สั่งห้าม จยย. ขึ้นสะพานข้ามแยก-อุโมงค์ 45 จุดทั่วกรุง

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งห้าม จยย. ขึ้นสะพานข้ามแยก-อุโมงค์ 45 จุดทั่วกรุง

รอง ผบช.น. เผยสั่งห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยก-อุโมงค์ลอด 45 จุด ทั่วกรุงเทพฯ เริ่มบังคับใช้แล้ว ฝ่าฝืนโดนโทษปรับ ด้านชาวเน็ตบางส่วนไม่พอใจตั้งเคมเปญในเว็บดังหวังรณรงค์ให้ยกเลิก 

วันนี้ 31 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น. ) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีปัญหารถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนขับขี่ขึ้นไปบนสะพานข้ามทางแยกและอุโมงค์ลอดทางแยกทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบและส่งผลต่อปัญหาการจราจร เนื่องจากบนสะพานหรืออุโมงค์ไม่ได้จัดช่องทางจราจรไว้สำหรับรถที่มีความเร็วทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

E8E0B5B3-E5C5-42E3-BFAF-3A79C72B6B15

ฉะนั้นเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จึงได้มีการออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร (ชั่วคราว) ว่าด้วยการห้ามรถบางชนิด และล้อเลื่อนลากเข็นเดินบนสะพานข้ามทางร่วมทางแยก และในอุโมงค์ลอดทางแยก พ.ศ.2559 โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก

สำหรับสะพานข้ามแยกที่ห้ามเดินรถทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครมีทั้งสิ้น 39 สะพาน อาทิ สะพานข้ามแยกคลองตัน สะพานข้ามแยกอโศกเพชร สะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง สะพานข้ามแยกตึกชัย สะพานข้ามแยกประตูน้ำ สะพานข้ามแยกยมราช สะพานข้ามแยกไทยเบลเยียม สะพานข้ามแยกบางพลัด สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง สะพานข้ามแยกราชเทวี เป็นต้น

ส่วน อุโมงค์ลอดแยก ที่ห้ามเดินรถ มีทั้งหมด 6 อุโมงค์ ได้แก่ อุโมงค์วงเวียนบางเขน อุโมงค์พัฒนาการรามคำแหง 24 อุโมงค์ศรีอุดม อุโมงค์บรมราชชนนี อุโมงค์บางพลัด และอุโมงค์ท่าพระ

ทั้งนี้ บช.น.จำเป็นจะต้องมีการออกข้อบังคับเพื่อให้แนวทางการปฏิบัติมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้นับตั้งแต่วันนี้ 30 มี.ค.เป็นต้นไป พร้อมได้กำชับ ให้ ผบก.จร. และ รอง ผบก.น.1 – 9 ที่ดูแลงานจราจร กำชับการปฏิบบัติหน้าที่ กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ให้กวดขันจับกุม ผู้กระทำผิด อย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะมีอัตราโทษปรับ ตั้งแต่ 500 – 1,000 บาท ในข้อหา ฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทางต่อไป

ทั้งนี้เมื่อประกาศดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่พอใจกับมาตรการ จึงได้ตั้งแคมเปญรณรงค์ไม่เอามาตรการดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ change.org เว็บรณรงค์สร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมด้วยพลังแห่งมวลชน โดยระบุว่า ขอเชิญผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ทุกท่าน ร่วมลงรายชื่อ ในการแก้ไขกฎหมายจราจรที่ไม่เหมาะสมในปัจจุบัน โดยมีข้อเรียกร้องดังนี้

1. รถจักรยานยนต์สามารถวิ่งช่องทางขวาได้ เมื่อจำเป็น (โดยใช้ความเร็วที่เหมาะสมกับการจราจร ไม่มีลักษณะขี่ช้ากีดขวางการจราจร)
2. รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพาน และอุโมงค์ได้
3. รถจักรยานยนต์สามารถใช้ทางหลักได้ (ถ.วิภาวดี,บางนา-ตราด,บรมราชชนนี,ฯลฯ)

อ้างถึง http://pantip.com/topic/34975377

ตอนนี้มีคำสั่งกวดขันวินัยจราจรออกมาใหม่ เกี่ยวกับเรื่องการขึ้นสะพาน และลงอุโมงค์ ของพลเมืองชั้น 2 คือ รถจักรยานยนต์ ซึ่งได้มีการจับกุมและเปรียบเทียบปรับไปแล้วหลายราย

ซึ่งมีข่าวแจ้งมาอีกว่า บางสะพานที่เคยขึ้นได้ บางอุโมงค์ที่เคยลงได้ ตอนนี้ห้ามหมดแล้ว เช่น อุโมงค์พัฒนาการ25 และอุโมงค์เกษตร สะพานข้ามวงเวียนหลักสี่ จากที่มอเตอร์ไซค์เคยใช้งานได้ เพราะข้างบนวิ่งตรงไปไม่ได้ติดแบริเออร์สร้างรถไฟฟ้า ถ้าจะตรงไปก็ให้เลี้ยวซ้ายไปยูเทิร์นกลับมา ต่างจากรถยนต์ที่วิ่งลงอุโมงค์ตรงไปได้เลย
ไม่เห็นจะแก้ปัญหาการจราจรตรงไหนเลย ในทางกลับกันยิ่งจะทำให้รถติดมากกว่าเดิม

เพราะรถสะสมในทางตรงอยู่แล้ว พอมีมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งตรงไปไม่ได้ ก็เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยูเทิร์นกลับรถ ทำให้รถชะลอตัว เกิดการติดสะสมมากกว่าเดิม ถ้าถนน สะพาน อุโมงค์ มันอันตราย ไม่เหมาะสมกับการขี่มอเตอร์ไซค์ กรุณาปรับปรุงเส้นทางให้เหมาะสมกับการขี่มอเตอร์ไซค์แบบปลอดภัยให้ด้วยครับ

และจากการที่สังเกตดูการตั้งด่านจับกุมจะเน้นที่ไปที่รถจักรยานยนต์มากกว่า 80% เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะเรียกง่าย จับง่าย ไม่กีดขวางการจราจร ลองเรียกรถยนต์บ้างสิ มันก็มีรถยนต์กระทำความผิดบ้างและ (ภาษีหมด ใบขับขี่ไม่มี ฯลฯ)

แต่ก็นั่นแหละ เขาไม่เรียกหรอก เดี๋ยวทำรถติด และถ้าเป็นแบบนี้คนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ที่หวังจะหนีปัญหาจากรถติด คิดว่าตีกรอบไว้เยอะเหลือเกิน กลับไปขับรถยนต์ดีกว่า คิดแบบนี้สัก 10,000 คน รถยนต์บนท้องถนนก็จะเพิ่มขึ้นมา และนี่คือการแก้ปัญหาการจราจรที่แท้จริงหรือ?

อย่าปล่อยให้คนขี่มอเตอร์ไซค์ต้องมาเป็นประชากรชั้น2 ของประเทศไทยเลยนะครับ ขอร้องล่ะ ขอชื่อของท่านเพียงคนละ 1 รายชื่อ เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนรักในการขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยนะครับ

สำหรับผู้สนใจไม่เอามาตรการดังกล่าวสามารถเข้าร่วมลงชื่อได้ที่ www.change.org  #พล.ต.ตอดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ ขอให้จักรยานยนต์ขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ได้

ข้อมูลจาก  TNEWS

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News