รมช.ศธ.ชง8กฎเหล็ก ปราบขาโจ๋มัธยมตีกัน

Home / ข่าวทั่วไป / รมช.ศธ.ชง8กฎเหล็ก ปราบขาโจ๋มัธยมตีกัน

e0b88ae0b8b1e0b8a2e0b8a7e0b8b8e0b892e0b8b4

มช.ศธ. เสนอนำ 8 วิธีปราบเด็กโตทะเลาะวิวาทมาป้องกันเด็กมัธยมตีกัน

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า วันนี้จะเสนอให้ที่ประชุมศธ. ร่วมกันพิจารณาแนวทางการนำ 8 มาตรการแก้ไขนักเรียน อาชีวะทะเลาะวิวาทกันมาปรับใช้กับกรณี นักเรียนระดับมัธยมศึกษาก่อเหตุชกต่อยกัน เพราะปัจจุบันยังไม่มีมาตรการแก้ไข

?ที่ผ่านมาเหตุการณ์นักเรียนตีกันเกิดขึ้นเฉพาะนักศึกษาระดับอุดมศึกษา และอาชีวะ จึงทำให้ไม่มีมาตรการป้องกันเด็กมัธยม ดังนั้นถ้าจะนำ 8 มาตรการที่ใช้กับเด็กโตมาใช้กับเด็กมัธยม บางอย่างอาจรุนแรงเกินไป จึงต้องหารือเพื่อปรับวิธีให้เหมาะสม? นายชัยวุฒิ ระบุ
ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์

ทั้งนี้ 8 มาตรการข้างต้น ประกอบด้วย 1.ต้องรักษากฎระเบียบของสถาบันอย่างเข้มงวด รวมทั้งให้ความสะดวกแก่ตำรวจในการดำเนินคดีผู้กระทำผิด 2.ต้องมีระบบติดตามดูแลความประพฤตินักศึกษาอย่างเข้มงวด 3.ต้องระดมความร่วมมือกับศิษย์เก่า ผู้ปกครอง และนักศึกษา เพื่อร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์

4.ให้ความร่วมมือแก่ตำรวจเข้าไปตรวจพฤติกรรมนักศึกษาภายในสถาบัน 5.ต้องตรวจสอบรถทุกชนิดที่เข้า-ออกสถาบัน 6.ปรับปรุงระบบกล้องวงจรปิดภายในสถาบัน 7.ติดตามบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คอยดูแลพฤติกรรม และ 8.จัดให้ทุกสถาบันทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างความสามัคคี

ด้าน น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศธ. กล่าวว่า สัปดาห์นี้จะประชุมศธ. เรื่องคณะรัฐมนตรีมีมติให้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปล่อยกู้เพิ่มเป็น 3.6 หมื่นล้านบาท และอาจจะมีการหารือร่วมกันว่า หากนักเรียนนักศึกษาคนใดเคยมีประวัติเกี่ยวกับการทะเลาะวิวาทจะไม่พิจารณา ปล่อยกู้ให้ เพราะกยศ. มีนโยบายให้ทุนกับเด็กที่ตั้งใจเรียนแต่ ยากจน

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า วันนี้จะนำผลสอบสวนกรณีเหตุการณ์นักเรียนโรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย กับโรงเรียนกองทัพบกอุปภัมถ์เพชราวุธวิทยา ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันในระหว่างการเดินทางไป ทัศนศึกษาที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จนทำให้เด็กถูกแทงบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เสนอต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ

ขณะที่การจัดงานครบรอบวันสถาปนา 75 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย หรือวันบลูเดย์ เมื่อวานนี้ เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งกำลังตำรวจ 150 นาย ดูแลรักษาความปลอดภัย โดยนายวันชัย มั่นคง รักษาการอธิการบดีฯ กำชับศิษย์เก่าและนักเรียนที่มาร่วมงานให้ระวังตัวระหว่างเดินทางกลับบ้าน หลังงานเลิกในเวลา 24.00 น.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์