ชัดเจน! ซากเสือโคร่งถูกชำแหละจากป่าห้วยขาแข้ง

Home / ข่าวทั่วไป / ชัดเจน! ซากเสือโคร่งถูกชำแหละจากป่าห้วยขาแข้ง

กรมอุทยานฯ แถลงจับกุม 2 ผู้ต้องหา พร้อมซากเสือโคร่งหนัก 79 กก. พบอัตลักษณ์ตรงกับ แม่เสือ ในป่าห้วยขาแข้ง

วันนี้ (13 พ.ย. 58) นายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เผยภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดชิ้นส่วนเสือโคร่ง 79 กิโลกรัม จาก 2 ผู้ต้องหาใน จ.ตาก เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่่ผ่านมานั้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ลายเสือโคร่ง พบว่าตรงกับฐานข้อมูลเสือที่เคยพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ระหว่างปี 2555-2558 โดยเป็นเสือตัวเมีย ปัจจุบันอายุประมาณ 5-6 ปี พบครั้งสุดท้ายพร้อมกับลูกเสืออีกอย่างน้อย 2 ตัว

2

ทั้งนี้ นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า เสือเป็นสัตว์ที่มีความต้องการสูงในตลาดมืดเพราะยังมีความเชื่อเรื่องใช้ทำยาบำรุงร่างกาย ทำเครื่องประดับ มีราคาสูง ดังนั้นต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งยังไม่ทราบข้อมูลของลูกเสืออีก 2 ตัว ที่เคยพบ แต่คาดว่าหากไม่มีแม่เสือแล้วก็คงรอดยาก โดยคาดว่าขณะนี้มีอายุประมาณ 20 เดือน

3

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีฯ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เป็นชายสัญชาติไทย ซึ่งยืนยันว่าเป็นการกระทำของตัวเอง แต่ยังไม่ยอมให้การอื่น ๆ เพิ่มเติม แต่จากการตรวจสอบโทรศัพท์ในมือถือพบเบอร์โทรศัพท์ที่น่าสงสัย จึงได้แจ้งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาต้นตอสืบสาวถึงผู้บงการต่อไป ส่วนซากเสือที่ยึดได้เมื่อคดีสิ้นสุดแล้วจะทำลายตามหลักวิชาการ

4

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 58 ภายหลังสายตรวจปราบปรามสายที่ 1 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านร่วมตรวจห้วยหินฝน และหลายหน่วยงานในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ทำการตรวจจับกุมชายผู้ต้องหา 2 คนพร้อมซากเสือโคร่ง สภาพสดใหม่ทุกชิ้นส่วน น้ำหนักรวม 79 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกที่มีการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมซากเสือโคร่งได้บนทางหลวงแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 20 ร่วมกันค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากเสือโคร่งถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ปัจจุบันเหลือประมาณ 100 ตัว โดยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง 70-80 ตัว

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ สำนักสิ่งแวดล้อม

MThai News