เตือน ไลค์-แชร์ ภาพข้อความหมิ่น ผิด ม.112

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน ไลค์-แชร์ ภาพข้อความหมิ่น ผิด ม.112

ปชช.ระวัง! “ผบ.ตร.” เตือน ไลค์-แชร์ ภาพข้อความหมิ่นฯ เสี่ยงผิดกฎหมาย ปมทูตสหรัฐฯ วิจารณ์ ม.112 อยู่ระหว่างสอบเข้าข่ายผิดหรือไม่

วันที่ 11 ธ.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวถึงการดำเนินคดีกับ นายฐนกร ศิริไพบูลย์ หรือ เอฟ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาเผยแพร่แผนผังทุจริตโครงการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งหาว่ามีคนในรัฐบาลเกี่ยวข้องว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ได้ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ฐานที่โพสต์แผนผังดังกล่าว

เตือน ไลค์-แชร์ ภาพ-ข้อความหมิ่น ผิด ม.112

พร้อมฝากเตือนประชาชน เห็นข้อมูลข่าวสารที่เข้าข่ายหมิ่นเหม่หรือผิดม.112 ใช้ความระมัดระวังให้มาก อย่าคึกคะนองกดแชร์ กด ไลค์ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย

สำหรับความคืบหน้าคดีขบวนการแอบอ้างเบื้องสูง หาประโยชน์ ความผิดตาม ม.112 นั้น 15 สำนวนคดี ส่งอัยการศาลทหารไปแล้ว 6 คดี อยู่ระหว่างการดำเนินการของพนักงานสอบสวนอีก 5 สำนวน คาด ส่งให้กองคดีอาญาทบทวนและเสนอคณะกรรมการพิจารณาคดีหมิ่นสถาบันฯของตร. เบื้องต้นยังไม่มีผู้ต้องหาเพิ่มเติม

นอกจากนี้ กรณีที่ตำรวจมีการเชิญสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบรรยายแสดงความคิดเห็นของ นายเกล็น ทาวเซ็นด์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจหมิ่นเหม่เข้าฐานความผิดมาตรา112 ป.อาญา

ตามที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้ยื่นจดหมายปิดผนึก ให้ตรวจสอบว่าการออกมาแสดงความคิดเห็นของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เข้าข่ายความผิดหรือไม่ เบื้องต้นรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว

ข้อมูล dailynews.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News