สลด! คุณตาวัย 75 ป่วยโรคประสาทถูกล่ามโซ่นานเกือบ 20 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / สลด! คุณตาวัย 75 ป่วยโรคประสาทถูกล่ามโซ่นานเกือบ 20 ปี
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่า? หลังจากที่นายประจิต? คำพิมพ์? อายุ 34 ปี? ชาวบ้านเมืองเก่า หมู่ 2 ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม? ร้องเรียนขอความช่วยเหลือว่า มีชายวัย 75 ปี? อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน? ป่วยเป็นโรคอาการทางประสาท? ถูกล่ามโซ่ไว้ในบ้าน? มานานเกือบ 20 ปี

ซึ่งมีฐานะยากจนอาศัยอยู่กับหลาน? ไม่มีเงินรักษา? ชาวบ้านจึงเกิดความสลดหดหู่? ไม่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ? นำตัวไปรักษา? จึงตัดสินใจร้องผ่านสื่อวอนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง มาตรวจสอบดูแลหาทางรักษา จากนั้นทางผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 2 บ้านเมืองเก่า ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม

ซึ่งสภาพเป็นบ้านปูนชั้นเดียว? ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ? ภายในบ้านพบ คุณตาโฮม? บัวดา? อายุ 75 ปี? ในสภาพร่างกายซูบผอม? นอนอยู่ในสภาพมีโซ่เหล็ก ยาวประมาณ 2 เมตร? ล่ามติดกับบ้าน? ล็อคด้วยกุญแจที่ข้อเท้าด้านซ้าย

สอบถาม น.ส.ทิพย์สุดา? บัวดา อายุ 18 ปี? ผู้เป็นหลานสาวอาศัยอยู่ในบ้าน? เล่าว่า? ตั้งแต่เกิดมาก็พบว่า คุณตามีอาการทางประสาท? โดยพ่อของตน? ซึ่งเป็นลูกคนโตของคุณตา? ไม่มีเงินไปรักษา? ให้หายขาด เพราะมีฐานะยากจนหาเช้ากินค่ำ

เคยไปติดต่อรับยามาจากโรงพยาบาลจิตเวชนครพนม? แต่ไม่หายดี เพราะไม่ได้กินยาต่อเนื่อง? และไม่มีเงินไปหาหมอ? ทำให้พ่อต้องใช้วิธีล่ามโซ่คุณตาติดไว้กับบ้าน? เพราะบางครั้งจะเกิดอาการคลุ้มคลั่งโวยวาย? ด่าทอคนอื่น? เป็นประจำ? เกรงว่าจะไปที่อื่น และทำร้ายคน? สร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อชาวบ้าน? เพราะพ่อต้องไปทำงานรับจ้าง ไม่มีใครดูแล

พอตนโต มีครอบครัว? พ่อก็ไปทำงานที่อื่น? เพราะต้องดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัว? ปล่อยให้ตนดูแลต่อตามมีตามเกิดกับแฟน ที่ทำงานรับจ้างรายวัน เคยร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานภาครัฐ? แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ? จึงอยากวอนให้ผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานเกี่ยวข้อง มาช่วยเหลือ? เพราะจนปัญญาจะพาไปรักษา? มีวิธีเดียวก็คือล่ามโซ่ไว้ไม่ให้ไปสร้างปัญหากับคนอื่นในหมู่บ้านเท่านั้น

ทางด้าน นายประจิต? คำพิมพ์? อายุ 34 ปี เพื่อนบ้านเล่าว่า? สำหรับคุณตาโฮม? มีลูกทั้งหมด 5 คน? แต่แยกย้ายไปทำงานเลี้ยงชีพต่างถิ่นกันหมด? ทิ้งให้คุณตาโฮม?? อยู่กับหลานสาว และหลานเขย??? ส่วนสาเหตุทราบว่า? เกิดจากเมื่อประมาณ 20 ปี ก่อน คุณยายสมเพศ บัวดา ภรรยาของ คุณตาโฮม? เสียชีวิต? หลังจากคลอดบุตรคนที่ 5 ประมาณ 20 วัน

ทำให้คุณตาเสียใจมาก? เกิดอาการเครียด? และเกิดอาการทางประสาทตั้งแต่นั้นมา? โดยอาการได้รุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ? ส่วนลูกคนอื่นๆ? ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวและไปทำงาน เพื่อความอยู่รอด? เพราะฐานะยากจน

จึงทิ้งให้อยู่กับหลานสาว และหลานเขย ตามลำพัง? นานครั้งจึงกลับมาเยี่ยม? ซึ่งเพื่อนบ้านเคยพาไปติดต่อรับยาจากโรงพยาบาลจิตเวช มาให้กินก็ดีขึ้น? แค่ระยะหนึ่ง? แล้วก็เป็นอีก จากนั้นก็จะให้กินยาที่โรงพยาบาลจิตเวชให้มา? เพื่อจะทำให้คุณตาโฮม บัวดา? นอนหลับ

นายประจิต? เล่าอีกว่า? สำหรับการช่วยเหลือ ทาง อบต.ท่าค้อ ก็มีแค่งบประมาณเบี้ยยังชีพคนแก่เดือนละ 500 บาท เท่านั้น? เคยติดต่อไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องก็เคยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจิตเวช? มาดูแลให้ยามากินบรรเทาอาการ? แล้วก็เงียบหายไป? ตนกับคนในหมู่บ้านมีความรู้สึกหดหู่ในความเป็นอยู่ของครอบครัวดังกล่าวมานานหลายปี

จนกระทั่งรู้สึกว่าอาการของคุณตาหนักขึ้นเรื่อยๆ? จึงไปปรึกษากับคนในหมู่บ้าน? ร้องผ่านมายังสื่อมวนชน? วิงวอนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง มาดูแลหาทางช่วยเหลือ? เนื่องจากที่ผ่านมาแจ้งไปก็ไม่มีใครมาสนใจ? อีกทั้งสภาพคนที่ถูกล่ามโซ่ตนคิดว่า ในสังคมไทยไม่น่าจะมีอีกแล้ว

ที่สำคัญตนเชื่อว่าหากคุณตาโฮม บัวดา ได้รับการรักษาที่ดี? ต่อเนื่อง? คงหายเป็นปกติได้? เพราะไม่ได้เป็นแต่กำเนิด? แต่หากปล่อยทิ้งไว้คงรอเพียงแค่ให้หมดลมหายใจ เพราะแค่หาเงินซื้อข้าวกินก็ยังลำบาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์