ใกล้กันสุดในรอบปี! ‘ดาวศุกร์’เคียงข้าง’ดาวเสาร์’ รุ่งเช้าวันเด็ก

Home / ข่าวทั่วไป / ใกล้กันสุดในรอบปี! ‘ดาวศุกร์’เคียงข้าง’ดาวเสาร์’ รุ่งเช้าวันเด็ก

ใกล้กันสุดในรอบปี! ‘ดาวศุกร์’ เคียงข้าง ‘ดาวเสาร์’ รุ่งเช้าวันเสาร์ที่ 9 มกราคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยว่า รุ่งเช้าวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 9 มกราคม จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม คือดาวศุกร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ที่สุดในรอบปี เพียง 0.3 องศา ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น

‘ดาวศุกร์’เคียงข้าง’ดาวเสาร์’ รุ่งเช้าวันเด็ก

ทั้งนี้ หากฟ้าใสเห็นจะสามารถเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่าทั่วไทย นับเป็นโอกาสดีที่ชาวไทยจะได้เห็นดาวเสาร์ด้วยตาเปล่า หรือหากใช้กล้องสองตา จะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ด้านนายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า รุ่งเช้าวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 ตรงกับวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่เคียงชิดดาวเสาร์ ใกล้กันที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างปรากฏเชิงมุมเพียง 0.3 องศาเท่านั้น สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.30 น.จนถึงรุ่งเช้า

โดยทางดาราศาสตร์เรียกว่า “ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม” ซึ่งระยะห่าง 1 นิ้วก้อยของเรา เมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมบนท้องฟ้าประมาณ 1 องศา ในเช้าวันดังกล่าวเราจะมองเห็นดาวทั้งสองดวงอยู่ใกล้กันมากจนเกือบชิดกัน นับเป็นโอกาสดีของคนไทยที่จะสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมได้ด้วยตาเปล่าทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

หากใช้กล้องส่องทางไกลที่มีขนาดหน้ากล้อง 50 มิลลิเมตร กำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นลักษณะของดาวศุกร์ และวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน สำหรับผู้สนใจรอชมปรากฏการณ์ดังกล่าว จะสังเกตได้ง่ายมาก ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ดาวศุกร์จะสว่างที่สุดบนท้องฟ้า ส่วนดาวเสาร์อยู่ต่ำลงมาเล็กน้อย ปรากฏเป็นดาวสว่างสองดวงอยู่เกือบติดกัน

นอกจากนี้ ตำแหน่งสูงขึ้นไปประมาณ 45 องศา ยังสามารถมองเห็นดาวอังคารและดาวสไปกา ในเวลาเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการตื่นมาดูดาว ชมความสวยงามของท้องฟ้าในยามเช้า ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ สำหรับครอบครัวในวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ได้

 

MThai News