หมอประเวศ เตือนระวังสงครามไทย-กัมพูชา

Home / ข่าวทั่วไป / หมอประเวศ เตือนระวังสงครามไทย-กัมพูชา
ประเวศ วะสี
ประเวศ วะสี

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย? ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวภายหลังเข้าร่วมประชุม กวช.ว่า

ตนเห็นด้วยที่รัฐบาลแสดงจุดยืนชัดเจน กรณียื่นคัดค้านการขึ้นทะเบียนประสาท พระวิหาร เป็นมรดกโลกของ กัมพูชา ต่อองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) แต่อยากแนะนำให้ระวังว่าจะเกิดเป็นสงครามระหว่างประเทศ และควรใช้วิธีแก้ปัญหาทางอื่นช่วยด้วย

เช่น การเจรจาทางการทูต รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องปรับหลักสูตรและวิธีการสอนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเพื่อนบ้านไม่ว่าจะ เป็นลาวหรือกัมพูชาใหม่ทั้งหมด เพื่อสร้างความรู้สึกดีๆ ต่อกัน เพราะที่ผ่านมาไทยสอนประวัติศาสตร์ โดยให้ผู้เรียนเกิดความรู้สึกเกลียดชังเพื่อนบ้านมาตลอด

ทั้งนี้มองว่าในยุคปัจจุบันไม่จำเป็นต้องสอนประวัติศาสตร์โดยการปลุกระดมอีกแล้ว ซึ่งหาก ไทย เจรจาและสร้างความเข้าใจกับ กัมพูชา ได้ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ ปัญหาปราสาท พระวิหาร ลุกลามและบานปลายไปถึงขั้นเป็นสงคราม เพราะหากกลายเป็นสงครามจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลต่อประเทศ

ไม่ว่าจะเป็นชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ส่วนกรณีที่ไทยยื่นคัดค้านเพื่อขอขึ้นทะเบียนร่วมกับประเทศกัมพูชานั้น ตนก็เห็นด้วย เพราะมองว่าไม่มีอะไรเสียหาย ทั้ง 2 ประเทศได้ประโยชน์ในการขึ้นทะเบียนร่วมกัน ที่สำคัญปัญหาทุกอย่างก็จะยุติไป

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์