ไทยร้อนจัด ส่อเพิ่มเวลาพักนานขึ้น 2 ชั่วโมง ในอนาคต

Home / ข่าวทั่วไป / ไทยร้อนจัด ส่อเพิ่มเวลาพักนานขึ้น 2 ชั่วโมง ในอนาคต

ไทยเล็งเพิ่มเวลาพักนานขึ้น 2 ชั่วโมงในอนาคต หวังเลี่ยงภาวะร้อนจัด แนะลดการใช้พลังก่อเกิดสภาวะเรือนกระจกใช้เพื่อจะได้ใช้ชีวิตช่วงกลางวันอย่างสมบรูณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า ผศ.ดร.กัมปนาท ปิยะธำรงชัย ภาควิชาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร หนึ่งในนักวิจัย “โครงการศึกษาเพื่อวางแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศแห่งชาติ” สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการศึกษา เพื่อเตรียมรับมือกับสภาพอากาศ

โลกร้อน, อากาศร้อน, กัมปนาท ปิยะธำรงชัย, ก๊าซเรือนกระจก

หลังจากที่อุณหภูมิในประเทศไทยสูง 44.6 องศาเซลเซียส ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ทำลายสถิติ ในรอบ 65 ปี ว่า โครงการนี้นอกจากจะทำให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงถึงสภาวะอากาศที่ร้อนขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยในการวางแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศด้วย ไม่ว่าจะเป็น การจัดการน้ำ การท่องเที่ยว การเกษตร ความมั่นคงทางอาหาร สาธารณสุข การตั้งถิ่นฐาน ระบบนิเวศ โดยเฉพาะ

1. วิกฤติน้ำกินน้ำใช้
อุณหภูมิสูงขึ้นทำให้น้ำที่มีอยู่ในธรรมชาติน้อยลง หลายพื้นที่จะขาดแคลนน้ำในธรรมชาติอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน ต้องมีการจัดสรรทรัพยากรน้ำในรูปแบบใหม่

2. ความมั่นคงทางอาหาร
พันธุ์พืชหลายชนิดไม่สามารถปลูกได้อีกต่อไป แม้แต่ข้าวบางสายพันธุ์ที่ต้องใช้น้ำมากก็จะปลูกไม่ได้ ผักที่ไม่ชอบอากาศร้อนจัดก็มีหลายชนิด แม้แต่การเลี้ยงปศุสัตว์อาจต้องเปลี่ยนลักษณะของฟาร์มหมู เล้าไก่ ฯลฯ ให้รองรับภาวะอากาศร้อน

และ 3. สุขภาพของมนุษย์
เมื่อร้อนจัดความชื้นในอากาศน้อยลง ผู้สูงอายุหรือผู้ที่ร่างกายอ่อนแอจะรู้สึกไม่สบายได้ง่าย โรคเกี่ยวกับแดดหรืออากาศร้อนจะมีมากขึ้น ประเมินกันว่า ถ้าสถานการณ์แย่สุด ร้อนขึ้นถึง 4 องศาฯ หมายความว่าตารางชีวิตประจำวันของคนไทยอาจต้องเปลี่ยนไป เช่น ช่วงพักกลางวันต้องยาวขึ้น อากาศแต่ละวันร้อนสุดประมาณ เที่ยงถึงบ่าย 2

หมายความว่าอาจต้องเพิ่มเวลาพักเที่ยงเป็น 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ต้องทำงานใต้แดดแรงจัด หรือด้านธุรกิจท่องเที่ยว จากเดิมร้านค้า พิพิธภัณฑ์ วัดวาอารามปกติเปิดให้นักท่องเที่ยงเข้าชมตั้งแต่เช้าถึง 5-6 โมงเย็น อาจต้องปรับเวลาเป็นเปิดช่วงบ่ายถึงกลางคืนแทน เพราะกลางวันนักท่องเที่ยวจะไม่ออกมาข้างนอก

ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะช่วยลดโลกร้อน ด้วยการเป็นส่วนหนึ่งในการไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตัวการสำคัญทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก เช่น ลดการเชื้อเพลิงในการเดินทาง ลดการเผาไหม้ในพื้นที่ทำเกษตรกรรม และเพิ่มการปลูกป่ารวมถึงการใช้พลังงานสะอาดแทนพลังงานถ่านหินเพื่อที่คนไทยจะได้ออกมาใช้ชีวิตในช่วงกลางวันได้อย่างสมบรูณ์

ข้อมูลจาก komchadluek

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News