น้ำ 4 เขื่อนหลักลดต่อเนื่อง ชาวนาหวั่นข้าวเสียหาย

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำ 4 เขื่อนหลักลดต่อเนื่อง ชาวนาหวั่นข้าวเสียหาย

กรมชลประทาน เผยน้ำใน 4 เขื่อนหลัก ลดลงต่อเนื่อง เหลือใช้ 14% ขณะที่ชาวนา ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท เร่งสูบน้ำสำรองใช้ หวั่นข้าวตาย

วันนี้ 21 มี.ค. ทางกรมชลประทาน รายงานสภาพน้ำในเขื่อน 4 เขื่อนหลัก  ประกอบด้วย เขื่อนภูมิพล เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 689 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 7% เขื่อนสิริกิติ์ เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 1,289 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 20% ส่วน เขื่อนแควน้อยฯ เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 268 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนป่าสักฯ เหลือปริมาตร น้ำใช้การได้ 336 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 35%

ทั้งนี้ถ้ารวมทั้ง 4 เขื่อน เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 2,582 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 14% ในขณะที่เขื่อนอื่น ๆ เช่น เขื่อนอุบลรัตน์ เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 22 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 1% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เหลือปริมาตรน้ำใช้การได้ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 5%

ผู้สื่อข่าวยังรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาเพิ่มเติมว่า ล่าสุดวันนี้ (21 มี.ค.) จากการตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงไปอยู่ที่ 14.33 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งระดับน้ำมีการลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่รระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ ผลักดันน้ำเค็มและผลิตน้ำประปา

vs160321-005

ขณะเดียวกันที่ ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท เป็นตำบลที่ทำนารวมๆกันแล้วกว่า2 หมื่น ไร่ ขณะนี้หลายพื้นที่เป็นพื้นที่แห้งแล้งไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เขียวขจี สบายตา แก่ผู้พบเห็น แต่ก็ยังมีนาข้าวอีกหลายพันไร่ ที่ยังคงทำนาปลูกข้าวอยู่ ทำให้ชาวนา ต.นางลือ ต้องเร่งสูบน้ำจากบ่อบาดาลที่ขุดเจาะไว้ และสูบน้ำจากคลองที่ขุดไว้พักแหล่งน้ำสำรองที่ได้เตรียมไว้สู้ภัยแล้ง ต่อชีวิตข้าวครั้งสุดท้าย

vs160321-003

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News