ไอเดียเก๋ หนุนนักเรียนอาชีวะ บวชก่อนเข้าเรียน หวังขัดเกลาจิตใจ

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียเก๋ หนุนนักเรียนอาชีวะ บวชก่อนเข้าเรียน หวังขัดเกลาจิตใจ

ผอ.วิทยาลัยอาชีวะเมืองคอน หนุนนักเรียนเข้าใหม่ บวชก่อนเข้าเรียนหวังขัดเกลาจิตใจ และนำหลักธรรมมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตศึกษาเล่าเรียน

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อนายสุรพล โชติธรรมโม ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช ได้จัดทำพิธีบรรพชาสามเณร สำหรับนักเรียน-นักศึกษาชายที่เข้าใหม่ในระดับ ปวช.1 และปวส.1 ประจำปี 2559 จำนวน 140 คน

1
ภาพงานบวน นศ. ของอาชีวะนครศรีธรรมราช ปี 2556

โดยนายสุรพล เผยว่าสาเหตุที่จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นมา ก็เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 89 พรรษา และเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิ.ย.2559 นี้ อีกทั้งยังเป็นการขัดเกลาจิตใจนักเรียนนักศึกษาใหม่ ก่อนการเข้าเรียน เพื่อจะได้นำเอาหลักธรรมคำสอนในแต่ละศาสนาที่นักเรียนนับถือมาปรับใช้ในการศึกษาเล่าเรียนให้ประสบความสำเร็จต่อไป ซึ่งการจัดงานบวชก่อนเข้าเรียนนี้ไม่ใช่ทำเป็นปีแรก แต่ได้จัดทำมาแล้วเป็นประจำทุกปี และเชื่อว่าเป็นสถาบันอาชีวะที่เดียวในประเทศที่ได้ริเริ่มโครงการนี้

ทั้งนี้นอกจากการบวชเณรตามศาสนาพุทธแล้วยังมีการบวชเนกขัมมะนารี แก่นักเรียน-นักศึกษาหญิง และการเข้าค่ายจริยธรรมตามหลักศาสนาอิสลาม ณ โรงเรียนประทีปศาสน์อิสมาอีลอนุสรณ์ของนักเรียน-นักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลามด้วย สำหรับนักเรียน-นักศึกษาชายที่ร่วมพิธีบรรพชาเป็นสามเณร จะอยู่ปฏิบัติธรรมที่วัดประดู่พัฒนารามเป็นเวลา 4 วัน 5 คืน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News