กรมอุทยาน สั่งปิด พระวิหาร ไม่มีกำหนด

Home / ข่าวทั่วไป / กรมอุทยาน สั่งปิด พระวิหาร ไม่มีกำหนด
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว


มท.2 ย้ำสถานการณ์ไทย-เขมร ยังไม่น่าห่วง


ทหารเขมรขนปืนใหญ่ และ รถถังประชิดชายแดนเพิ่ม

กรมอุทยานฯสั่งปิด อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ไม่มีกำหนด หลังสถานการณ์ชายแดนตึงเครียด หวันนักท่องเที่ยวไม่ปลอดภัยด้าน ปลัดกลาโหม ยัน การวางกำลังทหาร ไทย และ กัมพูชา บริเวณชายแดน ปราสาทพระวิหาร แค่เตรียมพร้อมไม่ได้เป็นการเตรียมสู้รบ

นาย เกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ ยังคงปิดอุทยานแห่งชาติ เขาพระวิหาร ที่อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ต่อไปอย่างไม่มีกำหนดอีกรอบหนึ่ง

หลังจากที่ได้ปิดชั่วคราวมาแล้วครั้งหนึ่งตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากยังเป็นห่วงเรื่องของความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อันเนื่องจากจากสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย – กัมพูชาที่อาจจะกลับมาปะทุขึ้นอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ทางกรมอุทยานฯ ได้รับการร้องขอจากผวจ.ศรีสะเกษ ให้เปิดแหล่งท่องเที่ยวบนอุทยาน เขาพระวิหาร เพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา ที่จะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน แต่เมื่อพิจารณาสถานการณ์ในตอนนี้แล้วกรมอุทยานฯ จึงตัดสินใจประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ เขาพระวิหาร ต่อไปอีกสักระยะหนึ่งก่อน

ด้านพล.ต.จิตตสักก์ เจริญสมบัติ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ในที่ประชุมสภากลาโหมวันนี้ ไม่ได้มีการหารือถึงปัญหาแนวชายแดน พระวิหาร แต่อย่างใด ซึ่งในส่วนของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปยังประเทศกัมพูชา ในวันที่ 27 มิ.ย. นี้ นั้น

ทราบว่าเดินทางไปเพื่อทำความเข้าใจกับ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในระดับรัฐบาล เกี่ยวกับท่าทีและเจตนาของรัฐบาลไทยในสิ่งที่ได้ดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าการพูดคุยครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย จะเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

เนื่องจากไม่มีฝ่ายใดต้องการที่ให้เกิดการใช้กำลัง จนกลายเป็นการสู้รบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกำลังพลแต่ละฝ่ายที่ได้มีการเตรียมความพร้อมไม่ใช่เป็นการสู้รบ แต่จำเป็นจะต้องดูแลพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรุกล้ำเขตแดน

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยว่า กองทัพไทย มีความพร้อมและมีศักยภาพในการเตรียมกำลังอยู่แล้วแต่ทั้งนี้กองทัพไทย จะไม่มีการรุกล้ำ หรือใช้กำลังก่อน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น