เป็นไปได้! ‘มังคุด’ แพงสุดในประวัติการณ์โลละ 300

Home / ข่าวทั่วไป / เป็นไปได้! ‘มังคุด’ แพงสุดในประวัติการณ์โลละ 300

แล้งทำพิษ! ผลไม้ จ.เชียงใหม่ แพงเป็นประวัติการณ์ปรับขึ้นรายวันเกือบทุกชนิด หนักสุด ‘มังคุด’ กิโลกรัมละ 300 บาท

วันนี้ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่รายงานว่าผลไม้ไทย ย่านตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ปรับราคาขึ้นแพงที่สุดในรอบหลายปีและยังปรับขึ้นเป็นรายวัน โดยผลไม้หลากหลายชนิดมีราคาแพงหลายเท่าตัวจนลูกค้าไม่กล้าซื้อรับประทาน อาทิ ส้มโอราคาผลละ 40 บาท มะพร้าวน้ำหอมลูกละ 50 เงาะกิโลกรัมละ 70 บาท น้อยหน่า กิโลกรัมละ 120 บาท ลำไยกิโลกรัมละ 60 บาท ส้มเขียวหวาน กิโลกรัมละ 80 บาท ส่วนมังคุดแพงที่สุดกิโลกรัมละ 300 บาท ขายเท่ากับราคาส่งออกต่างประเทศ

cm9

ทางด้าน นายวิรัตน์ อนุชาติ อายุ 44 ปี เจ้าของแผงจำหน่ายผลไม้ในตลาดเมืองใหม่ บอกว่า ขายผลไม้มานานหลายปี ปีนี้ราคาแพงประวัติการณ์ สาเหตุมาจากภาวะภัยแล้งในปีที่ผ่านมาทำให้ผลผลิตออกน้อย ทำให้มีการแย่งกันซื้อผลไม้มาขาย จนราคาแพงตั้งแต่หน้าสวน เมื่อนำมาขายทำให้มีราคาแพงตามไปด้วย โดยเฉพาะมังคุด กิโลกรัมละ 300 – 350 บาท ทำให้ลูกค้าคนไทย ที่มีรายได้น้อยหมดสิทธิ์ซื้อไปรับประทาน ราคาเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ ที่ทำงานทั้งวัน ถึงจะซื้อมังคุดรับประทานได้ 1 กิโลกรัม

ขณะเดียวกันราคาที่ปรับสูงขึ้นก็ส่งผลทำให้ยอดขายลดลงกว่าร้อยละ 20 ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ทั้งยุโรปและนักท่องเที่ยวจีน

cm10

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News