กรมอุทยานฯ หาเบาะแส ‘หลวงตาจันทร์’ เอี่ยวค้าสัตว์ข้ามชาติหรือไม่

Home / ข่าวทั่วไป / กรมอุทยานฯ หาเบาะแส ‘หลวงตาจันทร์’ เอี่ยวค้าสัตว์ข้ามชาติหรือไม่

กรมอุทยาน ฯ เดินหน้าหาเบาะแส เจ้าอาวาสวัดหลวงตาบัว เชื่อมโยงค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ยัน ดูแลเสือไม่มีผลประโยชน์เชิงธุรกิจ หรือไม่

วันนี้ 10 มิ.ย. นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่ นายศิริ หวังบุญเกิด อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย ในฐานะตัวแทน พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้ออกมาแถลงข่าวหลังเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึด เสือ ซากเสือและ ของป่าหายากจำนวนมากภายในวัด

704859-01

โดยเบื้องต้น นายอดิศร ระบุว่า แม้ทางวัดจะออกมาให้ข้อมูลปฏิเสธต่อสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ซึ่งขณะนี้ทางกรมอุทยาน ฯ ได้ส่งไปให้พนักงานสอบสวนแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 – 2 เดือน จึงจะรู้ผล DNA โดยหากพบความคืบหน้าตำรวจก็จะเรียกผู้ต้องหามาสอบปากคำเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับ หลวงตาจันทร์ ในฐานะเป็นผู้ดูแลสถานที่ เพราะมีการตรวจค้นเจอสิ่งผิดกฎหมายภายในวัด ส่วนจะเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติหรือไม่ ขณะนี้กรมอุทยาน ฯ กำลังอยู่ระหว่างหาหลักฐานเพิ่มเติมจากเบาะแส หากพบหลักฐานก็จะดำเนินการทันที

นอกจากนี้ ในส่วนที่ นายศิริ กล่าวว่า กรมอุทยาน ฯ กำลังร่วมมือกับองค์กรต่างชาติองค์กรหนึ่ง เพื่อนำเสือโคร่งของกลางไปเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดราชบุรีนั้น รองอธิบดีกรมอุทยาน ฯ ระบุว่า เป็นการเบี่ยงเบนประเด็น เพราะการดูแลเสือทั้ง 137 ตัว เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว และหากมีองค์กรใดเข้ามาช่วยก็จะต้องประชุมพิจารณาว่ามีวัตถุประสงค์แอบแฝงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีผลประโยชน์เชิงธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ที่มา… INN


พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. สั่งขยายผลซากเสือวัดป่าหลวงตาบัว จ.กาญจนบุรี เอี่ยวขบวนการค้าสัตว์ข้ามชาติหรือไม่

วันนี้ 3 พ.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้า การเข้าตรวจสอบซากลูกเสือโคร่งจำนวนมาก ที่ถูกพบเก็บในตู้แช่เย็นและวิธีการอื่น ๆ ภายในวัดป่าหลวงตาบัว อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

703246-02

โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว และให้ตรวจสอบว่าซากสัตว์ที่พบทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์หรือเตรียมนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ใด

ยืนยันว่า ตำรวจมีแนวทางการสืบสวน และมีข้อมูลเส้นทางกลุ่มขบวนการผู้ลักลอบค้าซากสัตว์อยู่แล้ว ส่วนจะมีการประสานกับหน่วยงานต่างประเทศหรือไม่ เชื่อว่า พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ มีแนวทางการทำงานอยู่แล้ว และมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีความซับซ้อน อีกทั้งยังอยู่ในความสนใจของประชาชน คาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับผลการตรวจสอบซากสัตว์ในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ ตนยังได้สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เร่งตรวจสอบว่ามีการลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหรือไม่

ที่มา… INN


เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าตรวจค้นวัดป่าหลวงตามหาบัวเพิ่ม พบหนังเสือ เขี้ยวเสือ และตะกรุด ซุกซ่อนอยู่ภายในวัด

วันนี้ 2 มิ.ย. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ทำการตรวจค้นวัดป่าหลวงตามหาบัวโดยเจ้าหน้าที่พบหนังเสือผืนใหญ่ จำนวน 2 ผืน หนังเสือขนาดเล็ก 33 ชิ้น เขี้ยวเสือ 9 เขี้ยว ตะกรุด 1,045 ชิ้น ตะกรุดเขี้ยวเสือ 2 เส้น เหรียญหลวงตามหาบัว 65 องค์ และเหรียญหลวงตาจันทร์ 13 องค์ ซึ่งทางตำรวจได้ยึดไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

0410eb

ทั้งนี้ของกลางทั้งหมดที่พบเจ้าหน้าที่สามารถตรวจค้นได้จากรถยนต์กระบะ ที่มีนายก้องเกียรติ จันเพ็ง และนายเนตร กุลเรืองไกล พร้อมกับพระอีก 1 รูป เป็นผู้นำของกลางออกมาจากวัด จากการสอบปากคำเบื่องต้น ผู้ต้องหาสารภาพว่าถูกสั่งให้เอาสิ่งของที่ทำจากเสือออกไปจากวัด โดยเป็นการทำครั้งแรกและไม่ได้รับค่าจ้าง แต่ยังไม่ระบุว่าเอาไปทำอะไร เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีในความผิดฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนต่อไป

ขอบคุณ TNN24


อึ้ง! พบซากลูกเสือในตู้แช่ ‘วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ’

อึ้ง! เจ้าหน้าที่เข้าขนย้ายเสือโคร่ง จากวัดหลวงตามหาบัวฯ จ.กาญจนบุรี  พบซากลูกเสือ ถูกแช่ไว้ในห้องเย็น

วันนี้ 1 มิ.ย. จากการที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเจ้าหน้าที่สำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวรชายแดนที่ 13 เจ้าหน้าที่ปกครอง ได้เดินทางไปยังวัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโณ ต.ลุ่มสุม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

1464762355_201606011145293-20041021114617

เพื่อดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งที่เหลีออีกจำนวน 97 ตัว จากทั้งหมด 137 ตัว ออกจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เพื่อไปดูแลรักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งได้ขนย้ายไปแล้ว จำนวน 40 ตัว

ทั้งนี้ระหว่างการตรวจสอบนั้น เจ้าหน้าที่ได้พบซากลูกเสือ หมี เขากระทิง และเขากวาง ในแช่ตู้เย็น ภายในอาคารแสดงเสือโคร่ง จากการตรวจสอบทราบว่า ซากลูกเสือมีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงหนึ่งสัปดาห์รวม 40 ตัว

ทางด้านนายอดิศร นุชดำรง รองกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เราได้ข้อมูลมาจากเจ้าหน้าที่ภายในวัดป่ามหาบัวญาณสัมปันโนว่ามีการเก็บซากลูกเสือไว้ในห้องเย็น โดยได้ประสานกับ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เข้าตรวจสอบพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบว่าซากลูกเสือเป็นมาอย่างไร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News