ตื่นตา! ลำแสงประหลาดโผล่บนท้องฟ้า จ.ลำปาง

Home / ข่าวทั่วไป / ตื่นตา! ลำแสงประหลาดโผล่บนท้องฟ้า จ.ลำปาง

นักท่องเที่ยวแตกตื่น! ลำแสงประหลาดโผล่บนท้องฟ้าพุ่งผ่านหลายจังหวัด ในภาคเหนือ

วันนี้(2 ม.ค.) เวลาประมาณ 06.00 น. บนท้องฟ้าเหนือพื้นที่ จ.ลำปาง ทางด้านทิศตะวันออก เกิดลำแสงประหลาด มีลักษณะเป็นลูกไฟกลมๆ เป็นทางยาว พุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วเป็นเส้นแนวยาว ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ในจังหวัดได้บันทึกภาพเก็บไว้

ลำแสงประหลาดโผล่บนท้องฟ้า จ.ลำปาง

ทั้งนี้ ได้สันนิษฐานถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า อาจจะเป็นวัตถุจากนอกโลกที่ล่วงตกลงมา และเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ หรือบางคนก็เชื่อว่าเป็นเมฆที่ถูกเครื่องบินไอพ่นบินผ่านด้วยความเร็วฝ่ากลุ่มเมฆ จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น

นอกจากนี้ ลำแสงดังกล่าวยังสามารถมองเห็นได้ในหลายจังหวัด ได้แก่ เชียงราย ลำปาง พิษณุโลก เลย โดยที่ภูเรือนักท่องเที่ยวที่มาชมพระอาทิตย์ขึ้นต่างพากันฮือฮากับปรากฏการณ์ดังกล่าว อีกทั้งลำแสงยังเคลื่อนผ่านท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เหนือน่านฟ้าของสปป.ลาวตอนบน และประเทศเมียนมาตอนใต้

ลำแสงประหลาดโผล่บนท้องฟ้า

นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า จะต้องมีการตรวจสอบให้แน่ชัดว่าลำแสงดังกล่าวเป็นสิ่งใด โดยในพื้นที่ จ.ลำปางตลอดปีที่ผ่านมานั้น ก็เกิดเส้นลากยาวในลักษณะดังกล่าวขึ้นบ่อยครั้ง แต่เกิดขึ้นในช่วงกลางวัน ทำให้ประชาชนพบเห็นเป็นเรื่องปกติ เพราะเกิดขึ้นจากเครื่องบินไอพ่นที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียง และบินฝ่ากลุ่มเมฆบนท้องฟ้า โดยความร้อนของเครื่องพ่นจึงทำให้เกิดเป็นเมฆเส้นลากยาวขึ้น

 

 

ที่มา ข่าวสด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News