วิกฤตหนัก! คลองมะขามเฒ่า-อู่ทองน้ำแห้งขอด

Home / ข่าวทั่วไป / วิกฤตหนัก! คลองมะขามเฒ่า-อู่ทองน้ำแห้งขอด

คลองมะขามเฒ่า-อู่ทองน้ำแห้งขอด ชลประทานส่งน้ำสายหลัก ผ่านพื้นที่ จ.ชัยนาท และ จ.สุพรรณบุรี มีสภาพแห้งขอด คาดนาข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ อาจได้รับผลกระทบ

วันนี้ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานภาพจากมุมสูงเหนือคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ซึ่งเป็นคลองชลประทานส่งน้ำสายหลัก ที่หล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรใน 3 อำเภอ ของ 2 จังหวัด คือ อ.วัดสิงห์ อ.หันคา จ.ชัยนาท และ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เริ่มมีสภาพที่แห้งขอด เหลือน้ำไม่เพียงพอที่จะใช้หล่อเลี้ยงนาข้าวนอกฤดู กว่า 20,000 ไร่ ที่อาจได้รับความเสียหาย

0397ce

จากการตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาทวันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 13.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าระดับวิกฤต 4 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตร โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทางด้านระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่าน อ.เชียงแสน จนถึง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ระยะทางยาวกว่า 100 กิโลเมตร เริ่มแห้งขอด ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือ โดยเฉพาะบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน พบว่าผลกระทบดังกล่าว ทำให้มองเห็นเนินทรายเกิดขึ้นกลางแม่น้ำโขงหลายจุด

0397cb

อย่างไรก็ตามผลกระทบดังกล่าว ยังทำให้ชาวบ้านไม่สามารถที่จะนำเรือหางยาวมาบริการนักท่องเที่ยวนั่งชมทิวทัศน์และข้ามฝั่งไปมาระหว่างฝั่งไทย-สปป.ลาว และเมียนมา ชาวบ้านจึงต้องนำลำไม้ไผ่มาพาดเป็นสะพานเชื่อมระหว่างริมตลิ่งกับจุดที่เรือจอด เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้น-ลง เรือได้

ขอบคุณ TNN24

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News