อายัดทรัพย์ ‘แคลิฟอร์เนีย ว้าว’ 88 ลบ. ฐานฉ้อโกงประชาชน

Home / ข่าวทั่วไป / อายัดทรัพย์ ‘แคลิฟอร์เนีย ว้าว’ 88 ลบ. ฐานฉ้อโกงประชาชน

ปปง.ตามอายัดทรัพย์ ‘แคลิฟอร์เนีย ว้าว’ รวม 88 ล้านบาท หลังฉ้อโกงประชาชน

วันที่ 19 ม.ค. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปง.พิจารณาดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 กับ บริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กพีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) ในการกระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2556 ที่ผ่านมา โดยได้อายัดทรัพย์สินของบริษัท แคลิฟอร์เนีย ว้าว เอ็กพีเรียนซ์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย บ้านพร้อมที่ดิน ในตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ประมาณ 22 ไร่ มูลค่ากว่า 88 ล้านบาท หลังตรวจสอบพบผู้บริหารร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มูลค่าเสียหายราว 1.6 พันล้านบาท

2163
อายัดทรัพย์ ‘แคลิฟอร์เนีย ว้าว’

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวซึ่งมีนายเอริค มาร์ค เลอวีน เป็นคณะกรรมการบริษัท ได้เปิดกิจการสถานประกอบการออกกำลังกายตั้งแต่ปี 2543 – 2556 โดยให้สมาชิกจะต้องเสียค่าเข้าใช้บริการสถานที่ อุปกรณ์ออกกำลังกาย และอำนวยความสะดวกต่าง ๆ จากครูฝึก ต่อมาบริษัทดังกล่าวได้มีการปิดสาขาลง และให้สมาชิกไปใช้บริการยังสาขาอื่นแทน ซึ่งมีอุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อสมาชิกที่ต้องการใช้บริการ

จากนั้น ได้ปิดตัวลงทั้งหมดในเวลาต่อมา ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน ด้วยการแสดงข้อความเป็นเท็จ มิได้มีเจตนาจะให้บริการประชาชนจนครบกำหนดสัญญา และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังพบอีกว่า นายเอริค มาร์ค เลอวีน ยังได้กระทำการในลักษณะดังกล่าวในประเทศฮ่องกงอีกด้วย ซึ่งล่าสุดทางศาลประเทศฮ่องกง ได้มีคำสั่งปิดกิจการของนายเอริค โดยให้เหตุผลว่า เกรงจะเกิดความเสียหายของประชาชน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบยังพบว่า บริษัทดังกล่าวได้มีการโอนเงินให้กับบุคคลอื่นทั้งในและนอกประเทศ ตั้งแต่ปี 2543 – 2554 จำนวนกว่า 1,600 ล้านบาท และบริษัทดังกล่าวยังได้โอนเงินซื้อที่ดิน จำนวน 5 แปลง โดยมีบริษัท เอสเตส จำกัด เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ ซึ่งมีนายเอริค มาร์ค เลอวีน เป็นกรรมการเช่นกัน

 

 

ขอบคุณข้อมูล  อินโฟเควสท์

MThai News