สั่งปิด! เครื่องเล่นซิปไลน์ 3 วัน หลังสาวจีนโหนสลิงร่วงพื้นดับ

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งปิด! เครื่องเล่นซิปไลน์ 3 วัน หลังสาวจีนโหนสลิงร่วงพื้นดับ

สั่งปิดเครื่องเล่นโหนลวดสลิงเหินเวหาเหนือยอดไม้ หรือ ซิปไลน์ 3 วัน หลังสาวจีนโหนสลิงร่วงพื้นดับ

นายสันติ ปิติคราม ผู้ประกอบการเครื่องเล่นโหนลวดสลิงเหินเวหาเหนือยอดไม้ หรือ ซิปไลน์ เข้าให้ปากคำกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังญาติของนางหว่างฉี อายุ 32 ปี นักท่องเที่ยวชาวจีน เข้าร้องกับกงสุลใหญ่ประเทศจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ว่า นางหว่างฉี ได้เล่นซิปไลน์ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ประสบอุบัติเหตุคอหักเสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุ

นายสันติ ให้การว่า เครื่องเล่นนี้ได้ขออนุญาตถูกต้อง/ วันเกิดเหตุ ผู้ตายเล่นพร้อมเพื่อนชาวต่างชาติอีก 1 คน ได้โหนจากฐานที่ 12 ลงไปยังฐานที่ 13 โดยสลิงมีความยาว 600 เมตร แต่เจ้าหน้าที่ประจำฐาน รับไม่ทัน จึงชนกับต้นไม้ ขณะนี้ได้สั่งพักงานพนักงาน 2 คนที่เป็นผู้ดูแลแล้ว

ด้าน พันตำรวจเอกพิษณุ อุณหเสรี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่สอบสวนหาข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมขอความร่วมมือให้สถานที่แห่งนี้งดเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นเวลา 3 วัน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และวันนี้ (14 ต.ค.) จังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการเครื่องเล่นประเภทนี้ เพื่อพูดคุยหาแนวทางป้องกัน

ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทย ซึ่งต่อไปจะมีมาตรการให้สถานประกอบการดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการเครื่องเล่นต่างๆ ให้มากขึ้น

———————————————————————————————————————————–

สลด! นักท่องเที่ยวสาวจีน โหนสลิงร่วงพื้นเสียชีวิตกลางสถานที่ท่องเที่ยวแอดเวนเจอร์ชื่อดัง ในเมืองเชียงใหม่

วันนี้(12 ต.ค.) ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีน หมดสติขณะเล่นกิจกรรมผจญภัยเหินเวหาด้วยลวดสลิง ฐานความยาว 600 เมตร ในสถานประกอบการท่องเที่ยวชื่อกระรอกบินŽ หมู่ 5 บ้านปงไคร้ ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ถูกนำตัวเข้ารักษาที่ ร.พ.นครพิงค์ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อคือ นางหว่าง ฉี อายุ 32 ปี สัญชาติจีน

สลด! สาวจีนเที่ยวแอดเวนเจอร์ชื่อดังเชียงใหม่ โหนสลิงล่วงพื้นดับ

หลังเกิดเหตุไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์ว่าเกิดจากอะไร โดยในวันพรุ่งนี้(13 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการเชียงใหม่ จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง หากพบว่าเสียชีวิตเพราะการทำกิจกรรมดังกล่าว ก็จะแจ้งข้อหาดำเนินการประกอบการเป็นเหตุให้ผู้อื่นบาดเจ็บและเสียชีวิตต่อไป

นอกจากนี้ เพื่อนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาด้วยกันไม่พอใจ ที่ผู้ประกอบการสรุปว่าเหตุดังกล่าวเกิดจากหัวใจวาย จึงได้ไปร้องเรียนกงสุลจีนประจำประเทศไทยว่าสาเหตุนั้นมาจากคอหักตาย ไม่ใช่หัวใจวาย ทางกงสุลจีนได้ทำเรื่องมายังตำรวจไทยให้ตรวจสอบใหม่ ซึ่งจะได้ดำเนินการต่อไป

กระทั่งเมื่อเวลา 17.30 น. พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า นักท่องเที่ยวจีนที่เสียชีวิต ขณะโหนสลิงอยู่นั้นเกิดหลุดตกลงมากับพื้น จากนั้นกลุ่มผู้ดูแลพยายามปกปิดเพื่อนของนักท่องเที่ยวจีน อ้างว่าหัวใจวายตาย

ทั้งนี้ ทางแพทย์นิติเวช ร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้สรุปผลออกมาแล้วว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนนั้นเสียชีวิตเพราะคอหัก ซึ่งตนได้สั่งการให้ พงส.สภ.แม่ริม ดำเนินการแจ้งข้อหาเบื้องต้นให้กับผู้ประกอบการและคนดูแล ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุนั้นทางตำรวจวิทยาการจะได้เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ ข่าวสด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News