ศาลเลื่อนตรวจหลักฐานคดี ‘สรยุทธ’ บ.ไร่ส้ม

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ศาลเลื่อนตรวจหลักฐานคดี ‘สรยุทธ’ บ.ไร่ส้ม
ศาลอาญา เลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี “สรยุทธ” บ.ไร่ส้ม ปลอม ใช้ และ ทำลาย เอกสารต่อจากคดีทุจริตค่าโฆษณาส่วนเกิน อสมท กว่า 138 ล้านบาท 
วันที่ 29 ส.ค.59 นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง และกรรมการผู้จัดการบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เดินทางมายังศาลอาญา ตามที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีที่อัยการฟ้องบริษัทไร่ส้มฯ เป็นจำเลยที่ 1 นายสรยุทธ จำเลยที่ 2 นางสาวมณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บริษัทไร่ส้มฯ จำเลยที่ 3 และ นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือ นางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บริษัท อสมท จำกัด เป็น จำเลยที่ 4 ฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ์และใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิ์ปลอม และร่วมกันทำให้เสียหายฯ

กรณีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของ นายสรยุทธ ทำสัญญาจัดรายการ คุยคุ้ยข่าว กับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มีการปลอมใบคิวโฆษณา ส่งผลให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท เมื่อถึงเวลานัด จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล แต่ผู้รับมอบฉันทะของทนายความจำเลยที่ 4 ได้ขอเลื่อนการตรวจพยานหลักฐาน เนื่องจากทนายความติดภารกิจ ศาลเห็นว่า มีเหตุสมควรเนื่องจากทนายความของจำเลยที่ 4 ไม่ได้เดินทางมา จึงนัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้ง วันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ เวลา 09.00 น. ส่วนที่จำเลยที่ 1 – 3 ขอสืบพยานลับหลัง เนื่องจากติดภารกิจและประกอบอาชีพ ศาลเห็นว่าคดีมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี จึงอนุญาตให้สืบพยานลับหลังได้นอกจากนี้ คู่ความได้แถลงต่อศาลว่า โจทก์ฟ้องคดีนี้ต่อเนื่องจากคดีที่บริษัท ไร่ส้ม ยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาและศาลได้มีคำพิพากษาไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงให้คู่ความไปตรวจสอบว่าเป็นการกระทำกรรมเดียวกันกับคดีนี้หรือไม่ พร้อมส่งให้ศาลพิจารณาก่อนวันนัด 7 วัน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

สรยุทธลั่นพร้อมพิสูจน์ความจริง แจง4ข้อถูกดำเนินคดีซ้ำซ้อน!
“สรยุทธ สุทัศนะจินดา” ลั่น พร้อมสู้-พิสูจน์ความจริง ชี้แจง 4 ข้อ ถูกดำเนินคดีซ้ำซ้อน

ภายหลังสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) แถลงสั่งฟ้อง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดังพร้อมพวกอีก 3 คน ฐานปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิ์ปลอมใบคิวโฆษณา เพื่อฉ้อโกงค่าโฆษณา ส่งผลให้ อสมท. เสียหายกว่า 138 ล้านบาท พร้อมกับได้รับการประกันตัวด้วยวงเงินคนละ 3 แสนบาท เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมาต่อมา นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้โพสต์ข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ชี้แจง 4 ข้อ ถูกดำเนินคดีซ้ำซ้อนในความผิดเดิมว่า

69-3

1. คดีนี้พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ได้กล่าวหาผมและบุคคลอื่น ๆ ว่ากระทำผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาทั้งหมดเป็นเรื่องเดียวกันกับคดีของศาลอาญา หมายเลขดำที่ อ.313, อ.342-2558 ในเรื่องทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือความผิดที่เกี่ยวข้องกันของเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้สนับสนุน ซึ่งตามหลักกฎหมายอาญา การกระทำตามข้อกล่าวหาดังกล่าวหากจะเป็นความผิดก็เป็นการกระทำความผิดเพียงกรรมเดียวแต่ผิดกฎหมายหลายบท ที่ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาเป็น คดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.595-596/2559 โดยข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนล้วนปรากฏอยู่ใน “คำพิพากษาของศาลอาญา” อย่างครบถ้วน

ดังนั้น การมากล่าวหาหรือฟ้องในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน แก่ผมและบุคคลอื่น ๆ อีก จึงเป็นการดำเนินคดีกับผมหลายครั้งจากการกระทำครั้งเดียว ซึ่งน่าจะขัดต่อประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (4) และทำให้ผมกับบุคคลอื่น ๆ ได้รับความเดือดร้อนเกินสมควรจากการถูกดำเนินคดีซ้ำซ้อน

2. บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ผู้กล่าวหา ได้นำเรื่องนี้ไปยื่นฟ้องคดีเองต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2558 เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 8134/2558 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องว่าศาลจะรับคำฟ้องไว้พิจารณาต่อไปหรือไม่ พนักงานอัยการจึงไม่จำเป็นต้องฟ้องคดีเองอีก และไม่มีประเด็นต้องกังวลเรื่องอายุความอีกต่อไป

3. สำหรับคดีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาดังทราบอยู่แล้วนั้น ผมมั่นใจในความบริสุทธิ์ของผม และขอใช้สิทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผมในศาลสูงต่อไป

4. เป็นที่น่าสงสัยว่า ภาพถ่ายรายงานการสอบสวนคดีอาญาที่ 1596/2550 ประกอบด้วยภาพหลักฐานทางคดี ความเห็นของพนักงานสอบสวน สรุปคำให้การของผม บริษัท ไร่ส้ม จำกัด และพยานในคดี ถูกนำออกไปเผยแพร่โดยสื่อมวลชนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังมีการแสดงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมที่ไม่ถูกต้อง ทำให้สาธารณชนเข้าใจว่าเป็นเรื่องใหม่ และชี้นำว่ามีการกระทำความผิดอีก

อ่านเพิ่มเติม >>> @sorrayuth9111

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ‘สรยุทธ-พวก’ คดีปลอมเอกสาร
ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “สรยุทธ กับพวก” คดีปลอมเอกสารโกงค่าโฆษณา อสมท. ตีราคาประกัน คนละ 3 แสนบาท 
ศาลอาญา รัชดา อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กับพวก รวม 4 ราย หลังอัยกายมีความเห็นสั่งฟ้อง พร้อมนำผู้ต้องหาส่งฟ้องเป็นจำเลยต่อศาล ในความผิดฐาน ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอมทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และทำลายเอกสารของผู้อื่น

68-7

จากกรณีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของ นายสรยุทธ ทำสัญญาจัดรายการคุยคุ้ยข่าวกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มีการปลอมใบคิวโฆษณา เพื่อฉ้อโกงค่าโฆษณา ส่งผลให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท ซึ่งจำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสดเพื่อขอปล่อยชั่วคราว

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหมด โดยตีราคาประกัน คนละ 3 แสนบาท พร้อมนัดสอบคำให้การตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 29 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 น. และภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายสรยุทธ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดใดต่อสื่อมวลชน

สนับสนุนเนื่้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


สั่งฟ้อง! ‘สรยุทธ’ กับพวก ปลอมเอกสารเบี้ยวค่าโฆษณาอสมท.

อัยการสั่งฟ้อง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” กับพวก ปลอมแปลงเอกสาร เบี้ยวค่าโฆษณา อสมท.เสียหายกว่า 138 ล้านบาท

วันที่ 2 มิ.ย.59 สำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวสั่งฟ้อง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดัง , บริษัท ไร่ส้ม จำกัด , น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ของบริษัทไร่ส้ม และ น.ส.พิชชาภา เอี่ยมสะอาด ในฐานะความผิดร่วมกันปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม รวมไปถึงฐานร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลายเอกสารผู้อื่น

 

68-3

กรณีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของ นายสรยุทธ ทำสัญญาจัดรายการคุยคุ้ยข่าว กับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) มีการปลอมใบคิวโฆษณา เพื่อฉ้อโกงค่าโฆษณา ส่งผลให้ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท

โดยล่าสุด นายสรยุทธได้ยื่นประกันตัวต่อศาลแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News