ศาลออกหมายจับ ‘กำนันเซี๊ยะ’ เบี้ยวฟังฎีกาคดีฮั้วประมูล

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลออกหมายจับ ‘กำนันเซี๊ยะ’ เบี้ยวฟังฎีกาคดีฮั้วประมูล

ศาลออกหมายจับ ‘กำนันเซี๊ยะ’ กับพวก หลังไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีฮั้วประมูลเมืองกาญจน์ นัดอีกครั้ง 22 ธันวาคม นี้

ศาลอาญาเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฮั้วประมูล ที่พนักงานอัยการเป็นโจท์ยื่นฟ้อง นายประชา โพธิพิพิธ หรือ กำนันเซี๊ยะ ผู้กว้างขวางใน จังหวัดกาญจนบุรี นางเขมพร ต่างใจเย็น ภรรยา นางสาววรรณา ล้อไพบูลย์ บุคคลใกล้ชิดของ นางเขมพร และ นายถวิล หรือ น้อยหนวด สวัสดี ซึ่งเสียชีวิตแล้ว เป็นจำเลยในความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ หน่วงเหนี่ยวกักขัง และกระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 หรือ ฮั้วประมูล กรณีเข้าขัดขวางไม่ให้บริษัท วัสดุเซ็นเตอร์ เข้าเสนอราคาประมูลโครงการก่อสร้าง ปี 2542 ถึง 2544

กำนันเซี๊ยะ
นายประชา โพธิพิพิธ หรือ กำนันเซี๊ยะ

โดยศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก นายประชา หรือ กำนันเซี๊ยะ 5 ปี ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 3 คน ให้จำคุกคนละ 4 ปี แต่ต่อมาเมื่อมีการอุทธรณ์คดี ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษากลับให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด และเมื่อถึงเวลานัดมีเพียง นางเขมพร เดินทางมาศาล พร้อมยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจาก นายประชา หรือ กำนันเซี๊ยะ อยู่ระหว่างรักษาอาการบาดเจ็บกรณีประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีใบรับรองแพทย์มายืนยันต่อศาล

ขณะที่ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า นายประชา หรือ กำนันเซี๊ยะ ได้ขอเลื่อนนัดโดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการรักษาตัว ได้รับการผ่าตัด และมีอาการโรคหัวใจกำเริบ แต่ศาลเห็นว่า นายประชา รักษาอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ไม่ใช่การป่วยจนมาศาลไม่ได้ซึ่งถือว่ามีพฤติการณ์หลบหนี ให้ออกหมายจับ นายประชา และ นางสาววรรณา และนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาอีกครั้งวันที่ 22 ธันวาคม นี้ พร้อมกำชับให้ นางเขมพร มาศาลตามนัดด้วย

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News