บรรยากาศสุดเศร้าพิธีเผา ครูอิ๋ว ด้านนายกฯ ยกเป็นกรณีเตือนใจ

Home / ข่าวทั่วไป / บรรยากาศสุดเศร้าพิธีเผา ครูอิ๋ว ด้านนายกฯ ยกเป็นกรณีเตือนใจ

เผาศพเชิงตะกอนกองฟืน “ครูอิ๋ว” ท่ามกลางฝนโปรยปราย ขณะที่นายกฯ ยกเป็นกรณีเตือนใจ วอนเลิกแชร์ภาพสลดเพื่อไม่เป็นการซ้ำเติมครอบครัว

วันนี้ (6 ก.ค. 59) พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกเปิดเผยถึงความรู้สึกของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับคดีสุดสลดคนร้ายฆ่าปาดคอครูสาวเสียชีวิตในห้องพักที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ว่า

ครูอิ๋ว, ข่าวข่มขืน, ข่าวจังหวัดสระบุรี

ท่านนายกฯ รู้สึกเสียใจทุกครั้ง ที่เกิดเรื่องเศร้ากับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเมื่อเกิดกับสุจริตชนที่ไม่เคยคิดร้ายทำลายใคร และอยากให้ทุกคนในสังคมนำกรณีที่เกิดขึ้นกับคุณครูมาเป็นเครื่องเตือนใจ อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน เพราะคนดี จิตใจดี อาจไม่เท่าทันความคิดของคนร้าย ดังนั้นจึงต้องมีความระมัดระวังตลอดเวลา

ขณะเดียวกันก็อยากฝากไปบรรดาดารานักร้อง คนมีชื่อเสียงทั้งหลายที่มักแต่งกายวาบหวิวแล้วมีการเผยแพร่อย่างกว้างขวางด้วย เพราะเชื่อว่ามีส่วนกระตุ้นให้เกิดปัญหาในสังคมเช่นกัน ส่วนที่มีการออกมารณรงค์ให้มีการประหารชีวิตผู้ต้องหาคดีข่มขืนนั้นนายกฯ เข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องการให้ลงโทษผู้กระทำผิดสถานหนัก

ซึ่งกฎหมายไทยก็ระบุโทษในกรณีเช่นนี้ไว้สูงสุดคือประหารชีวิต การที่จะลงโทษหนักถึงสถานใดเป็นการพิจารณาโดยดุลยพินิจของศาลและมูลเหตุแห่งคดี อย่างไรก็ตามการลงโทษผู้กระทำผิดต่อให้หนักแค่ไหน ก็ถือเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าคือ การป้องกัน มิให้เกิดเหตุร้ายกับผู้บริสุทธิ์เช่นนี้อีก ซึ่งต้องทำหลายมิติร่วมกัน

ครูอิ๋ว, ข่าวข่มขืน, ข่าวจังหวัดสระบุรี

นอกจากนี้นายกฯ ยังได้ขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายเลิกแชร์ภาพความโหดร้ายที่เกิดขึ้นเพราะถือเป็นการซ้ำเติมครอบครัวไม่ให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิต และขอให้ร่วมกันจดจำภาพคุณงามความดีที่คุณครูอิ๋ว ได้ปฏิบัติในฐานะลูก และในฐานะคุณครูตลอดไป

สำหรับงานฌาปนกิจของครูอิ๋ว หรือ น.ส.จุฬารัตน์ โทวรรณา ณ วัดบ้านบุ่งค้า ต.พระธาตุ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ในวันนี้มีบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ท่ามกลางสายฝนที่ตกมาตลอดเวลา เพราะวัดบ้านบุ่งค้า ไม่มีเมรุจึงใช้วิธีการเผาศพด้วยเชิงตะกอนกองฟืน ซึ่งเป็นวิธีการเผาศพแบบโบราณ

 

ขอบคุณภาพจาก เฟชบุ๊ค แจ้งข่าวชาวร้อยเอ็ด