ทนายความ ‘ธัมมชโย’ แจ้งความเอาผิดคนปลอมเช็ค 100ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายความ ‘ธัมมชโย’ แจ้งความเอาผิดคนปลอมเช็ค 100ล้าน

ทนายความ ‘พระธัมมชโย’ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ปลอมลายเซ็น เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย รับเช็ค 100 ล้านบาท

ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจาก พระเทพญาณมหามุนี หรือ “พระธัมมชโย” เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ลงลายมือชื่อในสำเนาเช็คธนาคารกรุงไทย สาขาการเคหะแห่งชาติ เลขที่ 0104455 ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2552 สั่งจ่ายพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (อดีตสมณศักดิ์ของพระธัมมชโย) จำนวนเงิน 100 ล้านบาท

โดยทนายความ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ปี 2558 เวลาประมาณ 14 นาฬิกา 30 นาที พันตำรวจโทปกรณ์ สุชีวกุล สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และคณะ ได้นำเอกสารสำเนาเช็คธนาคารกรุงไทย ดังกล่าวมาแสดงต่อหน้าเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อสอบถามว่าได้เคยเห็นเช็คหรือได้รับเช็คฉบับดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งพระธัมมชโยได้ตอบปฏิเสธไปว่า ไม่เคยเห็นและไม่เคยได้รับเช็คฉบับดังกล่าว

ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้พระธัมมชโยได้รับความเสียหาย จึงมอบหมายให้ตนเองมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ปลอมลายมือชื่อของท่าน รวมถึงหากมีผู้ใดได้นำเช็คฉบับดังกล่าวไปใช้เป็นหลักฐาน หรืออ้างอิงทำให้ พระธัมมชโย ได้รับความเสียหาย ก็จะขอสงวนสิทธิที่จะร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อไปด้วย


วัดพระธรรมกาย แจงคลิป DSI ถ่าย ‘ธัมมชโย’ ร่วมปฎิบัติศาสนกิจเป็นเรื่องจริง แต่หลังจากเสร็จพิธีเกิดอาพาธหนัก

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ยอมรับว่า คลิปวิดีโอการปฎิบัติศาสนกิจของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำออกมาเผยแพร่เป็นเหตุการณ์จริงตามที่ปรากฏ และไม่ขอปฏิเสธใดๆ

11

แต่ขอชี้แจงว่า คลิปวิดีโอนี้ถ่ายขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มศาสนกิจพิธี ซึ่งในวันนั้นพระธัมมชโย ต้องนั่งต่อเนื่องหลายชั่วโมง ทำให้หลังเสร็จพิธี อาการแผลติดเชื้ออักเสบเพิ่มขึ้น ไม่สามารถเดินได้ปกติ จนแพทย์สั่งให้งดกิจนิมนต์ จึงไม่สามารถมารับทราบข้อกล่าวหาของดีเอสไอ เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ที่ผ่านมาได้


ดีเอสไอ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในวัดพระธรรมกาย แฝงตัวกับกลุ่มลูกศิษย์วัด พบ ‘ธัมมชโย’ เดินทักทายลูกศิษย์ได้ปกติ

วันนี้ 27 เม.ย. มีรายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในวัดพระธรรมกาย โดยแฝงตัวเป็นกลุ่มญาติธรรมภาย พร้อมทำการบันทึกคลิปวิดีโอขณะพระธัมมชโย  เดินลงจากรถและเดินพบกับลูกศิษย์ที่มารอ ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 1 นาทีครึ่ง เป็นการเดินทักทาย พูดคุยกับลูกศิษย์ ซึ่งเป็นอีกพยานหลักฐานที่ดีเอสไอเชื่อว่าพระธัมมชโย ไม่ได้ป่วยรุนแรง จึงนำไปสู่การพิจารณาขอหมายจับ

12

>>ชมคลิป<<

ขอบคุณ มติชน


ศาลอาญา ยกคำร้อง ดีเอสไอ ขอออกหมายจับ “ธัมมชโย” ในคดีฟอกเงิน เหตุไม่มีเจตนาหลบหนี

วันนี้ 26 เม.ย. พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวะกุล ผบ.สำนักคดีสถาบันการเงินและการธนาคาร ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เปิดเผยว่า ศาลอาญายกคำร้อง ขอออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อกล่าวหาว่าสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีรับเช็คเงินบริจาคจากอดีตประธานสหกรณ์เครดิตนูเนี่ยนคลองจั่น โดยให้เหตุผลว่า พระธัมมชโย ไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี

694813-01

โดยหลังจากนี้ พนักงานสอบสวนจะกลับไปประชุมกันอีกครั้ง เพื่อพิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 3 ภายใน 15 วัน ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด พร้อมยืนยันว่า ก็ไม่หนักใจในเรื่องดังกล่าว เพราะผลการพิจารณาถือเป็นดุลพินิจของศาล และดีเอสไอ ก็จะทำหน้าที่รวบรวมหลักฐานให้ครบถ้วนต่อไป

ทางด้าน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ในวันนี้ไม่ได้เข้าไปในห้องพิจารณา จึงไม่ทราบว่าได้มีการพูดคุยอย่างไรบ้าง โดย ดีเอสไอ ก็ยังไม่มีการแจ้งผลการพิจารณายื่นคำร้อง จึงคาดว่าศาลน่าจะยกคำร้อง

โดยหลังจากนี้จะต้องรอดูท่าที ดีเอสไอ ว่าจะมีการประสานมาทางวัดในการเรียกเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา ครั้งที่ 3 แต่ทางทีมทนายเอง ได้มีการพูดคุยว่าอาจจะมีการฟ้องกลับไปยังดีเอสไอ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 200 วรรค 2 ฐานกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษ หรือบังคับให้ได้รับโทษ

ที่มา… inn


วัดพระธรรมกาย โชว์ภาพ พระธัมมชโย ป่วยหนัก หลังเบี้ยวพบดีเอสไอ วอนเห็นใจ ปัดไม่ใช่ไม่ร่วมมือ แต่ป่วยจนเดินทางไม่ได้ ก่อนตั้งคำถามกลับการใช้กฎหมายละเมิดสิทธิของผู้ป่วยหรือไม่?

วันนี้ (26 เม.ย. 59) เฟซบุ๊ก สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้เผยภาพอาการป่วยของพระธัมมชโย ภายหลังไม่เดินทางไปดีเอสไอ เพื่อรับฟังข้อกล่าวหาในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร

ดีเอสไอ, วัดธรรมกาย, ธัมมชโย
ธัมมชโย

 

โดยภาพดังกล่าวได้เผยให้เห็นภาพขาซ้ายใหญ่กว่าขาขวาเป็นสองเท่า จากภาวะป่วยเป็นเบาหวาน รวมถึงมีรอยผื่นขึ้นเต็มบริเวณ และมีแผลติดเชื้อด้วย ประกอบกับมีอาการภูมิแพ้ จึงทำให้ไม่สามารถออกไปไหนได้ ดังนั้นจึงขอความเห็นใจจากดีเอสไอด้วย เพราะที่ผ่านมาให้ความร่วมมือกับทางดีเอสไอมาตลอด แต่ตอนนี้ป่วยจึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้

ขณะเดียวกันก้ได้มีข้อความระบุเพิ่มเติมว่า กรณีอาการป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ถูกต้อง ทางดีเอสไอใช้ดุลพินิจปฏิเสธการเลื่อนโดยไม่ตั้งอยู่บนพื้นทางความเป็นจริง เพราะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่รับผิดชอบคดีนี้ เคยพบเห็นอาการของหลวงพ่อธัมมชโย และรู้อยู่ว่าอาการป่วยของหลวงพ่อธัมมชโย ไม่สามารถเดินทางไปดีเอสไอได้อย่างแน่นอน การใช้ดุลพินิจของดีเอสไอครั้งนี้ เป็นการใช้กฎหมายละเมิดสิทธิของผู้ป่วยหรือไม่?

ดีเอสไอ, วัดธรรมกาย, ธัมมชโย
ดีเอสไอ, วัดธรรมกาย, ธัมมชโย

 


 


สุดทน! “ดีเอสไอ” ขอหมายจับ “ธัมมชโย”  หลังส่งลูกวัดแถลงเหตุเบี้ยวนัด เนื่องจากมีอาการอาพาธ

ตามที่วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวกรณีที่พระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีอาการป่วย และ ไม่สามารถเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

และในวันเดียวกัน ดีเอสไอ ได้ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ตามที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 2 เพื่อให้ “พระธัมมชโย” มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ที่ผ่านมา นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความ พระธัมมชโย ได้มายื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งภายหลังพนักงานสอบสวนได้รับหนังสือการขอเลื่อนแล้ว ในเวลา 13.00 น.

60-8

จึงได้ประชุมร่วมกับพนักงานอัยการ หารือการขอเลื่อนและพิจารณาเห็นร่วมกันว่าการที่ พระธัมมชโย มีหนังสือเลื่อนพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษถึง 2 ครั้ง โดยอ้างเหตุประกอบศาสนกิจ และอ้างอาการป่วยโดยใช้ใบรับรองแพทย์จากคลินิกเอกชน แต่กลับปรากฎว่า มีการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ ได้เป็นปกติ

จึงไม่มีเหตุอันสมควรที่จะขอเลื่อนการมาพบพนักงานสอบสวน เห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นไปในลักษณะหลีกเลี่ยงที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และเนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นความผิดที่ถูกกล่าวหา ที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี อีกทั้งทางคดี มีหลักฐานพอสมควรว่า ผู้ถูกกล่าวหาน่าจะได้กระทำความผิดดังกล่าว จึงมีเหตุตามกฎหมายที่จะเสนอให้มีการออกหมายจับ

ดังนั้น พนักงานสอบสวนมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโยมาดำเนินคดีต่อไป.

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


‘ธรรมกาย’ แจง ‘ธัมมชโย’ ป่วย หลังเบี้ยวฟังข้อหาดีเอสไอ

‘ธรรมกาย’ แจง ‘ธัมมชโย’ ป่วย หลังเบี้ยวฟังข้อหา โดยขอความเป็นธรรมเลื่อนนัดดีเอสไอ

จากกรณีที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีหมายเรียก พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 25 เมษายน 2559 นี้ ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลัง พระธัมมชโย มีชื่อเป็นผู้ได้รับเช็คบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ต่อมาทางวัดพระธรรมกายได้ส่งทีมทนายเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อสอบถามเรื่องการเข้ารับทราบข้อหา โดย พระธัมมชโย ไม่ได้เดินทางมาด้วย

777

เนื่องจากการปฏิบัติศาสนกิจตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา พระธัมมชโย มีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนรุนแรงเฉียบพลัน มีปัญหาในการทรงตัว และมีอาการปวดหลัง ปวดขาซ้ายเนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ประกอบกับมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังและรุนแรงจากโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ เส้นเลือดอุดตันที่โคนขาซ้าย มีแผลติดเชื้อที่เท้าเรื้อรัง คณะแพทย์ผู้รักษาจึงมีความเห็นว่าสมควรพักและงดภารกิจ เป็นเวลา 15 วัน ทั้งนี้ ด้วยเหตุเจ็บป่วยดังกล่าว จึงไม่สามารถไปพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้


ธรรมกาย โต้ ดีเอสไอ ยัน “ธัมมชโย” ไม่ทราบที่มาเงินบริจาค

ธรรมกาย ออกหนังสือปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้าง “ธัมมชโย” รับบริจาคเหมือนพระสงฆ์ทั่วไป ไม่ทราบที่มาของเงิน 

วันที่ 30 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดพระธรรมกาย ได้ออกหนังสือปฏิเสธทุกข้อกล่าวหายืนยันความบริสุทธิ์ของพระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย  หลังดีเอสไอออกหมายเรียกในข้อหารับของโจรและร่วมกันฟอกเงิน เนื่องด้วยตัวธัมมชโยมีชื่อเป็นผู้รับเช็คที่ได้จากการทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น กว่า 2 พันล้านบาท โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กรณีปรากฏข่าวในสื่อมวลชนบางฉบับ ในวันที่ 29-30 มีนาคม พ.ศ. 2559 ที่มีหมายเรียกโดยระบุชื่อ พระเทพญาณมหามุนี โดยมีผู้กล่าวหา คือนายธรรมนูญ อัตโชติ สมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่นนั้น ทางวัดพระธรรมกาย ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของพระเทพญาณมหามุนี และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอชี้แจงว่า

1.หลวงพ่อธัมมชโย รับบริจาคเหมือนพระสงฆ์ทั่วไป ไม่ทราบถึงที่มาของเงินบริจาค

2.ปัจจัยที่ได้มานำไปสร้างศาสนสถานตามประกาศไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การบริจาคโดยมีวัตถุประสงค์และการรับบริจาคเป็นนิติกรรมสัญญา ซึ่งมีมูลหนี้ที่มีผลผูกพันตามกฎหมาย

3.ที่ผ่านมา เพื่อให้ยุติ ข้อกล่าวหาที่ใส่ร้ายบิดเบือน ต่อวัด หลวงพ่อธัมมชโย และพระพุทธศาสนา ทางกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย จึงได้รวมตัวกันลงขันระดมเงิน “กองทุนเยียวยาช่วยเหลือ” ให้สหกรณ์ต้องคืนเงินเยียวยากลับให้กลุ่มลูกศิษย์ โดยทางสหกรณ์ได้ทำจดหมายขอบคุณ และมีความเข้าใจอันดีของทุกฝ่ายจึงไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีหมายเรียกออกมาในลักษณะนี้ ซึ่งทางวัดจักได้ทำการตรวจสอบข้อแท้จริง และจะแจ้งความคืบหน้าในโอกาสต่อไป
ขอบคุณข้อมูล TNEWS


 

ดีเอสไอ ออกหมายเรียก “ธัมมชโย” ข้อหาฟอกเงิน-รับของโจร

ดีเอสไอ ออกหมายเรียก “ธัมมชโย” 8 เม.ย. เข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังพบเอี่ยวคดีฟอกเงิน-รับของโจร

วันที่ 29 มี.ค.59 สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกหมายเรียก พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะผู้ต้องหา กระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร เพื่อให้ไปพบพนักงานสอบสวน ณ สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ อาคารรัฐประศาสน์ภักดี ศูนย์ราชการฯ อาคาร B  ในวันที่ 8 เมษายน 2559 เวลา 09.00 น.

1y6sMx

สำหรับคดีดังกล่าวพระธัมมชโย ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียักยอกและฉ้อโกงทรัพย์ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด  โดยคดีความที่โยงถึงพระธัมมชโยมากที่สุด คือสำนวนที่ดีเอสไอตรวจสอบเส้นทางการเงินจากเช็ค 878 ฉบับ ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร สั่งจ่ายออกไป พบว่ามีการสั่งจ่ายเป็นเช็คระบุว่า บริจาคไปยังวัดพระธรรมกาย และพระลูกวัด รวมไปถึงบัญชีของพระธัมมชโย เป็นเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท

 

ขอบคุณข้อมูล  brighttv

MThai News