นายกยันยังไม่ปรับครม.ยึด9กฎคุมรมต.

Home / ข่าวทั่วไป / นายกยันยังไม่ปรับครม.ยึด9กฎคุมรมต.

content_29569

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ยังยึด 9 กฎเหล็กกำกับการบริหารของรัฐมนตรี ส่วนกรณีของรองนายกฯ สุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา โดยขณะนี้ยังไม่มีใครออกจากตำแหน่ง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังกลับจากการประชุม World Economic Forum ( WEF ) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า จะดำเนินการปรับคณะรัฐมนตรีภายใน 2 – 3 วันนี้ ตามที่ระบุก่อนเดินทางไปนั้น เมื่อถึงเวลาตนจะบอกให้ทราบ โดยกฎเหล็กที่ควบคุมการทำงานของรัฐมนตรียังคงเหมือนเดิม ขณะที่กรณีของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญา กรณีร่วมแจกทุนการศึกษาที่ จ.สุราษฎร์ธานี นั้น เห็นว่า กระบวนการขึ้นอยู่กับศาลอุทธรณ์ ซึ่งเมื่อพิจารณาเสร็จ ก็จะส่งเรื่องกลับให้ กกต.ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีอะไรทำให้ผู้ใดต้องออกจากตำแหน่ง

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยื่นเรื่องให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบ 3 รัฐมนตรี ที่ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ. เพิ่มเติมงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2552 ของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหานั้น อยู่ที่การตัดสินใจของ ป.ป.ช. อีกทั้ง เป็นเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งตนจะตัดสินใจเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ตนต้องขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอยู่ในกฎหมาย ซึ่งสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อีกทั้ง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ไม่ใช้ความรุนแรง

ส่วนข้อเรียกร้องนั้น ตนจะไม่ขอกล่าวถึง แต่เห็นว่าบางข้อก็กำลังดำเนินการ โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับกลุ่มพันธมิตร
และการปฏิรูปการเมือง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเงินคงคลังที่เหลือแค่ 5.2 หมื่นล้านบาท โดยยืนยัน เป็นเรื่องของกระแสเงินสด ซึ่งจะไม่มีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ อีกทั้ง ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะกู้เงินจากต่างประเทศ เพราะทุนสำรองระหว่างประเทศยังมีอีกมาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น