‘ออมสิน’ ทุ่มงบพันล้าน ปล่อยกู้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อย

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ออมสิน’ ทุ่มงบพันล้าน ปล่อยกู้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อย

ธนาคารออมสินเตรียมปล่อยกู้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อย วงเงิน 70,000 – 200,000 บาท ต่อราย คาดดำเนินการได้ภายในสิ้นเดือน ต.ค. 58

วันที่ 13 ต.ค. 2558 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ภายหลังการหารือกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางธนาคารได้เตรียมที่จะปล่อยกู้ผู้ค้าสลากฯ ผ่านโครงการธนาคารประชาชน วงเงินรวมไม่เกิน 1 พันล้านบาท

ออมสิน
‘ออมสิน’ เตรียมปล่อยกู้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อย

โดยกำหนดวงเงินกู้ 3 ระดับ คือ 1.วงเงิน 70,000 บาท สำหรับผู้ค้ารายย่อยที่จองซื้อสลาก 5 เล่ม, 2.วงเงิน 1.4 แสนบาท สำหรับผู้จองซื้อสลาก 10 เล่ม และ 3. 200,000 บาท ในส่วนของผู้จองซื้อสูงสุด 15 เล่ม

ทั้งนี้ผู้ค้าสลากที่ต้องการกู้เงินจากธนาคารออมสินต้องมาลงทะเบียนและจองซื้อผ่านธนาคารเพื่อตรวจสอบว่าผู้ค้ามีอาชีพขายสลากจริงหรือไม่ และป้องกันการนำเงินไปใช้ผิดประเภท ส่วนกรณีที่ลงทะเบียนไว้ก่อนแล้ว ก็ต้องยกเลิกของเดิมก่อนที่จะมีการลงทะเบียนใหม่

ส่วนอัตราดอกเบี้ยจะใกล้เคียงกับธนาคารประชาชนหรืออาจสูงกว่าเล็กน้อย เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าการประกอบอาชีพค้าขายแบบอื่น จึงต้องประเมินความเสี่ยงหรือผลที่ออกมาในช่วง 2-3 งวดก่อน

ทั้งนี้ทางธนาคารจะกำหนดวงเงินสินเชื่อระยะสั้นเหมือนโอดี ซึ่งจะต้องมีการชำระคืนมาทุกงวด โดยจะดูประวัติการชำระหนี้เพื่อพิจารณาให้กู้ใหม่ และหากคืนเงินต้นล่าช้า ธนาคารจะติดตามทวงหนี้เพื่อไม่ให้กลายเป็นหนี้เสียในอนาคต

อย่างไรก็ตามธนาคารอยู่ระหว่างจัดทำระบบลงทะเบียนสำหรับผู้ค้าสลากฯรายย่อยที่ต้องการขอสินเชื่อกับธนาคาร โดยคาดว่าภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ จะพร้อมเปิดตัวโครงการร่วมกับทางสำนักงานสลากฯ ได้ พร้อมทั้งจะได้ทันช่วงการจองซื้อช่วงวันที่ 3-7 พ.ย. 2558 นี้

 

 

ขอบคุณข้อมูล  กรุงเทพธุรกิจ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News