รองโฆษก สตช. ปัดข่าว รวบชาวอุยกูร์ที่อินโด ไร้เอี่ยวบึ้มราชประสงค์

Home / ข่าวทั่วไป / รองโฆษก สตช. ปัดข่าว รวบชาวอุยกูร์ที่อินโด ไร้เอี่ยวบึ้มราชประสงค์

ทางการไทย ประสาน อินโดฯ ผู้ต้องสงสัยชาวอุยกูร์ ที่ถูกรวบตัวในกรุงจาการ์ตา ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดราชประสงค์

คืบหน้าข่าวความเคลื่อนไหว กรณีที่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ ‘จาการ์ตา โกลบ’ รายงานข่าว “เดนซุส 88” หน่วยต่อต้านก่อการร้ายอินโดนีเซียบุกจับกุม ‘อาลี’ ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นชาวอุยกูร์ ที่เขตเบกาซี ชานกรุงจาการ์ตาด้านตะวันออก เมื่อวันพุธที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ต้องสงสัยรายนี้ กำลังเตรียมก่อการร้ายด้วยการใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย

484326210

การจับกุมครั้งนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดการณ์ว่า อาลีอาจมีความเกี่ยวโยงกับ เหตุระเบิดหน้าศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 120 คน

โดยวานนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังทราบข่าวทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการประสานไปยังตำรวจสากล ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีการยืนยันว่า ได้จับกุมคนร้ายประมาณ 10 คน ในข้อหาเป็นผู้มีส่วนร่วมกับขบวนการมูจาฮีดิน ที่จาวาตะวันออก จาวาตะวันตก และจาวากลางรวมทั้งหมด 3 เขต ในอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ทว่า 1 ใน 10 คนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียจับกุมได้นั้น อาจจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ จากการประสานงานเรื่องนี้ ได้รับการยืนยันจากทางการอินโดนีเซียว่าไม่มีผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวกับเหตุระเบิดแยกราชประสงค์แต่อย่างใด ซึ่งอาจจะมีการเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากรายที่ถูกจับกุมได้มีลักษณะคล้ายชาวอุยกูร์ แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงแค่ชาวจีน ไม่ทราบว่า ข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปได้อย่างไร

 

ติดตามข่าวสารนที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com