ชาวพุทธทั่วไทย ร่วมทำบุญ วันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวพุทธทั่วไทย ร่วมทำบุญ วันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษา

ประชาชนร่วมทำบุญ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง – เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

บรรยากาศการทำบุญเนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ภายในวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ขณะนี้ ได้มีประชาชน พุทธศาสนิกชน จำนวนมาก เดินทางมาร่วมทำบุญ และร่วมกิจกรรมเวียนเทียนที่ทางวัดจัดขึ้น รวมถึงกรรมต่าง ๆ ที่ดำเนินตลอดทั้งวัน

อาทิ การร่วมกันถวายสังฆทาน การร่วมถวายเครื่องไทยทาน ผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษา การทำบุญพระพุทธรูปประจำวันเกิด การทำบุญร่วมถวายผ้าไตร การบูชาแผ่นทอง รวมถึงการร่วมทำบุญบูชาดอกไม้ธูปเทียนเพื่อสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด

714466-01


ปชช.ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์90รูปจำนวนมาก

บรรยากาศที่ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ในช่วงเช้าวันนี้ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 90 รูป ในงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2559 ในงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2559 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

714449-01

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 12- 15 กรกฎาคม 2559 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนตระหนักถึงแก่นแท้ของหลักธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์

ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าแต่งกายชุดปฏิบัติธรรมสีขาว หรือ สีนวล ร่วมแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ลด ละ เลิกอบายมุข ปฏิบัติธรรม ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิต

ล่าสุด มีประชาชนทยอยเข้ามาทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชา อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 90 รูป นอกจากนี้ ยังมีการแห่เทียนพรรษา และปล่อยขบวนรถไหว้พระ 9 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 9 รัชกาล ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และพิธีเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชาด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ กรมการศาสนา ได้ร่วมกับคณะสงฆ์ องค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา ภาครัฐ และภาคเอกชนจัดงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค


บรรยากาศการทำบุญวัดลาดพร้าว

บรรยากาศการทำบุญ เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2559 ณ วัดลาดพร้าว กรุงเทพฯ ในช่วงเช้าวันนี้ มีพุทธศาสนิกชนทยอยมาร่วมทำบุญเนื่องในวันสำคัญทางศาสนาเป็นจำนวนมาก มีทั้งเดินทางมาเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อนและมาคนเดียว ซึ่งประชาชนที่มาร่วมทำบุญที่วัดแห่งนี้ต่างสวมเสื้อผ้าสีสันสดใส และส่วนใหญ่เป็นประชาชนอาศัยอยู่ในละแวกชุมชนลาดพร้าวและใกล้เคียง

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่วัดลาดพร้าวจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนเข้าร่วมนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานหลอดไฟและต้นเทียนพรรษา ถวายหนังสือธรรมมะ ปิดทอง ไหว้พระ รวมไปถึงการร่วมหล่อเทียนพรรษา ส่วนบรรยากาศการจราจรบริเวณด้านหน้าวัดลาดพร้าวมีรถติดขัดจำนวนมาก เนื่องจากทางเข้าวัดเป็นซอยแคบ จึงแนะนำให้ประชาชนที่จะมาร่วมทำบุญนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มากกว่าการนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามา โดยทางวัดได้ให้นำรถเข้ามาจอดภายในอุโบสถได้


พุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ร่วมทำบุญถวายสังฆทาน เชียงใหม่ ขณะหลายชุมชนรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา

บรรยากาศการทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ที่ จ.เชียงใหม่ ในเช้าวันนี้ พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงการถวายสังฆทาน ผ้าอาบน้ำฝน เทียนพรรษา และหลอดไฟ เนื่องในประเพณีเข้าพรรษาอีกด้วย โดยที่ถนนสายวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทางขึ้นวัดฝายหิน ได้จัดพิธีทําบุญตักบาตรพระสงฆ์ จํานวน 108 รูป เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจําปี 2559 ขณะที่วัดสำคัญ มีประชาชนทำบุญเนืองแน่น เช่น ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดศรีโสดา วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ขณะที่ชาวเชียงใหม่จำนวนมาก ก็ทำบุญที่วัดใกล้บ้าน และตานขันข้าว ตามประเพณีล้านนา

714458-01

ก่อนที่ช่วงค่ำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และรองผู้ว่าราชการจังหวัด จะได้นำประชาชนเข้าร่วมพิธีเวียนเทียนที่วัดสำคัญต่อไป ทั้งนี้ ในหลายชุมชน ถือโอกาสรณรงค์เริ่มงดเหล้าเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือนด้วย


ประชาชนทำบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชา ขณะช่วงบ่ายเวียนเทียน เจ้าหน้าที่ดูแลเข้มปลอดภัย

ที่บริเวณย่านชุมชนคนไทยพุทธตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา ได้มีประชาชนคนไทยพุทธออกมาทำบุญตักบาตร เนื่องจากในวันนี้ถือว่าเป็นวันพระใหญ่ของคนไทยพุทธ ส่วนตามวัดต่าง ๆ อาทิ วัดเวฬุวัน, วัดพุทธภูมิ พระอารามหลวง วัดนิโรธสังฆาราม และวัดเมืองยะลาพระอารามหลวง ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ก็ได้มีประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2559 ในช่วงเช้ากันเป็นจำนวนมาก

714457-02

และในตอนสายของวันเดียวกันนี้ก็ จะมีพิธีเวียนเทียนในช่วงกลางวัน ซึ่งทางวัดก็ได้ปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในปี 2547 เป็นต้นมา ด้านมาตราการในการดูแลรักษาความปลอดภัย ก็จะมีกำลังทั้ง 3 ฝ่าย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาดินแดน คอยดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวด

MThai News