จัดพิธีอย่างสมเกียรติ ให้พลฯสุริยา สละเลือดเนื้อเพื่อชาติ

Home / ข่าวทั่วไป / จัดพิธีอย่างสมเกียรติ ให้พลฯสุริยา สละเลือดเนื้อเพื่อชาติ

ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธิน นำกำลังพลรับศพทหารกล้าประสบเหตุระเบิดที่นราธิวาสอย่างสมเกียรติ ที่สนามบินอู่ตะเภา

วานนี้ (18 ก.พ.) พลเรือโท ธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เป็นผู้แทนกองทัพเรือพร้อมด้วย นางปัญชริน ใคร่ครวญ ประธานสมาคมภริยาทหารเรือฝ่ายภูมิภาค ผู้แทนนายกสมาคมภริยาทหารเรือ นำกำลังพลและมวลชนในพื้นที่สัตหีบ

cats

ร่วมกันรับศพ พลฯ สุริยา ช่างบุตร อายุ 22 ปี ทหารนาวิกโยธินกองทัพเรือ ปฏิบัติราชการที่หน่วยเฉพาะกิจ นราธิวาสที่ 32 และถูกคนร้ายลอบวางระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขณะออกลาดตระเวนรถจักรยานยนต์เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครู บนถนนบ้านตันหยง อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส อย่างสมเกียรติ ณ สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อนำมาประกอบพิธีรดน้ำศพ ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ

ซึ่งเมื่อค่ำวานนี้พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพด้วยตัวเอง ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพ พลฯ สุริยา โดยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพเรือนำไปประกอบพิธีทางศาสนา และพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียติที่ จ.สุรินทร์ ภูมิลำเนาเดิมต่อไป

ทั้งนี้ทางกองทัพเรือได้พิจารณาปูนบำเหน็จด้านสิทธิกำลังพลสูงสุดให้แก่ผู้เสียชีวิต โดยขอพระราชทานพิจารณาปูนบำเหน็จ ให้เลื่อนขั้นเงินเดือน 7 ชั้น และได้รับการเลื่อนยศ เป็นจ่าเอก พร้อมมอบเงินเบื้องต้นให้กับทายาท รวมเป็นเงินประมาณ 1,821,750 บาท

ล่าสุดทางแฟนเพจ สุรินทร์108ดอทคอม สังคม Online ดี ดี ของชาวสุรินทร์ รายงานว่า นายสง่า บุญปก ซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงของพลทหารสุริยา กล่าวทั้งน้ำตาว่าตนเองถึงจะเป็นพ่อเลี้ยงแต่ก็ได้เลี้ยงดูพลทหารสุริยามาตั้งแต่ยังเล็กด้วยความรักและเป็นห่วงตลอดมา หลังจากได้แต่งงานกับนางวิภา มณีศรี ซึ่งเป็นแม่ของพลทหารสุริยา

62550

ซึ่งพลทหารสุริยาเป็นลูกคนที่ 2 จากพี่น้อง 3 คน เป็นคนที่ไม่เกเรเลี้ยงง่ายขยันทำงานจุนเจือครอบครัวมาโดยตลอด จนกระทั่งได้รับคัดเลือกรับราชการเป็นพลทหารได้ประมาณเกือบ 2 ปี ในระหว่างปฏบัติหน้าที่อยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ก็ยังติดต่อกับทางบ้านเกือบทุกวัน และบอกกับทางบ้านว่าไม่ต้องเป็นห่วง ไม่เคยบอกว่ากลัวจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ กลับภูมิใจที่ได้รับใช้ชาติจนมาจบชีวิตลงเพื่อชาติด้วยความกล้าหาญ ซึ่งตนเองและครอบครัว ญาติพี่น้องก็รู้สึกเสียใจเหมือนกัน แต่ก็ภูมิใจที่ลูกชายได้รับใช้ชาติและเสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ

ทั้งนี้ที่วัดบ้านตากวนมีชาวบ้านตากวนเป็นจำนวนมาก ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณวัด ศาลา เพื่อเตรียมสถานที่ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพขอพลทหารสุริยา คาดว่าช่วงเย็นของวันนี้( 19 ก.พ. 59 ) จะมีพิธีรดน้ำศพและพีธีบำเพ็ญกุศลศพทางศาสนาต่อไป

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พยานที่เห็นพบว่ามีชายต้องสงสัยจำนวน 2 คน แต่งกายเลียนแบบผู้หญิงมุสลิมเข้ามาในพื้นที่ ก่อนที่จะเกิดระเบิด จากนั้นหลังเกิดเหตุได้มีรถจักรยานยนต์มารับชายต้องสงสัยทั้ง 2 คน หลบหนีไป 

62551

62552

62553

ขอบคุณคลิปจาก ข่าวบ้านฉาง ระยอง

……………………………………………………………………………………………………………

เพื่อนเผย พลทหาร สุริยา ช่างบุตร มีใจกล้าเสียสละมาเป็นทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือด้วยความสมัครใจ แต่ต้องมาเสียชีวิตเพราะถูกลอบวางระเบิดในพื้นที่บาเจาะ  จ.นราธิวาส  

วันนี้ (18ก.พ.) หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ บ.บือเระ ม.4 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ไปเมื่อช่วงเช้าวานนี้ เหตุดังกล่าวส่งผลให้พลทหาร สุริยา ช่างบุตร ภูมิลำเนา บ้านตากวน หมู่6 ต.ลุ่มระวี อ.จอมพระ จังหวัดสุรินทร์ ต้องเสียชีวิตลงเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

cats

หลังข่าวการเสียชีวิตของพลทหารสุริยาถูกเผยแพร่ ผู้คนต่างพากันร่วมแสดงความคิดเห็น ไว้อาลัยแก่การจากไปของเขา และมีการให้กำลังทางครอบครัวผู้สูญเสีย ล่าสุดเพื่อนทหารได้มีการทำคลิปวิดิโอ เพื่อแสดงความเสียใจและระลึกถึงพลทหารสุริยา และมีการระบุข้อมูลด้วยว่า เขาเป็นเด็กหนุ่มจากสุรินทร์ ที่มีใจกล้าเสียสละมาเป็นทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ด้วยความสมัครใจ

ทั้งนี้ทางทีมงาน MThai ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ พลทหาร สุริยา ช่างบุตร และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทุกท่านที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ขอบคุณคลิปจาก สมาชิกเฟซบุ๊ก ‘เฮียต๊อบ’ ‘ชายแดนใต้’‎

……………………………………………………………………………………………………………

ทหารชุดลาดตระเวนในจังหวัดนราธิวาส ถูกลอบวางระเบิดในพื้นที่บาเจาะ เสียชีวิต 1 นาย เจ็บสาหัส 1 นาย

เป็นเรื่องราวที่ทำให้ผู้คนต่างพากันสลดหดหุ่ หลังจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Bogie Bogie Danusorn‎ ได้นำภาพของพลทหารสุริยา ช่างบุตร มาโพสต์ลงในแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) พร้อมมีการระบุรายละเอียดว่า

วันนี้ (17 ก.พ.) เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. สภ.บาเจาะได้รับแจ้งเหตุว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ทหาร สังกัดร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสที่ 32 ชุดเดินลาดตระเวนดูแลความสงบ เหตุเกิดในพื้นที่ บ.บือเระ ม.4 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

12742265_512516365600314_4849514031377042427_n

เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ จ.อ.พงษ์พิทักษ์ ศิริปรีชาพันธุ์ และ เสียชีวิต 1 นาย ทราบชื่อเป็นพลทหาร สุริยา ช่างบุตร ภูมิลำเนา บ้านตากวน หมู่6 ต.ลุ่มระวี อ.จอมพระ จังหวัดสุรินทร์ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ระหว่างตรวจสอบ หากมีความคืบหน้าจะมีการรายงานให้ทราบต่อไป

MThai News

ขอบคุณภาพจาก สมาชิกเฟซบุ๊ก Bogie Bogie Danusorn‎