อย่าตกหลุม ‘กับดักพริ๊ตตี้’ ในระบบทุนนิยม ?

Home / infographics, ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / อย่าตกหลุม ‘กับดักพริ๊ตตี้’ ในระบบทุนนิยม ?

‘งานสบาย รายได้ดี ของฟรีเพียบ’ เมื่อพูดถึงสโลแกนดังกล่าว แม้จะฟังดูแล้วอาจสื่อความหมายไปในเชิงลบ แต่หากเป็นงานที่สุจริต ถูกต้อง เชื่อว่าน่าจะเป็นสโลแกนงานในฝัน ที่หลายคนถวิลหา

เมื่อพูดถึงประโยคดังกล่าว อาจจะเดาไม่ยากว่า อาชีพที่พูดถึง เห็นจะหนีไม่พ้นอาชีพ ‘พริ๊ตตี้ เอ็มซี’ อาชีพในฝันของผู้หญิงหลาย ๆคน เพราะในแต่ละวัน มีโอกาสได้แต่งตัวสวย ๆ ทั้งยังมีรายได้ที่น่าพึงพอใจ รวมถึงยังได้ของติดไม่ติดมือกลับบ้านเกือบทุกครั้ง แต่พวกเธอจำเป็นต้องใช้วิธีที่ชาญฉลาดในการหยัดยืนอยู่ในวงการ และการเดินออกไปอย่างสมศักดิ์ศรีเมื่อถึงเวลาต้องปลดระวางตัวเอง

cats

‘กับดักพริ๊ตตี้’ ในระบบทุนนิยม คืออะไร ? แน่นอนว่าอาชีพพริ๊ตตี้ เป็นอาชีพที่มีรายได้ดี หากเป็นผู้ที่หางานเก่ง รู้จักคนมาก แน่นอนว่าก็จะมีรายรับเข้ามาอย่างง่ายดาย แต่ด้วยความที่ได้มาง่ายนั้น ก็จะใช้จ่ายออกไปได้ง่ายเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น การมาทำงานในห้างสรรพสินค้า งานแฟร์ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการมาเจอเพื่อน ๆ พริ๊ตตี้ด้วยกันที่บางครั้ง ก็สามารถแปลงร่างเป็นแม่ค้าได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเจอกับสิ่งของล่อตาล่อใจ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือแม้กระทั่งค่านิยมการ ‘กินหรู อยู่แพง’ ตามประโยค ‘easy come easy go’  เข้ามาเป็นตัวเย้ยยวน 

อาชีพพริ๊ตตี้ เอ็มซี เป็นอาชีพหนึ่งที่เข้ามาส่งเสริมระบบทุนนิยม และคืนทุนนั้นกลับไปในระบบได้มากเช่นเดียวกัน ท่ามกลางการแข่งขันกันสูง พวกเธอจะเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายสูงในการเข้ามาหยัดยืนในวงการ

เช่น การต้องมีรูปร่าง หน้าตา ผิวพรรณ รวมไปถึง สติปัญญาที่ดีในการทำงาน พูดง่าย ๆ คือดูดีในทุกด้าน เธอจึงมักใช้รายได้ที่เข้ามามาก คืนกลับสู่ ตลาด หรือ ระบบ มากเช่นกัน และด้วยรายได้ที่มากนี้ บางครั้งอาจเป็นหลุมพลางที่ทำให้เธอ ใช้รายได้ที่เข้ามามาก เพื่อแลกกับสิ่งที่ต้องการ อย่างเกินความจำเป็น จนกลายเป็นวัฏจักร ‘ได้มา แล้วคืนกลับ’

12048852_1066113876746984_346097307_n

 

ขอบคุณภาพจาก : Haha TakeCamera

แน่นอนว่าอาชีพพริ๊ตตี้ เอ็มซี ย่อมมีวันหมดอายุ ความสาว ความสวย ย่อมร่วงโรยไปตามกาลเวลา ใครที่รู้จักวางแผน ก็จะเตรียมการณ์ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินไว้ทำธุรกิจในอนาคต การผันตัวไปเป็นเบื้องหลัง เป็นเอเจนซี่ ออแกไนท์ ก็ว่ากันไป แต่ใครที่ต้องการจะอยู่ในจุดเดิม ของวงการต่อไป ต้องหมั่นรักษาคุณภาพงาน ทั้งระเบียบ วินัย รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอก ให้ยังคงเป็นที่ต้องการของลูกค้า

ซึ่งส่วนใหญเจ้าของงาน จะมีความคาดหวังว่า นอกจากงานดี ระเบียบวินัยเด่นแล้ว ยังต้องสวยสมตัวสินค้า บ้างกำหนดลุคให้ สวยหรู ดูแพง บ้างก็ต้องการขายความเซ็กซี่ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า

ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าความสามารถในการนำเสนอสินค้าอย่างเดียว ‘ไม่พอ’ ทั้งด้วยรายได้ที่น่าดึงดูดใจ ทำให้หญิงสาวหน้าตาดี ตบเท้าเข้ามาทำงานในวงการ ด้วยจำนวนคนที่เยอะ การแข่งขันสูง ตัวเลือกมาก ทำให้ราคาการจ้างงานในท้องตลาดดิ่งลงจากเดิมมาก

ทีมข่าว MThai ได้มีการพูดคุยกับ วันใหม่ สุณัฎฐา ศักดิ์ศิริกุล วัย 30 ปี ผู้ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการพริ๊ตตี้ เอ็มซีมานานกว่า 10 ปี เธอเปิดเผยว่า ในแต่ละเดือนหมดเงินไปกับค่าเสริมสวยราว 20-30 เปอร์เซนต์ ยังไม่รวมค่าใช่จ่ายในการทำศัลยกรรม

ใบหน้า ส่วนจมูกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กับ ศัลยแพทย์ชื่อดัง ซึ่งเธอเสียค่าใช้จ่ายในครั้งนั้นเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท ทั้งยังมีการวางแผน เก็บเงิน จะทำศัลยกรรมอัพไซต์หน้าอก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ราว 50,000-100,000 บาท นอกจากนี้ทุกครึ่งปี

เธอยังหมั่นฉีกโบท็อกและร้อยไหม เพื่อปรับรูปหน้าเพื่อความมั่นใจ ซึ่งคุณวันใหม่ให้เหตุผล ถึงสาเหตุที่ต้องการจะเสริมเติมแต่งให้ตัวเองดูดีมีความมั่นใจ

12021833_1066113866746985_553758151_n
วันใหม่ สุณัฎฐา ศักดิ์ศิริกุล พริ๊ตตี้ เอ็มซี มืออาชีพ

ขอบคุณภาพจาก : Haha TakeCamera

‘อยากเพิ่มโอกาสในการทำงาน แม้ค่าตัวจะไม่ได้มากขึ้นจากเดิมเท่าไร เพราะส่วนใหญ่เป็นเรทค่าจ้าง ที่ตายตัวตามท้องตลาดอยู่แล้ว แต่เดี๋ยวนี้คนในวงการส่วนใหญ่ทำกันแล้ว แต่ถ้าเราไม่ทำ งานเดียวกันในราคาวันละ 2500 บาท คนหน้าอก ไซต์33 กับคนไซต์ 36 แต่ความสามารถเท่าเทียมกัน เจ้าของงานส่วนใหญจะเลือกคนที่มีหน้าอก 36 มาก่อน จริงไหมคะ ?

ดังนั้นจึงอยากทำเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานคะ เพราะเดี๋ยวนี้ตัวเลือกเยอะ เด็กหน้าใหม่ ๆ สวย ๆ มีความสามารถเยอะ เราเป็นรุ่นเก่า ต้องตามให้ทัน แต่ก็มีช่วงที่คิดจะเลิกทำนะคะ ช่วงที่เราทั้งดำ ดั้งไม่มี นมไม่มี แต่หลังจากหันมาดูแลตัวเอง งานก็เข้ามาเรื่อย ๆ เลยคิดว่าจะทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่มีคนจ้างคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น วันใหม่ได้เพิ่มเติมว่า ตอนนี้เธอมีงานประจำ ซึ่งเป็นงานที่มีความมั่นคงคอยรองรับ และมีรายได้จากการทำอาชีพพริ๊ตตี้ ซึ่งเป็นรายได้เสริมในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ อยู่ราวเดือนละ 20,000 บาทโดยเฉลี่ย ที่ยังคงทำงานตรงนี้อยู่ เพราะชินกับการเจอผู้คนใหม่ ๆ แถมยังได้ ‘เงินดี’

ซึ่งนอกจากการเสริมสวยด้วยการศัลยกรรมแล้ว ทั้งยังมีการฝึกทักษะทางภาษา เพื่อเพิ่มทั้งโอกาส และค่าตัว อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนเงินที่เสียไปจากการ โมดิฟาย ตัวเองถึงหักลบกันแล้ว อาจจะไม่คุ้มกับค่าตัวที่ได้มาในบางช่วง วันใหม่ให้เหตุผลว่า ‘ความสวยที่ได้มา คือกำไร’

รมณ รมณธภัทร ผ่อนปรน เจ้าของฉายา 'พริ๊ตตี้มีหนวด'
รมณ รมณธภัทร ผ่อนปรน เจ้าของฉายา ‘พริ๊ตตี้มีหนวด’

ขอบคุณภาพจาก : Totly TheKiss

ส่วนทางด้านสาวสวยเซ็กซี่ ที่มีชื่อแปลกอีกหนึ่งท่าน ที่ทางทีมข่าวได้มีโอกาสพูดคุยแบบเจาะลึกในหัวข้อ พริ๊ตตี้ ในระบบทุนนิยม ได้แก่สาว รมณ รมณธภัทร ผ่อนปรน เจ้าของฉายา ‘พริ๊ตตี้มีหนวด’ มือโปรที่ทำงานในวงการ พริ๊ตตี้ เอ็มซี มาแล้วกว่า 6 ปี

เธอพูดถึงการจัดการรายได้ที่ได้มาในแต่ละเดือนว่า แม้แต่ละเดือนเธอจะช็อปปิ้ง ทำสวย อย่างหนักหน่วง ตามสไตล์ผู้หญิงรักสวยรักงาม ที่ต้องใช้ความสวยเป็นหน้าเป็นตาในการประกอบอาชีพ แต่เธอก็มีวิธีในการแบ่งค่าตัวมาฝากประจำ

รวมถึงการ ‘เล่นแชร์’ เพื่อเป็นการบังคับตัวเองให้เก็บเงินในแต่ละเดือนให้ได้ ในอนาคตมีเป้าหมายในการเปิดร้านขนมเป็นของตัวเอง แต่ด้วยช่วงนี้ เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เธอชะลอโครงการไว้ก่อน แต่คิดว่าถ้ามีโอกาสได้ทำก็จะทำควบคู่กับงานตรงนี้ไปเลย

และเมื่อทีมงานยิงคำถาม ว่าคิดอย่างไรกับคำว่า ‘งานสบาย รายได้ดี ของฟรีเพียบ’ เธอให้ความเห็นว่า เท่าที่ทำงานในวงการมา สโลแกนนี้มีครบทั้งสามข้อ ทั้งงานสบาย ผลตอบแทนดี แถมยังมีของแถมจากการจัดงาน หิ้วกลับบ้านเพียบ แต่น้อยนะคะที่คำนี้จะสื่อถึงในแง่ดี เลยรู้สึกว่างานไหนที่ทั้งสบายได้เงินเยอะ มักจะเป็นงานในด้านลบเสมอ เหมือนคำว่า ‘no pain no gain’ เพราะอยากได้เงิน ก็ต้องทำงานคะ

พริ๊ตตี้,เอ็มซี,กับดักพริ๊ตตี้,ทุนนิยม,งานสบาย รายได้ดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า อาชีพพริ๊ตตี้ เอ็มซี เป็นอาชีพที่มีวัน ‘หมดอายุ’ และการเข้ามาทำงาน ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และสบายเสมอไป เพราะบางงานมีค่าตอบแทนที่สูง แต่ก็ต้องลงทุนสูง และต้องเผชิญกับการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ในการคัดเลือกเข้าไปทำงานในแต่ละงาน ที่จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคหลายด่าน

กว่าจะเข้ามาทำงานใหญ่ ๆ ได้ ‘กับดักพริ๊ตตี้’ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้ผู้ที่ตกลงไปบางส่วน ไม่สามารถหยัดยืนตั้งตัวได้ แต่ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ทำงานเก็บเงิน สร้างเนื้อสร้างตัว ซื้อบ้านซื้อรถ หรือแม้กระทั่ง การเลี้ยงดูครอบครัวได้เป็นอย่างดี ก็มีอยู่ไม่น้อยในวงการดังกล่าว ซึ่งคนเหล่านี้ นับว่าเป็นกลุ่มที่น่าชื่นชมในความสามารถและการจัดการกับรายได้ที่มาจากการทำงานอย่าง ‘อิสระ’

เมื่อวันเวลาพัดพาเอาความสาว ความสวยผ่านไป ส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องหาช่องทางใหม่ ๆ ในการสร้างรายได้ ทว่ายังรุ่นพี่อีกมากมาย ที่ผันตัวเองไปทำอาชีพที่น่าชื่นชม อย่างการใช้ทักษะการพูดในการเป็นเอ็มซี ไปเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ทางโทรทัศน์ หรือเก็บเงินจากรายได้ที่เข้ามา เป็นเงินทุนเพื่อ ผันเปลี่ยนเป็นธุรกิจของตัวเองในอนาคตต่อไป…

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

เรื่องโดย แก้วตา ปานมงคล

MThai News