รุ่นพี่ปทุมวันฮึด ติวน้อง สอบเข้ารอบสี่

Home / ข่าวทั่วไป / รุ่นพี่ปทุมวันฮึด ติวน้อง สอบเข้ารอบสี่

changkonronpee

รุ่นพี่ปทุมวัน ติวเข้มน้อง 80 คน หวังให้สอบเข้าเรียนได้ ยืนยันถ้าไม่มีน้องสอบติดจะหยุดเคลื่อนไหว รมช.ศึกษาฯ ปัดสั่งเปิดสอบรอบ 4 ตามแรงบีบของนักศึกษา…

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าววันนี้ (19 มิ.ย.) กรณีสถาบันเทค โนโลยีปทุมวันเปิดสอบคัดเลือกนักศึกษาปี 1 รอบที่ 4 แม้ก่อนหน้านี้ ประกาศไม่มีการเปิดสอบรอบที่ 4 แต่เมื่อนักศึกษาประท้วงปิดถนนและไม่สลายการชุมนุมจึงยอมเปิดสอบตามแรงกดดัน นักศึกษา ว่า กระทรวงศึกษาธิการระมัดระวังเรื่องการประท้วงและปิดถนนของนักศึกษา จึงมอบนโยบายสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา พิจารณาให้รอบคอบ

รม ช.ศึกษา กล่าวต่อว่า สาเหตุแท้จริงที่กระทรวงศึกษาธิการเข้าไปดูแลเรื่องนี้ เนื่องจากทุกปีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันมีช่องทางการคัดเลือกนักศึกษา 3 ช่องทาง คือ ผ่านระบบแอดมิชชั่น โควตา และรับตรง ซึ่งปีที่ผ่านมา มีนักศึกษาผ่านระบบแอดมิชชั่นเข้าศึกษา 90 คน แต่ปีนี้พบว่า สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน รับนักศึกษาผ่านช่องรับตรงช่องทางเดียวจึงคิดว่า เมื่อเกิดช่องโหว่ควรจะให้โอกาสนักศึกษาสอบเข้าในรอบที่ 4 อีกครั้ง และยืนยันจะเป็นครั้งสุดท้ายแน่นอน

นายชัยวุฒิ กล่าวถึงคำถามผู้บริหารสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันระบุต้องแก้ปัญหาการทะเลาะ วิวาทจึงทำให้รับระบบแอดมิชชั่นและโควตาไม่ทัน ว่า เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากการรับโดยระบบแอดมิชชั่นและระบบโควตาเป็นงานที่ทำเป็นประจำทุกปี อยู่แล้ว จึงกลายเป็นช่องโหว่และเป็นข้อผิดพลาดในการรับเด็ก ทำให้ต้องรับข้อเสนอของนักศึกษาในการเปิดสอบรอบ 4 แต่มีเงื่อนไขว่า สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันจะยืนยันมาตร ฐานในการคัดเลือกนักศึกษา และดูเรื่องความประพฤติเป็นเกณฑ์ และหากรุ่นพี่อยากให้รุ่นน้องสอบเข้าเรียนได้ต้องติวให้น้องๆ สอบเข้าให้ได้

รม ช.ศึกษา กล่าวอีกว่า หากสอบรอบที่ 4 แล้ว ยังไม่มีใครสอบเข้าได้อีก ต้องยอมรับ ซึ่งเรื่องนี้ รุ่นพี่รับปากแล้วว่าจะยุติการเคลื่อนไหวทั้งหมด ส่วนที่นักศึกษารุ่นพี่ขอเข้ามีส่วนร่วมในการดูข้อสอบคัดเลือกปี 1 นั้น ไม่มีอยู่ในข้อตกลง นักศึกษาไม่มีสิทธิมายุ่งเกี่ยวกับการคัดเลือก แต่นักศึกษาที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกถือว่าได้มาตรฐานระดับหนึ่งแล้ว

ด้าน นายมานะ โอ้วเจริญสกุล นักศึกษาปี 4 สถาบันเทคโนโลยีปทุม กล่าวว่า ขณะนี้ รุ่นพี่ได้ติวเข้มรุ่นน้องที่จะมาสอบเข้าสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จำนวน 80 คน โดยติวกันที่สถาบันฯ อย่างไรก็ตาม หากผลการสอบรอบ 4 จะไม่มีรุ่นน้องสอบผ่านเลยสักคน รุ่นพี่ยอมรับและจะยุติการเคลื่อนไหวแน่นอน เพราะถือว่าได้ต่อสู้เพื่อให้น้องได้โอกาสสอบเต็มที่แล้ว เมื่อน้องๆ สอบไม่ได้ จะยอมรับว่าน้องไม่ผ่านตามเกณฑ์จริงๆ แต่ข้อสอบการสอบคัดเลือกต้องเหมาะสมกับนักศึกษา ปวช.ด้วย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ