ดีเดย์! ให้ ตร.พิจารณา 30 วัน ถก ‘ยกเลิกด่านลอย’

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเดย์! ให้ ตร.พิจารณา 30 วัน ถก ‘ยกเลิกด่านลอย’

ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม พร้อมสมาชิกยื่นหนังสือต่อ ผบ.ตร. เลิกกฎหมายเปอร์เซ็นต์นำจับ ยกเลิกด่านลอย 

วันนี้ 2 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม พร้อมสมาชิกชมรม ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมรายชื่อ 35,000 รายชื่อเพื่อขอให้พิจารณายกเลิกกฎหมายเปอร์เซ็นต์นำจับ ยกเลิกด่านลอย โดยมี พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทน ที่ปรึกษา (สบ10) และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับหนังสือแทน

ยกเลิกด่านลอย

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการตั้งด่านของตำรวจจราจรไม่เป็นกิจลักษณะ ไม่มีมาตรฐาน เป็นลักษณะการซุ่มจับกุม หรือเป็นลักษณะด่านลอย ซึ่งเปอร์เซ็นนำจับมีส่วนแบ่งถึง 60 ต่อ 40 คือ 60 ตำรวจได้ 40 เข้าหลวง ซึ่งทุกวันนี้ตำรวจจราจร ใช้ดุลยพินิจที่ไม่เป็นธรรมต่อประชาชน

ซึ่งส่วนมากเป็นคนหาเช้ากินค่ำ และเป็นการเลือกปฏิบัติเพราะไม่เคยเห็นโบกรถหรู ซึ่งการที่จะบอกว่าจำเป็นต้องตั้งด่าน เพราะรายได้ ต้องสูดดมมลพิษ ตนจึงอยากเสนอให้ไปเพิ่มค่าครองชีพแทนจะดีกว่า นอกจากนี้ความเชื่อมั่นตำรวจในปัจจุบัน ต่างจากอดีตมาก

อย่างไรก็ตามจะให้เวลาในการดำเนินการพิจารณาภายใน 30 วัน และจะมาทวงถามคำตอบอีกครั้ง ถ้า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไม่เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ จะรวมประชาชนมาแสดงความคิดเห็นมากยิ่งขึ้น โดยให้กระทรวงยุติธรรมออกหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสัมมนาพูดคุย เพื่อทำคู่มือบังคับใช้กฎหมายภายในเดือนหน้า

ทางด้านพล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้ เสนอต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพื่อให้พิจารณา เนื่องจากเป็นการเรียกร้องจากประชาชนจำนวนไม่น้อย ซึ่งก็คาดว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีต่อไป

ขอบคุณ เดลินิวส์

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News