ภาพประทับใจ! ‘หลินปิง’ เจ้าตูบแสนรู้ ช่วยพระลากรถเข็นรับบิณฑบาต

Home / ข่าวทั่วไป / ภาพประทับใจ! ‘หลินปิง’ เจ้าตูบแสนรู้ ช่วยพระลากรถเข็นรับบิณฑบาต

ภาพประทับใจ! ‘หลินปิง’ เจ้าตูบแสนรู้ ยอดกตัญญู ช่วยพระลากรถเข็นรับบิณฑบาต ผู้พบเห็นต่างชื่นชม

กลายเป็นภาพสุดประทับใจ สำหรับผู้ผ่านไปมา ในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อได้เห็นภาพพระสงฆ์ที่เดินบิณฑบาต ด้านข้างมีสุนัขแสนรู้ ทำหน้าที่ช่วยเหลือรับใช้พระสงฆ์ ลากกล่องพลาสติกเดินตาม เพื่อรับของบิณฑบาต

‘หลินปิง’ เจ้าตูบแสนรู้ ช่วยพระลากรถเข็นรับบิณฑบาต

จากการสอบถามพระอาจารย์กิตติ จัตปะโย อายุ 55 ปี พระวัดป่าบึงถุงเทียว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เจ้าของสุนัขแสนรู้ ทราบว่า ปกติจะอยู่วัดป่าบึงถุงเทียว แต่ส่วนใหญ่จะเดินทางไปแสวงบุญตามจังหวัดต่างๆ โดยจะมี”เจ้าหลินปิง” สุนัขแสนรู้ที่เลี้ยงมา 2 ปีแล้ว ทำหน้าที่เป็นเด็กวัด

“เจ้าหลินปิง” เป็นสุนัขแสนรู้ ว่านอนสอนง่าย อีกทั้งชอบเดินตามไปเวลาบิณฑบาต จึงคิดประดิษฐ์อุปกรณ์รถเข็นลากที่ทำจากกล่องพลาสติกติดล้อ ให้เจ้าหลินปิงลากทำหน้าที่เสมือนเด็กวัด ไม่ต้องฝึกใช้เวลาไม่นานเจ้าหลินปิงก็ทำหน้าที่ได้ดี ไม่ว่าจะเดินไปบิณฑบาตไกลก็ไม่เคยงอแง ทำหน้าที่อย่างดี ผู้ที่พบเห็นต่างชื่นชม ถือว่าเป็นสุนัขนักบุญที่เกิดมาเพื่อรับใช้พระ

ทั้งนี้ พระอาจารย์กิตติ เผยต่อว่า อาจมีบางคนมองว่าเป็นการทรมานสัตว์บ้าง แต่ได้พูดทำความเข้าใจถึงสัจธรรมของชีวิต เป็นการสอนปริศนาธรรมว่า ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ เกิดมาต่างกัน มีหน้าที่ต่างกัน ทุกข์สุขต่างกัน แต่สำคัญไม่ว่าจะคนหรือสัตว์จะต้องมีความกตัญญูรู้คุณ คือสิ่งที่ประเสริฐ เช่นกันกับหลินปิงคงเกิดมา เพื่อแสวงบุญ จึงตอบแทนคุณผู้ที่เลี้ยงดูมาด้วยการติดตามรับใช้เวลาออกบิณฑบาต

 

ที่มา matichon

MThai News