เล่นแรง! ปลอมเฟซบุ๊คเพื่อน โพสต์หมิ่นเบื้องสูง

Home / ข่าวทั่วไป / เล่นแรง! ปลอมเฟซบุ๊คเพื่อน โพสต์หมิ่นเบื้องสูง

ตำรวจรวบหนุ่มวัย 33 ปี ชาวเชียงใหม่ ก่อเหตุปลอมเฟซบุ๊คเพื่อนพร้อมโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง หวังใส่ร้าย เหยื่อรู้ทันเข้าแจ้งความ

วันนี้ 23 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายวิชัย เทพวงศ์อายุ 33 ปี ชาวเชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 65/2558 ลงวันที่ 15 ธ.ค. ในข้อหา “หมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

โพสต์หมิ่นเบื้องสูง

ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา”

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เสียหายว่า มีผู้แอบอ้างนำชื่อของตนเองไปเปิดเฟซบุ๊คปลอม และโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ แล้วถูกจับกุมเอาผิดตามกฎหมาย จึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ว่า ไม่ได้เป็นผู้โพสต์

หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวน กระทั่งพบว่า ผู้ที่สร้างเพจปลอมคือนายวิชัย ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนคนสนิทของผู้เสียหาย และมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันอย่างรุนแรงก่อนหน้านี้ ด้วยความโกรธแค้น จึงเอาชื่อและข้อมูลของผู้เสียหาย ไปเปิดเฟซบุ๊ค แล้วโพสต์ข้อความต่างๆ ซึ่งเข้าข่ายความผิดข้อหาหมิ่นประมาทเบื้องสูงเพื่อกลั่นแกล้งผู้เสียหาย

ขอบคุณ เดลินิวส์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News