เผาศพ “น้องมิลค์” เหยื่อสารสกัดหมามุ่ยอินเดียแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / เผาศพ “น้องมิลค์” เหยื่อสารสกัดหมามุ่ยอินเดียแล้ว

สสจ.ชี้รอตรวจ อาจเก็บผลิตภัณฑ์จาก หมามุ่ยอินเดียทั้งหมด หลังมีคนกินแล้วเสียชีวิตที่จ.ตรัง ขณะที่เหยื่อญาติได้ทำพิธีฌาปนกิจแล้ว

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี น.ส.ศตพร พันทอง อายุ 21 ปี หรือน้องมิลค์ ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากการกินสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยอินเดีย

ซึ่งเป็นแบบแคปซูลเข้าไป จำนวน 4 เม็ด และเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ก่อนจะเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลตรัง ซึ่งหลังจากการเสียชีวิต น.ส.ไอยอรอินท์ อดุลวิบูล อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ ได้นำร่างของบุตรสาวส่งไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลรามา กรุงเทพฯ เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้งนี้

น้องมิลล์, หมามุ่ยอินเดีย, ศตพร พันทอง, ข่าวจังหวัดตรัง

ล่าสุด ที่วัดนาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ศตพร หรือ น้องมิลค์ โดยทางญาติๆ ได้ฌาปณกิจศพไปแล้ว เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงคนในครอบครัว คือนายสมควร, น.ส.ศตพร และ น.ส.ศตวรรณ พันทอง พ่อแม่ และน้องสาวรวมถึงญาติๆ ที่สนิทเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มาร่วมสวดพระอภิธรรมเป็นครั้งสุดท้าย

ด้านนายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรรม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่เก็บฉลากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมุนไพรสกัดหมามุ่ยอินเดีย และตัวอย่างแคปซูลยาซึ่งมี 2 เม็ด เพื่อส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (ส่วนกลาง) ตรวจสอบ

ซึ่งแม้ว่ามีแค่ 2 แคปซูล แต่คงต้องให้เจ้าหน้าที่หาเพิ่มจากโรงงานที่ผลิตเพื่อใช้ในการตรวจสอบ โดยจะต้องดูว่าข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์ตรงกับเลขที่จดแจ้งหรือไม่ ปลอมหรือเปล่า ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบ เบื้องต้นทางจังหวัดตรังก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ เมื่อทราบผลแล้วคาดว่าทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะเป็นผู้แถลงเอง

ถ้าหากว่าข้อมูลที่ตรวจสอบตรงกันทั้งบนฉลากผลิตภัณฑ์และเลขที่จดแจ้งของ อย. การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล ทางสาธารณสุขไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่ถ้าหากตรวจสอบแล้วปรากฏว่าเลขที่จดแจ้งบนฉลากผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับความเป็นจริง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องสั่งเก็บผลิตภัณฑ์ทั้งหมด และหรือหากว่าเลขที่จดแจ้งบนฉลากผลิตภัณฑ์ตรงกับความเป็นจริง แต่พบว่ามีสิ่งปลอมปนผสมในตัวยาไม่ตรงกับที่แสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์ก็ต้องเก็บผลิตภัณฑ์เช่นกัน

“เบื้องต้นที่เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรรม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ลงไปตรวจสอบผลิตภัณฑ์พบว่าบนฉลากมีสารแอลโดปา ร่วมกับสารอื่นๆ เช่น ตังเช่า กวาวเครือแดง หมามุ่ยอินเดีย ซึ่งในส่วนของสารแอลโดปา

มีการตั้งข้อสังเกตว่าสารชนิดนี้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุญาตให้นำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หรือยัง ซึ่งในเรื่องนี้เป็นการตั้งข้อสังเกตของเจ้าหน้าที่และต้องให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นผู้ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อไป” นายแพทย์วิฑูรย์กล่าว

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News