‘นมโรงเรียน’ ทำพิษ ! นักเรียน 83 คน ปวดท้อง-อ้วก ต้องหามส่งรพ.

Home / ข่าวทั่วไป / ‘นมโรงเรียน’ ทำพิษ ! นักเรียน 83 คน ปวดท้อง-อ้วก ต้องหามส่งรพ.

เจ้าหน้าที่หามเด็กนักเรียนขอนแก่น 83 คน ส่งโรงพยาบาล หลังดื่มนมโรงเรียน อาเจียน ท้องเสีย – เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ

ที่โรงเรียนสนามบิน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้เกิดเหตุนักเรียนท้องเสียจำนวนมาก จึงได้ทำการประสานงานกับเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ในเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำรถฉุกเฉินกว่า 10 คัน มารับตัวนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ของโรงเรียนสนามบิน จำนวน 83 คน เข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่าง ๆ หลังนักเรียนดื่มนมของสหกรณ์โคนมจังหวัดขอนแก่น เข้าไปช่วงหลังพักเที่ยง แล้วมีอาการท้องเสีย วิงเวียนศีรษะ อาเจียน และอ่อนแรง

6

นายสมนึก อาจยะศรี รองผู้อำนวยการโรงเรียนสนามบิน กล่าวว่า ภายหลังจากเด็กนักเรียนรับประทานอาหารเที่ยงในเวลา 11.00 – 13.00 น. ก็ได้ดื่มนมเข้าไปแล้วมีอาการท้องเสียวิ่งมาบอกครูประจำชั้น ซึ่งนมดังกล่าวครูประจำชั้นบางห้องบอกว่ามีกลิ่นเหม็น จึงประกาศเสียงตามสายให้นักเรียนทุกคนหยุดดื่มนม พร้อมทั้งใครมีอาการแปลก ๆ ให้มารวมกันที่หน้าห้องธุรการ พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่าง ๆ มารับตัวเพื่อรักษา จำนวนทั้งสิ้น 83 คน โดยในเบื้องต้น ทางสหกรณ์โคนมได้แจ้งทางโรงเรียนว่า ได้เพิ่มฟลูออไรด์เข้าไปในนมจำนวน 25 เปอร์เซ็นต์ด้วย แต่สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอผลการตรวจของแพทย์ก่อน

นายคำพันธ์ ไชยหัด ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมจังหวัดขอนแก่น บอกว่า ทางสหกรณ์โคนมได้นำนมดังกล่าว ซึ่งผลิตสดใหม่ทุกวันมาส่งให้แก่โรงเรียนสนามบิน และโรงเรียนอนุบาลขอนแก่นที่อยู่ติดกัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งถ้าหากเกิดจากเชื้อในนมจะต้องออกฤทธิ์ประมาณ 10 – 15 นาที ซึ่งขณะนี้ได้นำนมทั้งหมดไปตรวจสอบแล้วว่าเสียจริงหรือไม่ ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

7

8

9

10

 

ที่มา : INN

MThai News