จับได้ 1 ผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุยึด รพ.เจาะไอร้อง

Home / ข่าวทั่วไป / จับได้ 1 ผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุยึด รพ.เจาะไอร้อง

ทหารพราน สนธิกำลังเข้าตรวจค้นพื้นเขตรอยต่อระหว่าง อ.เจาะไอร้อง กับ อ.ระแงะ หลังต้องสงสัยผู้ก่อเหตุบึกยึดโรงพยาบาล และยิงถล่มฐานแอบซุกตัว เบื้องต้นจับได้ 1 ราย หนีรอด 1 เร่งปิดเทือกเขาล่าต่อ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (16 มี.ค. 59) เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 49 ได้สนธิกำลังเข้าบุกค้นพื้นที่บ้านบือแจง ซึ่งเป็นหมู่บ้านย่อยของบ้านบองอ หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ และเป็นเขตรอยต่อระหว่าง อ.เจาะไอร้อง กับ อ.ระแงะ เพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัย

ข่าวโจรใต้, ข่าวจังหวัดปัตตานี, โรงพยาบาลเจาะไอร้อง

ที่คาดว่าน่าจะมีส่วนร่วมกับเหตุคนร้ายกว่า 50 คนบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และยิงถล่มฐานปฏิบัติการร้อย ทพ.4816 กรมทหารพรานที่ 48 เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 ที่ผ่านมา จนทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานบาดเจ็บ รวม 7 นาย

ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นดังกล่าวสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุได้ 1 คน คือ นายมูฮำหมัดคอยรี มะลี อายุ 30 ปี ส่วนแกนนำอีกคนไหวตัวทันหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้หวุดหวิด เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นาย มูฮำหมัดคอยรี ไปสอบสวนขยายผลที่ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่เจ้าหน้าที่บางส่วนได้นำกำลังปิดล้อมเทือกเขาตะเว เพื่อติดตามไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธที่บุกยึด รพ.เจาะไอร้อง แล้วหลบหนีขึ้นเทือกเขาต่อไป


เกิดเหตุคนร้ายก่อความไม่สงบ ใน พื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาสและ ยะลา เจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายนาย

8.30 น. วันที่ 14 มีนาคม 2559 เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง เจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 31 ซึ่งเป็นชุด รปภ. โรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตะเหลี่ยง ในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเบื้องต้นมีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย

ล่าสุด กองกำลังผสม อ.ตากใบ นำโดย พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่าง ผู้กำกับการ สภ.ตากใบ เดินทางพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและกองวิทยาการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ


พื้นที่ จ.นราธิวาส วันที่ 13 มีนาคม 2559

15.55 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน 4 คน ยิงใส่ฐานปฎิบัติการเจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.เจาะไอร้อง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟเจาะไอร้อง ม.1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส จำนวน 6 นัด คนร้ายได้หลบหนีไปทางบ้านไอร์ปาแย เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

10311

16.40 น. เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและตามด้วยซุ่มโจมตี บนถนนใกล้โรงพยาบาลเจาะไอร้อง ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4816 บาดเจ็บจำนวน 3 นาย ส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลนราธิวาสราชครินทร์

17.09 น. เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่บ้านยานิง บริเวณคอสะพานตลาดบ้านยานิง ม.2 ต.จวบ อ .เจาะไอร้อง จ .นราธิวาส เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

19.15 น. เกิดเหตุ 511 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

19.30 น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน ซุ่มยิง ชุดคุ้มครองตำบล ตาเนาะปูเต๊ะ หมู่ที่ 8 บ้านตาเนาะปูเต๊ะ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จนเกิดปะทะกันขึ้น 10 นาที คนร้ายหลบหนีไป เบื้องต้นจนท.ปลอดภัย

19.40 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามซุ่มยิงบ้านพักตำรวจ แฟลตตำรวจ หลัง สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา เบื้องต้นไม่มีผู้ใดบาดเจ็บ ขณะที่ในเวลาไล่เลียกัน สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุซุ่มโจมตีชุดคุ้มครองตำบลยุโป จนท.อส.ปลอดภัย

19.45 น. นายชัยชนะ กฤติยานาถ นายอำเภอยะหา ได้รับแจ้งมีเหตุใช้อาวุธปืนซุ่มยิง ชุดคุ้มครองตำบลบาโร๊ะ อ.ยะหา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเช่นกัน สำหรับการก่อเหตุป่วนในครั้งนี้ มาจากเป็นการตอบโต้ กรณี จนท.เข้าควบคุมตัวแกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และสร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์ ในวันครบรอบ 56 ปี การสถาปนา ขบวนการบีอาร์เอ็นด้วย

19.53 น. คนร้ายยิงปืนเข้าใส่บ้านพักแฟลตตำรวจ มาทางด้านหลัง สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา

19.54 น. พี้นที่สุไหงปาดี มีวัตถุต้องสงสัยหลายจุด

20.41 น. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในราชอาณาจักรภาค 4 ระบุว่าตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลว่าเกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ไหนของภาคใต้บ้าง โดยขอให้รอข้อมูลที่ชัดเจนก่อนขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เช็คข้อมูลแต่ละจุดอยู่

พื้นที่ จ.ยะลา

19.30 น. ยิงใส่ฐานเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ตาเนาะปูเต๊ะ ในพื้นที่ ม.4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ ไม่มีคนเจ็บ
อ.เมือง 2 เหตุการณ์

S__5447734

19.45 น. ยิงใส่แฟลตตำรวจ สภ.ลำใหม่ ไม่มีคนเจ็บ

19.50 น. ยิงจุดตรวจเจ้าหน้าที่ อส.ต.ยุโป ต.ยุโป ไม่มีคนเจ็บ
อ.ยะหา 1 เหตุการณ์

19.55 น. ยิงฐาน ชคต.ยะหา ต.ยะหา ไม่มีคนเจ็บ
อ.ธารโต 3 เหตุการณ์

20.30 น. ยิงปืนขึ้นฟ้าก่อกวน บริเวณหัวสะพานใกล้น้ำตกธารโต บ.หน้าเกษตร ม.๒ ต.บ้านแหร่ ไม่มีคนเจ็บ

20.30 น. ยิงปืนขึ้นฟ้าก่อกวน บริเวณใกล้โรงเรียนบ้านบ่อหิน ม.11 ต.บ้านแหร ไม่มีคนเจ็บ

20.30 น. ยิงฐาน ชคต.ต.บ้านแหร่ ม.1 ต.บ้านแหร่ ไม่มีคนเจ็บ


ป่วนหนัก! คนร้ายลอบสร้างสถานการณ์ใน จ.นราธิวาส เบื้องต้นพบเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหลายนาย

เกิดเหตุคนร้ายประมาณ 20 – 30 คน กระจายกำลังออกเป็น 3 ชุดปฏิบัติการ โดยคนร้าย 1 ชุด ได้อยู่ข้างหลังฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 4816 กรมทหารพรานที่ 48 ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และอีกหนึ่งชุดปฏิบัติการไปแฝงตัวอยู่ในโรงพยาบาลเจาะไอร้อง โดยทั้ง 2 ชุด ได้ใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงถล่มเข้าใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4816 ซึ่งกำลังออกกำลังออกกำลังกาย และอีกชุดหนึ่งกำลังทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยฐานปฏิบัติการดังกล่าว

684887-01

โดยได้เกิดการยิงปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่าย ประมาณ 30 นาที ทั้งนี้รองผบ.ร้อยได้ขอกำลังจากหน่วยสนับสนุนจากหน่วยใกล้เคียงและในขณะที่ ร้อยเอกปรีชา รุ่งเมือง ผบ.ร้อยทบ.ที่ 4804 นำกำลังเดินทางเข้าสนับสนุนได้เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิด ทำให้ในส่วนของ 3 เหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้นจำนวน 6 ราย

10314

ด้าน ร.ต.อ.สุริยวงศ์ วัฒนาภรณ์พิพัฒน์ สารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเจาะไอร้อง ก็ได้เปิดเผยว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น และอยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่

ล่าสุด ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่นั้น ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบก่อเหตุป่วนอีกจำนวน 6 จุด โดยลอบวางระเบิดริมถนนสายสุไหงปาดี เจาะไอร้อง บ้านไอบาตู หมู่ 4 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี รวมจำนวน 4 จุด และลอบวางระเบิดริมถนนจารุเสถียรสายสุไหงโกลก สุไหงปาดี ใกล้กับศูนย์วิจัยยางนราธิวาส จำนวน 1 จุด และริมถนนบ้านจือแร หมู่ 1 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี อีกจำนวน 1 จุด โดยเหตุที่เกิดขึ้นทั้ง 7 จุดไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ เกรงคนร้ายวางแผนลวงลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่

10312

ด้าน นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นพ.สสจ.นราธิวาส กล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นกับ รพ.เจาะไอร้อง ว่า กลุ่มคนร้ายลงมาจากเขา ประมาณ 10 กว่าคนแต่งชุดดำ เข้ามาในรพ ไปยิงฐานทหารพรานข้างรพ หลังจากนั้น อีกกลุ่มไป ที่ผู้ป่วยใน ให้พยาบาล หมอบ แล้วไปที่อาคารเวชปฏิบัติครอบครัว จับน้องพยาบาลทีคีย์ข้อมูล จับมัดมือ แล้วทำลาย คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ของฝ่าย รวมถึง โทรศัพท์มือถือของน้องพยาบาล ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จึงปล่อยพยาบาล จากนั้นได้ล่าถอยกลับขึ้นไปบนเขา โดยไม่ทำร้ายเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

10310

 

MThai News