หลวงแสง ผู้เสียชีวิต จำนวน 2,158,500 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันทำละเมิด วันที่ 4 ก.ค.50 จนกว่าจะชำระเสร็จ ส่วนผู้เสียหายอื่นรวม 7 ราย จำเลยได้ชดใช้ค่าเสียหายจนเป็นที่พอใจแล้ว

ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ว่า จำเลยกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นในขณะไม่สามารถบังคับตนเองได้ เพราะมีจิตบกพร่องเห็นควรให้จำคุกจำเลย 3 ปี และเมื่อจำเลยได้บรรเทาผลร้าย โดยชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้บาดเจ็บ 3 ราย จนเป็นที่พอใจและไม่ติดใจดำเนินคดีแพ่ง และคดีอาญากับจำเลยต่อไป จึงเห็นควรลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุกเป็นเวลา 2 ปี และเมื่อรวมโทษฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น อีก 1 เดือน รวมจำคุกทั้งสิ้นเป็นเวลา 2 ปี 1 เดือน เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี โดยให้จำเลย รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ภายในกำหนด 2 ปี

ล่าสุดศาลฎีกาประชุมตรวจสำนวนแล้วเห็นว่า จากผลการตรวจของแพทย์พบว่าจำเลยมีจิตบกพร่อง แต่สามารถรู้จักผิดชอบถึงการกระทำของตน ที่ศาลอุทธรธณ์พิพากษาจำคุกฐานฆ่าผู้อื่นขณะมีจิตบกพร่อง 2 ปี 1 เดือน โดยรอลงอาญา ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย แต่โทษที่ให้รอลงอาญานั้น ศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วยเพราะจากประวัติการรักษา แม้จำเลยมีอาการทางจิตแต่ห่างหายจากการพบแพทย์และขาดยา

ศาลฎีกาพิเคราะห์จากสภาวะแวดล้อมที่เกิดขึ้นพบมีประวัติการเสพยาเสพติดหลายชนิดตั้งแต่อายุ 17-18 ปี และก่อนเกิดเหตุมีการเสพยา เคยขับรถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งแพทย์ระบุว่าจำเลยป่วยเป็นโรคอารมณ์แปรปรวน และบิดายังให้ขับรถ พฤติการณ์ถือว่าร้ายแรง ศาลฎีกาจึงพิพากษาแก้ให้จำคุก 2 ปี 1 เดือน ฐานฆ่าและทำร้ายร่างกายผู้อื่น และยกเลิกการคุมประพฤติ โดยไม่รอลงอาญา

ขณะที่นางสาวสุชีรา อินทร์สุวรรณ บุตรสาวของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ต่อสู้เพื่อแม่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ หลังจากได้ต่อสู้คดีมายาวนานเกือบ 8 ปี

 

MThai News