เอ๊ะยังไง นักวิชาการเชื่อ จีนปล่อยน้ำเขื่อนลงแม่โขง เพื่อผลประโยชน์

Home / ข่าวทั่วไป / เอ๊ะยังไง นักวิชาการเชื่อ จีนปล่อยน้ำเขื่อนลงแม่โขง เพื่อผลประโยชน์

นักวิชาการแท็กทีมยันจีนปล่อยน้ำเขื่อนลงแม่น้ำโขงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง แต่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ล้วนๆ แนะทุกประเทศที่ได้รับกระทบให้เรียกร้องขอเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการแม่น้ำนานาชาติ

จากกรณีที่มีรายงานข่าวแจ้งไปก่อนหน้านี้ว่า ทางการของจีนได้มีการปล่อยน้ำจากเขื่อนต่างๆ ลงแม่น้ำโขง เพื่อบรรเทาภัยแล้งให้กับประเทศต่างๆ ที่อยู่ใต้เขื่อน หลังจากประสบกับสภาวะดังกล่าวอย่างหนักนั้น

แม่น้ำโขง, เขื่อน, ข่าวจีน, ภัยแล้ง

วันนี้ (23 มี.ค. 59) นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานเครือข่ายลุ่มน้ำภาคเหนือ ได้ออกมาเปิดเผยว่า การปล่อยน้ำจากเขื่อนของจีนลงแม่น้ำโขงของจีน ไม่ได้ทำเพื่อประชาชนประเทศต่างๆ ที่อยู่ใต้เขื่อน แต่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของจีนล้วนๆ

เพราะน้ำที่ปล่อยมาเป็นน้ำที่นำไปปั่นเป็นกระแสไฟฟ้า ขณะเดียวกันการปล่อยน้ำครั้งนี้ก็เพื่อให้เรือสินค้าของจีนสามารถล่องในแม่น้ำโขงง่ายขึ้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกทางเครือข่ายขอเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ออกมาร่วมกันบริหารจัดการน้ำทั้งระหว่างประเทศหรือแม่น้ำนานาชาติ ที่ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบและเข้าถึงผลประโยชน์ร่วมกันเพราะแม่น้ำคือชีวิต

ด้าน ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม และสมาชิกเครือข่ายแม่น้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การปล่อยน้ำออกจากเขื่อนของจีน โดยอ้างเหตุผลว่า ต้องการช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้แก่ประเทศในลุ่มน้ำโขงนั้น เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ใน 2 ด้าน ทั้งในด้านการเมือง และผลประโยชน์ของประเทศ

โดยในด้านการเมือง คือ การกระทำดังกล่าวจะสร้างภาพลักษณ์ดูดีในสายตาอารยประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มประเทศในลุ่มแม่น้ำโขง  ส่วนในด้านของผลประโยชน์ส่วนตัวนั้น ประกอบด้วย 2 ข้อหลัก คือ 1. ขณะนี้จีนกำลังต้องการกำลังไฟฟ้าอย่างมหาศาลเพื่อผลิตกระแสไฟสำหรับช่วงฤดูร้อน จึงจำเป็นต้องอาศัยการปล่อยน้ำเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเขื่อน และ 2. เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงปัจจุบันกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นจะกระทบต่อการส่งออกสินค้าโดยตรง

ซึ่งการกระทำดังกล่าวเหมือนจะเป็นผลดี แต่กลับกันได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้กับระบบนิเวศและประชาชนในแต่ละประเทศที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน เพราะประชาชนไม่สามารถหาปลาและทำการเกษตรได้ อีกทั้งตลิ่งริมแม่น้ำทรุดตัวลงในหลายจุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News