‘บอร์ด BBC’ จำคุก 6 ปี 8 เดือน ฐานยักยอกเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘บอร์ด BBC’ จำคุก 6 ปี 8 เดือน ฐานยักยอกเงิน

ศาลฎีกาพิพากษา ยืนจำคุก 6 ปี 8 เดือน “ม.ร.ว.ดำรงเดช ดิศกุล” ยักยอกทรัพย์ บีบีซี และสั่งชดใช้เงิน

วันนี้(16 ธ.ค. 58) ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีที่อัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 และธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ จำกัด (มหาชน) หรือ บีบีซี ร่วมกัน เป็นโจทก์ฟ้อง นายเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บีบีซี ซึ่งเสียชีวิตแล้ว นายจิตตสร ปราโมช ณ อยุธยา อดีตรองผู้อำนวยการสำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่ ม.ร.ว.ดำรงเดช ดิศกุล อดีตผู้บริหารอาวุโส สำนักบริหารเงินและวิเทศกิจ และ ม.ร.ว.สุภาณี สารสิน

รวมทั้ง ดิศกุล อดีตรองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บีบีซี ฐานร่วมกันยักยอกทรัพย์ และความผิดตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 หลังร่วมกับพวก และ นายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่บีบีซี อนุมัติขายหุ้นเพิ่มทุนของบีบีซี โดยไม่ตรวจสอบประวัติฐานะของบริษัทผู้เข้ามาจองซื้อหุ้น และร่วมกันอนุมัติสินเชื่อให้กับบริษัทเอกชน เมื่อช่วงปี 2538 ถึง 2539

ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้เป็นอาชญากรรมทางธุรกิจ มีความซับซ้อนวางแผนเป็นขั้นตอน มีผู้ร่วมกระทำผิดหลายคน พยานหลักฐานที่จำเลยนำสืบมานั้น ไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานของโจทก์ได้ ที่ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษาว่าการรับโอน และการขายหุ้นไม่มีการชำระค่าหุ้น แต่นำเงินสินเชื่อที่อนุมัติให้กับหลายบริษัท

ซึ่งไม่ได้ประกอบธุรกิจจริง นำกลับมาซื้อหุ้นเพิ่มทุนบีบีซี ก่อนจะโอนกลับเข้าสู่บัญชีจำเลยที่ 2-4 และนำหุ้นบีบีซีไปขายในราคาที่สูงกว่า เพื่อเก็งกำไรโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของบีบีซี และประชาชนนั้น

ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยพิพากษายืน ให้จำคุกจำเลยที่ 2 ถึง 4 คนละ 6 ปี 8 เดือน และปรับคนละ 666,666 บาท และร่วมกันชดใช้เงิน นายเกริกเกียรติ กว่า 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน นายเกริกเกียรติ ที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุก 50 ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุก 20 ปี และให้คืนเงินบีบีซี กว่า 167 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้จำหน่ายคดีในส่วนของ นายเกริกเกียรติ ออกจากระบบภายหลังศาลได้ควบคุมจำเลยทั้ง 3 คน ลงมาที่ห้องควบคุมด้านหลังศาลอาญาทันที

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News