รัฐบาลเผยน้ำพอใช้ถึง ก.ค.นี้ ยันไม่ได้ห้ามเล่นสงกรานต์

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐบาลเผยน้ำพอใช้ถึง ก.ค.นี้ ยันไม่ได้ห้ามเล่นสงกรานต์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยสถานการณ์น้ำเพียงพอใช้ได้ถึงเดือน ก.ค. นี้ ยันไม่ได้ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ แต่ขอให้เล่นน้ำอย่างพอประมาณ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงสถานการณ์น้ำ การจัดสรรน้ำและการช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาผลกระทบภัยแล้งโดยยืนยันว่า มีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค เพียงพอถึงกรกฎาคม สามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้แน่ และยืนยันไม่มีนโยบายห้ามประชาชนเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ขอความร่วมมือเล่นน้ำกันพอประมาณและประหยัดน้ำ

041

โดยมี 10 เขื่อนใหญ่ที่ต้องเฝ้าระวัง คือเขื่อนอุบลรัตน์, เขื่อนแม่งัด, เขื่อนห้วยหลวง, เขื่อนคลองสียัด, เขื่อนบางพระ, เขื่อนกระเสียว, เขื่อนลำปาว, เขื่อนจุฬาภรณ์, เขื่อนแม่กวง และเขื่อนลำพระเพลิง และปรับแผนการส่งน้ำ การผันน้ำจากเขื่อนอื่นมาเติม และที่เขื่อนอุบลรัตน์มีการนำน้ำก้นเขื่อนมาใช้หรือ Dead Storage ส่วนแผนการบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ในปัจจุบัน มีประปาสาขาที่เฝ้าระวัง จำนวน 25 สาขา

ทางด้านนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าส่วนสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลัก ของลุ่มน้ำเจ้าพระยา คือ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย และเขื่อนป่าสัก มีปริมาณน้ำใช้การได้สำหรับการอุปโภค บริโภค และรักษาระบบนิเวศ ไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม อีกประมาณ 2,446 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขอบคุณข้อมูล จส.100

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News