พัทยาเร่งล่าจับลิง หลังกัดเด็กรัสเซียบาดเจ็บ

Home / ข่าวทั่วไป / พัทยาเร่งล่าจับลิง หลังกัดเด็กรัสเซียบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาเตรียมจับลิงจ่าฝูง บนหาดนวลบนเกาะล้าน จ.ชลบุรี หลังกัดเด็กชายชาวรัสเซียมีแผลฉีกขาดที่บริเวณต้นขาขวา

ความคืบหน้าเหตุการณ์ ด.ช.ชาวรัสเซียวัย 4 ขวบ ถูกลิงที่อาศัยอยู่บริเวณหาดนวล เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี กัดที่ขาขวาจนได้รับบาดเจ็บ ระหว่างที่กำลังให้อาหารลิง จนต้องนำตัวเด็กส่งโรงพยาบาลกรุงเทพฯ พัทยา นั้น ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หาดนวล เกาะล้าน พบว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวยังเป็นไปตามปกติ แต่เมื่อตรวจสอบบริเวณเชิงเขาหน้ายักษ์ ติดกับชายหาด ซึ่งเป็นจุดที่ลิงแสมจะลงมาหาอาหารกิน แต่ปรากฏว่าในพื้นที่ไม่มีลิงให้เห็นแม้แต่ตัวเดียว

ซึ่งจากการสอบถาม นายชาลี เบ้าพิมพา อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการร่มเตียงบริเวณหาดนวล เปิดเผยว่า ปกติลิงที่หาดนวลจะมีอยู่ราวๆ 12 ตัว ส่วนใหญ่จะมีนิสัยไม่ดุร้าย แต่จะมีเพียงลิงจ่าฝูงตัวเดียวเท่านั้นที่นิสัยค่อนข้างเกเรและเคยกัดนักท่องเที่ยวมาแล้ว 2-3 ครั้ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวบางคนทำทีนำอาหารไปให้ลิง แล้วหลอกล่อไม่ยอมให้จริงๆ ทำให้ลิงเกิดอาการหงุดหงิดเลยเข้ามาทำร้าย

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตักเตือน พร้อมทำป้ายทั้งภาษาไทย, อังกฤษ, จีน และรัสเซีย แล้ว แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนไม่เชื่อฟัง ส่วนเหตุการณ์เด็กชาวรัสเซียถูกกัดนั้น สาเหตุเนื่องจากเด็กคนนี้นำอาหารไปให้และใช้ไม้แหย่ไปที่ตัวของลิง เลยถูกลิงกัด

ด้านนายจรัล เทียบเมือง หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความปลอดภัยแขวงเกาะล้าน เมืองพัทยา เปิดเผยว่า มาตรการการป้องกันเรื่องลิงทำร้ายคนนั้น สัปดาห์หน้าจะมีเจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์เมืองพัทยามาทำการยิงยาสลบลิงแสมตัวที่เป็นจ่าฝูง ที่มักจะทำร้ายนักท่องเที่ยวประจำ

จากนั้นจะนำไปปล่อยที่ศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์บางละมุง ส่วนลิงตัวอื่นๆ ก็คงปล่อยให้อยู่ไปตามธรรมชาติต่อไป เพราะเคยอยู่มานานแล้วและไม่เคยก่อเหตุกัดนักท่องเที่ยว

หลังจากนั้นจะทำป้ายเตือนขนาดใหญ่มาติดบริเวณจุดที่ลิงลงมาหากิน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจแวะเวียนมาตรวจตราอย่างสม่ำเสมอ แต่ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากตัวนักท่องเที่ยวเองที่ไม่เชื่อฟังคำเตือน จึงอยากให้นักท่องเที่ยวช่วยปฏิบัติตามกฎที่เจ้าหน้าที่ได้แนะนำอย่างเคร่งครัดด้วย

 

MThai News