เผาทิ้งยาเสพติด 3พันกิโลฯ ตร.นับร้อยคุมเข้ม

Home / ข่าวทั่วไป / เผาทิ้งยาเสพติด 3พันกิโลฯ ตร.นับร้อยคุมเข้ม

ภาครัฐเตรียมเผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลาง มูลค่ากว่า 9 พันล้านบาท ที่นิคมฯบางปะอิน อยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ-สุนัขตร.ตรึงกำลังเข้ม หวั่นเกิดเหตุคนร้ายแย่งชิงยาเสพติดของกลาง..

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (25 มิ.ย.) จะมีการเผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลาง ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก 2552 สำหรับปีนี้มียาเสพติดของกลางให้โทษที่จะเผาทำลาย รวมทั้งสิ้น 3,141 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9 พันล้านบาท จาก 4,426 คดี? โดยยาบ้าครองแชมป์จำนวนมากที่สุด 2,737กิโลกรัม รองลงมาคือ เฮโรอีน 282 กิโลกรัม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมสุนัขตำรวจ จำนวนมาก กระจายกำลังกันปิดล้อมรอบจุดที่จะทำการเผาทำลายยาเสพติด เพื่อป้องกันการแย่งชิงยาเสพติดของกลาง

ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคดียาเสพติดจะนำของกลางยาเสพติดให้โทษมาเก็บ รักษาไว้ที่คลังยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธาณสุข จนกว่าศาลจะพิจารณาคดีเสร็จสิ้น จากนั้นจึงจะแบ่งยาเสพติดไปเผาทำลายด้วยระบบ ไพโรไลติก อินซิเนอเรชัน (Pyrolytic Incineration System) ที่อุณหภูมิความร้อน 850 องศาเชลเซียส ไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะที่อีกส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ประโยชน์ทางราชการ เช่น ฝึกสุนัขตำรวจ และการศึกษาวิจัย

สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดใน ประเทศไทย ขณะนี้ ร้อยละ 70 ของปัญหา อยู่ใน 26 จังหวัด จุดใหญ่ยังเป็นกรุงเทพฯ และปริมณฑล และตามตะเข็บชายแดน ส่วนรูปแบบการกระจายยาเสพติดได้เปลี่ยนไป ผู้ค้าใช้วิธีสต็อกยาเสพติดไว้ที่ปริมณฑลก่อน? จากนั้นจึงจะนำมาจำหน่ายในกรุงเทพฯ ขณะที่ วานนี้ (25 มิ.ย.) พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. แถลงผลงานปราบปรามยาเสพติดของ สตช.ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา (มี.ค.-พ.ค.) โดยเดือน มี.ค.จับกุมยาเสพติดทุกประเภทได้ 17,492 ราย ผู้ต้องหา 18,454 คน ของกลางรวม 2,824 กิโลกรัม เดือน เม.ย. จับกุม 13,340 ราย ผู้ต้องหา 14,178 คน ยึดของกลาง 1,242 กิโลกรัม เดือน พ.ค. จับกุม 18,012 ราย ผู้ต้องหา 19,014 คน ของกลาง 2,327 กิโลกรัม

ส่วนข้อมูลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) เมื่อเดือน พ.ค. 2552 พบว่า มีการจับกุมคดียาเสพติดถึง 53,752 ราย เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรก เป็นคดียาเสพติด 107 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 210 คน และมีแนวโน้มทั้งการแพร่ระบาด การค้า และการเสพในกลุ่มเด็กและเยาวชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น รัฐบาลจึงมียุทธศาสตร์การดำเนินงานหลายประการเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด ไม่ว่าจะเป็นการเผาทำลายยาเสพติดให้โทษ การจัดงาน มหกรรม “5 รั้วล้อมไทย พ้นภัยยาเสพติด? ที่เมืองทองธานี เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเรื่องยาเสพติดให้กับประชาชน ชุมชนและเยาวชน เริ่มตั้งแต่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 26 มิ.ย.? ยุทธศาสตร์ดังกล่าว ประกอบด้วย รั้วชายแดน รั้วสังคม รั้วชุมชน รั้วโรงเรียน และรั้วครอบครัว ที่ใช้ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม และเข้าถึงปัญหารวมทั้งแก้ไขปัญหาคลอบคลุมทุกมิติ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ