กรมชลฯ เผย 7 เขื่อนใหญ่ยังวิกฤต แนะใช้น้ำอย่างประหยัด

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลฯ เผย 7 เขื่อนใหญ่ยังวิกฤต แนะใช้น้ำอย่างประหยัด

กรมชลประทานเผยมี 7 เขื่อนขนาดใหญ่ที่ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีปริมาณรวมกันน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างฯ

วันนี้ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมชลประทานได้เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 39,065 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 56 % ของความจุอ่างฯ ขนาดใหญ่รวมกันทั้งหมด โดยมีปริมาณที่สามารถน้ำใช้การได้ 15,562 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 33 %

1452682535022

สำหรับในภาคเหนือปริมาณน้ำในเขื่อน อยู่ในในเกณฆ์น้อยถึงขั้นวิกฤต อาทิ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เหลือน้ำใช้การได้เพียง 19 % ของความจุอ่างฯ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือน้ำใช้เพียง 7 % ของความจุอ่างฯ ในส่วนของเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เหลือน้ำใช้เพียง 7 % ของความจุอ่างฯ

ทั้งนี้มี 7 เขื่อนขนาดใหญ่ที่ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีปริมาณรวมกันน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างฯ ได้แก่ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนกิ่วลม เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนห้วยหลวง เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนกระเสียว

อย่างไรก็ตามทางกรมชลประทาน ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อใช้น้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพียงพอต่อการอุปโภคและบริโภคของประชากร และเกษตร

ข้อมูลจาก กรมชลประทาน

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News