คนไทยติดหวัด2009พุ่งเกินหลักพัน

Home / ข่าวทั่วไป / คนไทยติดหวัด2009พุ่งเกินหลักพัน

wadd2009sanambin

ผบ.ทร.รับลูกประดู่มีไข้200นายแยกสุ่มตรวจพบติดหวัด2009แล้ว 7คน สธ.เผยนร.ทหาร พ้นโคม่า

นาย ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ (25 มิ.ย.) มีผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนยืนยันเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่ม 69 ราย รวมทั้งสิ้น 1,054 ราย ในจำนวนดังกล่าวหายดีแล้ว 1,037 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 17 ราย และไม่พบว่ามีผู้ป่วยรายใดเสียชีวิต สำหรับอาการของหญิงวัย 57 ปี ซึ่งมีภาวะปอดรั่วร่วมด้วยขณะนี้อาการดีขึ้น ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู

นพ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีของเด็กนักเรียนทหารที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ จังหวัดชลบุรี ซึ่งป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่อาการโคม่า 1 ราย ด้วยอาการติดเชื้อที่ช่องปอดว่า ขณะนี้ได้ถอดเครื่องช่วยหายใจออกแล้ว แต่ยังพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โดยอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมรอผลตรวจกว่า 200 คน เช่นเดียวกับหญิงวัย 57 ปี ที่ติดเชื้อหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ขณะนี้อาการของผู้ป่วยดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไข้ลดลง แพทย์จึงช่วยลดความดันของออกซิเจนลง เหลือเพียงร้อยละ 40 ทั้งนี้ผู้ป่วยเริ่มหายใจได้เองมากขึ้น นอกจากนี้พบว่าการติดเชื้อในช่องปอดอัตราลดลง และเย็นวันนี้แพทย์จะทดลองถอดเครื่องช่วยหายใจเพื่อให้ผู้ป่วยหายใจได้ด้วย ตัวเอง โดยเบื้องต้นจากการประเมินอาการทั่วไปพบว่า หากผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อน ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้

พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ว่า ทหารเรือที่เข้าฝึกในชุดนี้มีจำนวนกว่า 4 พันนาย และตรวจพบมีอาการไข้และแยกไว้ 200 นาย และจากการสุ่มตรวจ 10 นาย พบว่า 7 นายมีอาการติดหวัด โดย 2 คนได้ส่งไปไอซียู และขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ที่เหลือได้กักบริเวณไว้ไม่ให้ปะปนกับคนอื่น งดปล่อยลา ให้อยู่ในบริเวณที่กำหนด

พล.ร.อ.กำธร กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังกรมยุทธศึกษาทหารเรือ ให้ดูแลหน่วยที่มีทหารนักเรียนจำนวนมาก เช่น โรงเรียนชุมพลทหารเรือ และโรงเรียนนายเรือ โดยให้จัดมาตรการระวังป้องกัน ดูแลทำความสะอาดโรงนอน โรงเลี้ยง ลูกบิดประตู ราวบันได

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์