สลด! เด็กม.1 โดดต่อยครู จนบาดเจ็บต้องผ่าตัดสมอง

Home / ข่าวทั่วไป / สลด! เด็กม.1 โดดต่อยครู จนบาดเจ็บต้องผ่าตัดสมอง

สุดเศร้าเด็กนักเรียนชั้น ม.1 ที่สุรินทร์รัวหมัดต่อยครูหน้าเสาธง บาดเจ็บถึงขั้นผ่าตัดสมอง ไม่สลดโพสต์วีกรรมผ่านเฟซบุ๊ก ขณะที่เพจดังจี้ผู้ปกครอง ผู้เกี่ยวข้องจับเข่าคุย หวังยับยั้งไม่ให้เด็กหลงผิด ก่อนจะกลายเป็นอาชญากรมืออาชีพ

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.สุรินทร์ ได้เกิดเหตุสุดสลดขึ้น เมื่อคุณครูคนหนึ่งถูกเด็กนักเรียนชั้น ม. 1 ทำร้ายร่างกาย จนได้บาดเจ็บถึงขั้นต้องผ่าตัดสมอง  ทราบชื่อต่อมาคือนายจรัญ จันทร์ณรงค์ รองผู้อำนวยโรงเรียนหนองโตง “สุรวิทยาคม”

ทั้งนี้จากการสอบถามผู้บาดเจ็บ หลังจากรักษาอาการจนดีขึ้นได้ความว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการโรงเรียนให้เฝ้าดูพฤติกรรมของเด็กคนหนึ่งที่มีความสุ่มเสี่ยงอยู่หลายเรื่องและหลายครั้ง ซึ่งในวันเกิดเหตุระหว่างที่เด็กนักเรียนเข้าแถวหน้าเสาธง ตนได้เรียกให้เด็กชายหนึ่งออกมาข้างนอกแถว แยกตัวออกไปพูดคุยเรื่องบทลงโทษ

แต่ระหว่างที่คุยอยู่ เด็กชายก็ลุกขึ้นมา ก่อนจะรัวหมัดทำร้ายตนจากทางด้านหลัง ก่อนจะล้มหัวฟาดพื้นและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่เอาเรื่อง ค่อยๆ พูดคุยกับเด็ก เพราะไม่อยากทำลายอนาคต แต่มีข่าวว่าจะไปหาเรื่องตีกับคนอื่นอีก รวมทั้งมีกรณีลวนลามนักเรียนหญิง ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุก็ไม่ได้สำนึก ยังไปโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงถึงวีรกรรมในการทำร้ายตนในครั้งนี้ด้วย

ทาง ผอ.เห็นแล้วรู้สึกว่าเรื่องนี้ปล่อยไปไม่ได้ เมื่อมีบทลงโทษแต่เด็กกลับทำเช่นนี้กับตน จึงได้แจ้งความไว้กับ สภ.เมืองสุรินทร์ ให้เด็กได้ข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นำตัวส่งเข้าสถานพินิจ ได้ขัดเกลานิสัย ก่อนปล่อยกลับคืนเป็นคนดีของสังคมในอนาคตต่อไป

นักเรียนต่อยครู, ข่าวจังหวัดสุรินทร์

ด้านเพจดังอย่าง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวข้างต้นว่า เรื่องนี้ผู้ปกครอง รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนต้องหาทางออกร่วมกัน ป้องกันไม่ให้เด็กเดินทางผิดจนกู่ไม่กลับได้ โดยระบุว่า “ข่าวนี้กำลังดัง คือเด็ก ม.1 (อายุ 15เพราะซ้ำชั้น) ต่อยรองครูใหญ่จนได้รับบาดเจ็บ แค่นั้นไม่พอยังโพสเฟซบุ๊คเย้ยอีก ข้อความที่เด็กมันโพสนี่ดูในเฟซได้ทั่วไป

ประเด็นคือพฤติกรรมของเด็กแบบนี้ มันเรียกว่า Conduct disorder เด็กมีพฤติกรรมเกเรคล้ายอันธพาล เห็นครูที่โดนต่อยบอกว่าเขาดูแลเด็กคนนี้มาตั้งแต่สมัย ป.4 เพราะมีพฤติกรรมแบบนี้มาตลอด กรณีนี้แนะนำว่า ให้คุณครู ผู้ปกครอง มาจับเข่าคุยกัน แล้วพาเด็กคนนี้ไปพบจิตแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีความผิดปรกติ เช่น สมาธิสั้น รึเปล่า เพราะสมาธิสั้นนี่ ถ้าไม่รักษาให้ดี เด็กก็อาจจะมีพฤติกรรมรุนแรงก้าวร้าว และนำไปสู่ปัญหาอาชญากรรม การใช้ความรุนแรงในอนาคตได้

อนึ่ง ไม่ใช่ว่าโรคสมาธิสั้น จะต้องมีพฤติกรรมแบบนี้ทุกคนนะแจ๊ะ และพฤติกรรม conduct มีสาเหตุหลากหลายมาก ทั้งเรื่องการเลี้ยงดูสิ่งแวดล้อม โรคทางอารมณ์ โรคสารเสพติด

ดังนั้นเมื่อพบเด็กที่มีพฤติกรรม conduct ซึ่งมีโอกาสเป็น conduct disorder ต้องพาครอบครัว พบจิตแพทย์ นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา เรียกว่าต้องแก้ไขดูแลกันขนานใหญ่ เพราะโอกาสสูงมาก ที่เด็กจะเติบโตออกไปเป็นอาชญากรมืออาชีพ นี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว ต้องทำความเข้าใจและช่วยกัน”