จนท.บุกตรวจท่าจอดเรือเจ้าสัว CP เหตุรุกพื้นที่ป่าสงวน

Home / ข่าวทั่วไป / จนท.บุกตรวจท่าจอดเรือเจ้าสัว CP เหตุรุกพื้นที่ป่าสงวน

กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ตรวจสอบที่ดินท่าเรือยอชต์ตระกูลเจียรวนนท์รุกป่าสงวน

รายงานข่าวแจ้งว่าวันนี้ (28 เม.ย. 59) เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำโดยนายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีได้เข้าตรวจสอบที่ดินหลายแปลงในพื้นที่บ้านอ่างกะป่อง ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด ภายหลังพบว่ามีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

ป่าสงวน, เจ้าสัวซีพี, CP, ซีพี, คุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์, กรมทรัพยากรทางทะเล, ท่าเรือซีพี
ท่าเรือซีพี

โดยจุดแรกที่ทำการตรวจสอบคือ บ้านเลขที่ 79 หมู่ 4 ต.ท่าโสม ติดแม่น้ำเวฬุ มีท่าเรือที่สามารถจอดเทียบเรือยอชต์ได้กว่า 10 ลำ บริเวณบ้านยังมีอู่ต่อเรือและลานจอดเฮลิคอปเตอร์ โรงไม้ และสิ่งปลูกสร้างอีกจำนวนหนึ่ง ก่อนจะทราบต่อมาว่าที่ดินดังกล่าวบางส่วนมีชื่อของคุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ ภรรยานายจรัญ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี เป็นเจ้าของ

ทั้งนี้จากการสอบสวนนายอนันต์ สว่างไสว ผู้ดูแลบ้าน และผู้นำเอกสารสิทธิดังกล่าวมาแสดงทราบว่า เรื่องที่ดินของคุณจรัญนั้นไม่ใช่ทั้งหมด มีทั้งของตนและของคนอื่นหลายคน คุณจรัญมีเรือสำราญที่นำมาฝากไว้ แต่นานๆ ครั้งจะเดินทางมาไม่บ่อยนัก ทั้งนี้การซื้อที่ดินดังกล่าวได้ดำเนินมากว่า 20 ปี ซึ่งท่าเรือได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่าอย่างถูกต้อง มีบางส่วนเช่าพื้นที่ของกรมเจ้าท่ามานานกว่า 15 ปี

ด้าน นายศักดา กล่าวว่า บ้านดังกล่าวปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ แต่หากมีการนำหลักฐานเอกสารสิทธิมาแสดง ก็ต้องมาสู้กันว่าการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ การได้มาซึ่งที่ดินนั้นผู้มีเงินสามารถซื้อต่อจากประชาชนที่ครอบครองได้เป็นสิทธิ แต่การได้มาซึ่งเอกสารสิทธิหากไม่ถูกต้องก็จะต้องถูกเพิกถอน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News