แล้งหนัก! รพ.สันป่าตอง ขาดแคลนน้ำหวั่นกระทบผู้ป่วย

Home / ข่าวทั่วไป / แล้งหนัก! รพ.สันป่าตอง ขาดแคลนน้ำหวั่นกระทบผู้ป่วย

วิกฤตภัยแล้ง! โรงพยาบาลสันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เร่งขอสนับสนุนน้ำประปาจากท้องถิ่น หวั่นกระทบการบริการภายในโรงพยาบาล

วันนี้ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาภัยแล้งยังคงส่งผลกระทบกับโรงพยาบาลสันป่าตอง จ.เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ทางโรงพยาบาลสามารถกู้บ่อบาดาลที่ชำรุดมาได้ 2 ใน 4 บ่อ มีน้ำดิบใช้เพียงวันละ 50,000 ลิตร จากความต้องการใช้วันละประมาณ 200,000 ลิตร ทำให้ในแต่ละวันทางโรงพยาบาลต้องขอรับการสนับสนุนน้ำประปาและน้ำดิบจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่วันละกว่า 150,000 ลิตร

แล้ง รพ (1) ซึ่งน้ำที่นำเข้าสู่โรงพยาบาลในแต่ละวันจะถูกนำไปใช้ในทุกส่วน โดยเฉพาะหน่วยไตเทียมที่ต้องใช้น้ำดิบในการผลิตน้ำอาร์โอหรือน้ำสะอาดสำหรับล้างไตให้กับผู้เข้ามาใช้บริการวันละประมาณ 70 คน ใช้น้ำคนละ 300 ลิตร รวมประมาณ 21,000 ลิตร ต่อวัน รวมทั้งใช้น้ำสำหรับการผ่าตัด ซักล้าง ประกอบอาหารในโรงครัว น้ำสำหรับใช้อุปโภคของผู้ป่วยและญาติ และ น้ำอุปโภคบริโภคสำหรับบ้านพักของบุคลากร โดยจำนวน 200,000 ลิตร เป็นจำนวนที่พอดีต่อความต้องการและทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องขอรับการสนับสนุนน้ำแบบวันต่อวัน หากวันไหนที่น้ำไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่อการให้บริการไปทั้งโรงพยาบาล

แล้ง รพ (3)

นพ.วิรัช กลิ่นบัวแย้ม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันป่าตอง บอกว่า โรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลนน้ำตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยนอกวันละกว่า 700 คน ผู้ป่วยในอีก 120 เตียง ส่งผลให้ความต้องการในการใช้น้ำเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ปีที่ผ่านมา ปัญหาภัยแล้งทำให้บ่อบาดาลจำนวน 4 บ่อที่ใช้มานานกว่า 10 ปี น้ำแห้งขอดไม่สามารถใช้การได้ทั้งหมด 4 บ่อ ทำให้ต้องขอน้ำจากหน่วยงานภายนอกเพื่อใช้ในโรงพยาบาลวันละกว่า 2 แสนลิตร และล่าสุดเพิ่งกู้คืนใช้งานได้เพียง 2 บ่อ แต่ก็ได้เพียงวันละ 4-5 หมื่นลิตรเท่านั้น

ทางด้าน นพ.วิรัช กลิ่นบัว แย้มผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันป่าตอง บอกถึงการแก้ปัญหาระยะยาวว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลได้ประสานไปยังการประปาส่วนภูมิภาคเพื่อขอวางท่อใช้ระบบประปา แต่พบว่ามีการคำนวนค่าการลงทุนได้ไม่ถึงเกณฑ์ตามที่ กปภ.กำหนด ซึ่งหากจะใช้ระบบประปาทางโรงพยาบาลต้องจ่ายเงินคนละครึ่งกับ กปภ. ในการวางท่อและวางระบบ เป็นเงิน 3.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ระเบียบขั้นตอนของระบบราชการทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ล่าสุดกลางปีที่ผ่านมาบอร์ดการประปาส่วนภูมิภาคได้อนุมัติให้มีการวางท่อและติดตั้งระบบประปาภูมิภาคเต็มรูปแบบให้กับโรงพยาบาล โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายนนี้

แล้ง รพ (6)

แล้ง รพ (7)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News