ชัยนาทแล้งหนัก ผู้เลี้ยงปลากระชังหยุดกิจการ 200 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / ชัยนาทแล้งหนัก ผู้เลี้ยงปลากระชังหยุดกิจการ 200 ราย

ปัญหาภัยแล้งใน จ.ชัยนาท ยังวิกฤตหลังผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชังหยุดกิจการแล้วกว่า 200 ราย ประสบปัญหาปลาตายและติดโรค

วันนี้ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาวะภัยแล้งที่กำลังลุกลามและทวีความรุนแรงอยู่ในปัจจุบัน ทำให้น้ำในแม่น้ำน้อยลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง ในพื้นที่ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ได้ตัดสินใจเลิกกิจการไปแล้วกว่า 200 ราย

vs160405-003

จากการตรวจสอบบริเวณแม่น้ำน้อยความยาวกว่า 20 ก.ม. ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาใน อ.สรรพยา เรื่อยลงมาจนถึงพื้นที่ อ.สรรคบุรี ระยะทาง 20 ก.ม.มีระดับน้ำที่ลดต่ำลงกว่า 30 ซ.ม.จากสัปดาห์ก่อน ในบางช่วงเหลือระดับน้ำเพียง 1 เมตรซึ่งเป็นระดับที่ก้นกระชังเลี้ยงปลาของเกษตรกรจะอยู่ต่ำจนกองติดกับท้องแม่น้ำ

ซึ่งมีผลให้ออกซิเจนในน้ำเจือจาง ทำให้ปลาตายและเกิดโรค สร้างผลกระทบให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังจำนวนกว่า 200 ราย จำเป็นตัดสินใจเลิกกิจการ เพราะทนสภาวะขาดทุนจากปัญหาที่กำลังทวีความรุนแรงในปัจจุบันไหม่ไหว

โดยนายวิทยา ปรีชพันธ์ ผู้เลี้ยงปลากระชัง ในแม่น้ำน้อยกล่าวว่าปัจจุบันน้ำลดลงต่ำมาก จนเกษตรกรไม่สามารถช่วยตัวเองได้ จำเป็นต้องเลิกกิจการเพราะขาดทุน ส่วนในรายที่ทนเลี้ยงอยู่ได้ ก็เพราะมีกระชังอยู่ในบริเวณที่น้ำยังมีความลึกเพียงพอ แต่ถ้าหากสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่ยุติ จนระดับน้ำในแม่น้ำน้อยลดต่ำลงไปมากกว่านี้ ประกอบกับช่วงเดินเมษายนที่อากาศจะร้อนที่สุดของปี ที่จะยิ่งทำให้ปลาน็อกตายมากขึ้น เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังอีก 300 รายที่เหลือ ก็คงจะต้องเลิกกิจการตามไปด้วย

vs160405-001

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News